Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

TRÍ THỨC HUẾ: NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỚNG VỀ BIỂN ĐÔNG - Ngọc Bích

 

 
   
 
Chiều ngày 15/05, tại công viên Tứ Tượng, Tạp chí Sông Hương phối hợp với Hội Nhà văn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình thơ nhạc "Hướng về biển Đông" để phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc trong việc đặt giàn khoan trái phép và gây hấn ở Biển Đông.

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Đăng Thanh Ngọc - Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương cho biết: "Những ngày qua, trí thức - văn nghệ sĩ cả nước và Thừa Thiên Huế đã xuống đường để chia sẻ tình cảm thiêng liêng của mình với Tổ quốc. Hôm nay, chúng ta tiếp tục thể hiện thái độ sục sôi căm hận, cực lực phản đối hành vi ngang ngược vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, thể hiện tình cảm đối với Tổ quốc thân yêu. Chúng ta đứng bên nhau hôm nay là để được đập nhịp đập con tim cùng với những đứa con trong cộng đồng đồng bào Việt Nam, để cùng đứng bên nhau với nỗi lo toan hướng vọng ra biển. Chúng ta cùng nhau thể hiện cho thế giới biết rằng, từ trong huyết mạch mỗi người dân Việt đã ý thức về dòng máu Lạc Hồng, đã mãi khắc ghi bài học đầu đời chính là bài học về tinh thần yêu nước và chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quê hương".

 (Ảnh: Ngọc Bích)

Góp mặt trong chương trình thơ nhạc có các nhà văn, nhà thơ từng là những thanh niên xuống đường biểu tình, cũng vào sinh ra tử để phản đối chiến tranh và đông đảo các bạn trẻ đang học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.


 (Ảnh: Ngọc Bích)


Từ già đến trẻ, ai cũng sôi nổi với những băng rôn cổ động 
 (Ảnh: Ngọc Bích)

Có cả những khẩu hiệu bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc thể hiện tinh thần quốc tế (Ảnh: Ngọc Bích)
Những bài thơ viết vội nhưng sục sôi ý chí căm thù, tinh thần quật khởi không còn là của riêng ai mà của cả dân tộc, đó chính là ngọn lửa yêu nước của giới trí thức Thừa Thiên Huế đang được thổi bùng trước gió với ý nghĩa chuyển giao và đồng hành cùng thế hệ trẻ.  Các bạn trẻ nước ngoài cũng biết đến và ủng hộ Việt Nam với băng rôn khẩu hiệu cầm tay 
 (Ảnh: Ngọc Bích).

Nhà thơ Mai Văn Hoan và bài thơ vừa sáng tác sáng ngày 15/05  (Ảnh: Ngọc Bích).
"Bầy ngang ngược đòi dạy ta bài học
Bài học chúng mau quên từ sách sử nghìn năm
Bài học chui ống đồng trốn về ải Bắc
Bài học tan thây trên bãi cọc Bạch Đằng

Chỉ có một bài học này ta nhớ nhất
Lòng yêu nước trào dâng khi lửa bỏng dầu sôi
Xuống biển lên rừng người người lớp lớp
Như Mẹ Cha ta, Âu Lạc nghìn đời..."
( Phạm Nguyên Tường)

Lời thơ được viết ngay trên giấy cổ động (Ảnh: Ngọc Bích)
Nhà thơ Võ Quê, một người luôn tâm huyết với các giá trị truyền thống của Huế và của dân tộc, mặc dù đang ở TP.HCM, không về kịp để tham dự chương trình, cũng đã sáng tác rất nhiều các bài thơ cổ động và đầy thấu hiểu của một người từng vào sinh ra tử:


"... Tôi hiểu
Và thương
Những chàng trai nước Việt
Bằng tuổi con mình
Đang sục sôi căm phẫn
Phải bấm ngón tay đeo nhẫn
Nén lòng uất hận
Nung chí bền gan
Trước quân thù thâm độc mưu đen.

Tôi hiểu
Và thương
Những người mẹ hiền khô
Những người cha chất phác
 
Những người vợ ngoan lành rất mực
Mỗi ngày chong mắt
Từng đêm nhói lòng
Hướng về biển Đông
Cầu nguyện an lành
Mẹ trông con mạnh khỏe
Cha mong con giữ tròn dũng khí
Vợ thầm hẹn chồng giây phút đoàn viên

Tôi hiểu
 Và căm hờn
Mười ngón tay máu dồn lên phím chữ
Tuôn từng dòng nộ khí
Nhả từng tràng đạn lời
Những ngôn từ bất khuất trong tôi
Trong lớp lớp hằng hằng người
Dân Việt..."

Chung tay đóng góp vì biển đảo quê hương  (Ảnh: Ngọc Bích)
Chung một giai điệu đẹp là yêu nước, nhạc sĩ Hồ Hoàng đã kết hợp cùng bài thơ "Trái tim Việt Nam" của nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên, hoàn thành nên ca khúc “Không đòi ai trả núi sông ta!” như một lời hiệu triệu và giục giã; nhà thơ Bùi Chí Vinh cũng góp thêm một tiếng nói phản đối với “Huyết thư từ biển Đông”. Trong chương trình, bên cạnh những bài thơ vừa mới được sáng tác của các nhà thơ như Ngô Minh, Phạm Nguyên Tường, Nguyễn Thiền Nghi, Mai Văn Hoan... còn có các ca khúc như Ôi Tổ quốc ta đã nghe, Tự nguyện, Nối vòng tay lớn... cũng được thể hiện một cách hào sảng.


Các cựu nữ sinh Đồng Khánh cũng góp mặt trong chương trình để tỏ rõ thái độ phản đối Trung Quốc  (Ảnh: Ngọc Bích).

Cùng ngày, tại Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (05, đường Hà Nội) cũng đã diễn ra chương trình Mit-tinh Phản đối việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phản đối! Phản đối! Phản đối! Phản đối việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế  của Việt Nam  (Ảnh: Ngọc Bích)

Các khẩu hiệu được hô vang thể hiện tinh thần yêu nước bất diệt  (Ảnh: Ngọc Bích)

Các bạn trẻ cũng nhiệt tình tham gia trong hoạt động mit-tinh này  (Ảnh: Ngọc Bích).

Trước đó, đông đảo các trí thức yêu nước tại Huế cũng đã xuống đường mit-tinh ôn hòa, tuần hành trên đường Lê Lợi vào ngày 11/05 với khẩu hiệu lên án, đả đảo hành động ngang ngược của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan HD-981 đặt trái phép trên vùng biển của Tổ quốc Việt Nam. Ngày 13/05, sinh viên trường Đại học Sư phạm Huế cũng đã thể hiện thái độ chống đối, kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước trong buổi sinh hoạt chính trị tại trường.

 

Ngọc Bích (Khám phá Huế

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.