Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Cứ tiến lên, chưa tới đích vẫn còn hơn đứng hoài một chỗ (*) – CA DAO

 

0_389502001255270068

 (*) Bài báo Xuân duy nhất được đăng trong năm 2009, do sự giúp đỡ của bạn A.H; trên Bản tin Đại học Huế.

 

   Cứ tiến lên, chưa tới đích

vẫn còn hơn đứng hoài một chỗ

Đầu năm, ngồi thay tờ lịch cũ bằng tờ lịch mới, bất giác thở dài thườn thượt rằng… tận từ hồi đầu năm của cái năm nào đó, đã cảnh tỉnh mình rồi, rằng thời gian trôi nhanh lắm, mau mà làm những điều mình muốn, mình thích, trước khi quá muộn.. Thì bây giờ đã bao cái cuối năm đi qua, đầu năm ập đến, nhìn lại mình vẫn còn quá trời ước muốn xưa cũ vẫn mãi tồn tại trong cái dự định, cái giá mà.

Nhớ tới cái phim The Bucket List, ở đó hai ông bạn già: tỉ phú cô đơn Edward Cole (Jack Nicholson đóng) và Carter Chambers (Morgan Freeman), một ông thợ sửa xe bình thường có một gia đình hạnh phúc, tình cờ gặp nhau trong một lần nằm viện. Trước cái chết đã cận kề, cả hai bỗng nhận ra mình có quá nhiều chuyện muốn làm mà vẫn chưa kịp làm vì đủ thứ lý do trên trời dưới đất. Không thể phí thời gian chỉ để chờ chết, cả hai đã lập nên một danh sách chung những điều muốn làm trong đời và quyết tâm thực hiện. Nhờ vậy, những ước mơ tưởng bình thường thôi, nay đã thành hiện thực. Nhảy dù, đi săn, hôn một cô gái xinh đẹp, đua xe, leo núi, đi du lịch…, dự định dở dang ngày nào đã kịp thành hiện thực với áp lực thời gian và bệnh tật.

Và nhìn lại bản thân, bao nhiêu dự định, bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu mơ ước đã bị sức ỳ này, lực cản nó, hoàn cảnh kia chi phối để rồi năm này qua tháng nọ, hoặc thèm thuồng nhìn thành quả người khác đã đạt được, hoặc nhẹ nhàng thông cảm với bản thân: ừ thì hoàn cảnh mình khác.

Con người chuyên lập kế hoạch cho tổ chức, cho doanh nghiệp… nhưng hình như kế hoạch cho cuộc đời mình thì lại hiếm khi, dù kế hoạch ấy chỉ mang tính chất tuần hay tháng.

Con người có thể vì những áp lực từ những người khác để hoàn tất những kế hoạch đã đề ra cho tổ chức, cho doanh nghiệp… nhưng hiếm khi tự tạo áp lực cho mình hoàn tất kế hoạch của chính mình đề ra cho chính mình.

Con người bằng mọi giá khắc phục hoàn cảnh để hoàn tất những công việc được giao, nhưng lại dễ dãi xuê xoa bản thân cho qua những công việc mình đề ra cho chính mình.

Nên giờ đây, khi nhìn lại tờ lịch cũ, với cái vòng đỏ ghi chú ngày này làm gì, dòng chữ xanh ngày khác thăm ai, moi tri nhớ hỗ trợ, thấy mình chỉ hoàn thành được một mức độ rất nhỏ… để rồi lại thấy hối tiếc nhiều, thuyền đã sang bờ, đường về không lối, dòng đời trôi đã về chiều….

Vậy năm nay, cạo trọc đầu thấy vui vui, dù có thể người này đùa: sao chưa vô chùa ở; người kia bảo nhìn giống giang hồ, thì mặc kệ, đời ta, ta kiếm chút vui cho ta, chần chừ gì nữa không ra tiệm hớt tóc, nhờ anh thợ cạo làm láng o cho cái.

Nghe nhạc Pháp, thèm biết tiếng Pháp để ư ử hát theo, sao không lên kế hoạch tháng hai đăng ký học, tới tháng mười hai phải nói tiếng Pháp như gió, gió không đạt cấp bốn cấp năm thì cũng cấp một cấp hai.

Mỗi tháng một lần, nhất quyết dành thời gian đi chơi một nơi gần. Ba tháng một lần, bằng mọi giá phải đi chơi một nơi xa. Vậy thì tìm kiếm trên internet mọi thông tin để chuẩn bị ngay từ bây giờ, chẳng nhất thiết phải đợi nước đến chân mới nhảy.

Lập ra cho mình một danh sách những điều muốn làm trong tuần, thích làm trong tháng, sẽ làm trong năm, mơ làm trong đời, và chốc lát lại lấy viết gạch đi một điều đã thực hiện được, có lẽ sẽ là một niềm vui rất lớn.

Người ta, nhiều ước mơ trong đời, nhưng cũng nhiều lý do để trì hoãn, không lẽ cứ phải đợi một lúc nào đó mới làm được tất cả những điều mong muốn.

Nói dễ làm khó, nếu những điều định làm quá viển vông, xa vời. Nhưng suy cho cùng, chẳng có điều gì xa vời cả, nếu dành trọn vẹn cho những điều đó một niềm tin. Niềm tin ấy sẽ như một nguồn năng lượng thúc đẩy, như quá trình tạo dựng cơ duyên, như một chặng đường tích lũy đủ lượng mà thay đổi chất.

Cuộc đời là một chuỗi những sự lựa chọn, chỉ đến khi cuối đời mới biết mình chọn đúng hay sai, lời cô bạn hồi cấp ba, bỗng nhiên về lại bên tai. Ừ, cuộc đời là một sự lựa chọn, ai biết rồi mình chọn đúng hay sai, sao không chọn làm điều mình muốn.

.

Nguồn:

http://hueuni.edu.vn/hueuni/newsletter_select.php?NLTID=310&PHPSESSID=8085e9101bccf3c1ccf01c616132c3ac

 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.