NGHỆ NHÂN ƯU TÚ NGUYỄN VÂN NGƯỜI KẾ THỪA VÀ PHÁT HUY NHỊP TRỐNG ĐIỆU ĐÀN ĐÃ RA ĐI – Võ Quê
- Details
- Published Date
- Written by Võ Quê
- Hits: 1854
NGHỆ NHÂN ƯU TÚ NGUYỄN VÂN NGƯỜI KẾ THỪA VÀ PHÁT HUY NHỊP TRỐNG ĐIỆU ĐÀN ĐÃ RA ĐI – Võ Quê
Nghệ nhân Nguyễn Đình Vân sinh ngày 23.12.1958 tại Phường Phú Hòa, thành phố Huế. Thân sinh của Nguyễn Đình Vân là nghệ nhân Nguyễn Kế, quê quán ở Kim Đôi, Quảng Điền, là một nhạc sĩ tài danh với ngón đàn tỳ bà điêu luyện; đã có nhiều cồng hiến lớn trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy nhã nhạc, nghệ thuật đàn và ca Huế.
LỜI GIỚI THIỆU “HÒA ĐIỆU TRI ÂM” Nguyễn Duy Hiền
- Details
- Published Date
- Written by Võ Quê
- Hits: 1826
LỜI GIỚI THIỆU “HÒA ĐIỆU TRI ÂM”
Nguyễn Duy Hiền
Ngày 20/8/1983, Câu lạc bộ (CLB) Ca Huế TP Huế chính thức ra đời. Hơn 40 năm hoạt động, “giữ lửa” và phát tiết tinh hoa cho loại hình nghệ thuật Ca Huế, CLB đã phát triển trong sự yêu quý cùng sự hưởng ứng nồng nhiệt của các nghệ nhân, nghệ sĩ Ca Huế, giới mộ điệu. Ca Huế thính phòng trở thành một hoạt động ý nghĩa nhằm gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. CLB tiên phong khai sinh một sản phẩm độc đáo của du lịch Huế - Ca Huế trên sông Hương. Những chiếc thuyền lung linh trên dòng sông, giai điệu ngọt ngào réo rắt, khi vui, khi buồn sầu da diết với các làn điệu vang lên mênh mang trên sông nước cảm hoài. CLB còn tổ chức truyền dạy cho những người trẻ đam mê với âm nhạc dân tộc, đưa Ca Huế vòng quanh các trường học, từng bước hình thành các CLB Ca Huế tại các trường học, đưa Ca Huế đến với các trung tâm xã hội, bệnh viện phục vụ y, bác sĩ, bệnh nhân; tham gia các hoạt động lễ hội của Phật giáo, Thiên chúa giáo…; thực hiện các chương trình chuyên đề Biển đảo, 27/7, Ngày Nhà giáo, Phụ nữ, Gia đình, Ngày kỷ niệm di sản UNESCO.
CÂULẠC BỘ DUYÊN TRANH NƠI KHƠI NGUỒN TÌNH YÊU NGHỆ THUẬT
- Details
- Published Date
- Written by Võ Quê
- Hits: 1843
CÂU LẠC BỘ DUYÊN TRANH
NƠI KHƠI NGUỒN TÌNH YÊU NGHỆ THUẬT
Võ Quê
Đầu năm 2017 cô giáo Đặng Thị Quỳnh Nga,giảng viên trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, đồng thời là thành viên của Câu lạc bộ Ca Huế đã chủ động trình bày ý tưởng với Ban Giám đốc Bảo tàng Văn hóa Huế (25 Lê Lợi, Huế), nay là Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể Thao thành phố Huế về việc mở lớp dạy đàn tranh bên cạnh Thính phòng Ca Huế đã hoạt động biểu diễn miễn phí tối thứ Ba hàng tuần từ năm 2013.
Read more: CÂULẠC BỘ DUYÊN TRANH NƠI KHƠI NGUỒN TÌNH YÊU NGHỆ THUẬT