Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

QUÀ TẶNG THỜI GIAN - Tùy bút CA DAO


tuoi%20tre

"Tạo hóa ban tặng ta thời gian, nghĩa là tạo hóa cũng ban tặng ta tuổi trẻ..."

 

QUÀ TẶNG THỜI GIAN

Ca Dao

Quà tặng nào tạo hóa công bằng nhất dành tặng cho loài người nếu không phải thời gian. Bởi màu da nào, sắc tộc nào, địa vị nào, giới tính nào, cũng có được cho mình mỗi ngày hai mươi bốn tiếng đồng hồ không hơn không kém. Nên bất chấp những bất công mà tạo hóa không dành cho ta, (biết đâu bất công ấy lại là một điều may rủi mang tên thử thách ai rồi cũng phải gặp trên đời), để đón nhận và sử dụng hiệu quả nhất món quà thời gian ấy.

Mỗi ngày 24 tiếng, sẽ không ai biết được mình có bao nhiêu cái 24 tiếng ấy trong đời để có thể cân đong đo đếm rồi phân chia sử dụng. Chính thế, mỗi ngày trở thành một cơ hội, mà cũng là một thử thách. Chính thế, sử dụng mỗi ngày hiện tại làm sao cho hiệu quả là một nghệ thuật. Bạn dùng 24 ngày chỉ để tận hưởng bằng những cuộc vui, bằng những giờ đồng hồ ngồi café? Hay bạn dùng 24 tiếng ấy cho việc bù đầu bù cổ trong thư viện, miệt mài với hết trang sách này đến trang sách khác? Hay bạn chia nhỏ 24 tiếng ấy cho thời gian chơi thể thao, nghe nhạc, đọc sách, thăm bạn bè, học bài…? Hay bạn cứ mặc kệ mỗi ngày đi qua, rồi mới biết ngày đã có những gì? Những câu hỏi ấy, không ai trả lời thay bạn được, ngoài chính bạn.

Tạo hóa ban tặng ta thời gian, nghĩa là tạo hóa cũng ban tặng ta tuổi trẻ. Bạn làm gì với tuổi trẻ của mình? Bạn làm Trần Văn Ơn sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ và tính mạng mình để nói tiếng nói của người yêu nước? Bạn làm Nguyễn Hữu Ân vì một lời hứa với mẹ ruột trước khi mất, Hữu Ân đã nhận một người không họ hàng, bị bệnh ung thư làm mẹ, và hàng ngày vừa đi học vừa đi làm thêm, Ân đã đến bệnh viện chăm sóc và phụng dưỡng mẹ nuôi như chính mẹ ruột? Hay bạn làm Lê Trung Hải, một trong năm thành viên sáng lập nhóm bạn trẻ tình nguyện Những ước mơ xanh chuyên đến với các bạn nhỏ lang thang đường phố, các bạn nhỏ khuyết tật, mồ côi tại các mái ấm nhà mở với nhiều hoạt động chăm lo khác nhau? Tạo hóa dành cho bạn tuổi trẻ, bạn sẽ sử dụng tuổi trẻ ấy của mình như thế nào cho có ý nghĩa với bạn, và cho xã hội? Những câu hỏi ấy có lẽ cũng chính bạn mới trả lời được.

Đầu xuân, cắc cớ muốn dồn dập hỏi bạn những câu hỏi thời gian, chỉ để nhắc nhở bạn rằng: Thời gian đã mất sẽ không bao giờ chuộc lại được. Sức khỏe có thể có được nếu chúng ta có một lối sống lành mạnh. Tri thức có thể có được nếu chúng ta học tập, nghiên cứu. Tiền cũng có thể kiếm được cách này hay cách khác. Còn thời gian, cứ lặng lẽ trôi như bóng qua cầu.
Năm mới, thời gian lại hào phóng lì xì tặng ta nguyên một năm mới. Thực ra, đã lạnh lùng lấy đi một năm cũ của ta, mà đôi khi cứ giật mình nhìn lại, hóa ra còn khối chuyện chưa làm. Níu kéo thời gian nào kịp nữa. Nhấn cho mình một phím F5 – refresh, để cảm giác chuyện buồn cho qua, chuyện vui níu lại, giữ cho mình cảm giác tươi nguyên nhất, tính toán chi li với món quà năm mới này; dù biết có thể dăm ba bữa nữa thôi, lại xài phí những gì đang có.

Thời gian – bạn làm gì với 12 tháng trước mắt, với 24 tiếng mỗi ngày bạn đang đi qua.


(Nguồn: Bản Tin Đại Học Huế - 63 - Chào Xuân Mậu Tý 2008)

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.