Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

SÁCH ĐEN - CÀM RÀM

 

 

Những trang sách đen thui kia ơi, cám ơn,
đã một thời làm cho tâm hồn mình nở hoa.

Là đang nói về những cuốn sách in trên giấy đen mà ngày xưa chúng ta từng được đọc. Lâu lắm rồi, mới có dịp gặp lại những cuốn sách ấy tại “Sàn giao dịch sách cũ” sẽ hoạt động vỏn vẹn trong vòng bốn ngày, từ 22 đến 25-4 trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách 2010 (diễn ra ở Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM – 69 Lý Tự Trọng – Q,1).

Lật lại từng trang sách đen ấy như gặp lại những người bạn cũ. Một thời khó khăn, đọc những trang sách đen thui dưới ánh đèn dầu, để rồi từng giấc mơ bắt đầu nảy mầm từ đó. May mắn, khi mình đã đi qua một tuổi thơ nghèo khó, nhưng không thiếu đi những cuốn sách mà ba mẹ đã nhín lại những đồng lương để làm đầy tủ sách gia đình.


Nghe tin có Sàn giao dịch sách cũ, thì vội tìm đến, với hy vọng biết đâu tìm được những cuốn sách hiếm, sách hay cho dù biết hình thức in ấn lẫn chất lượng giấy có khi rất khó đọc. Nhưng có còn hơn không, với sách, bao giờ nội dung cũng quan trọng hơn rất nhiều so với hình thức.


Tò mò lật trang cuối của một cuốn sách nộp lưu chiểu năm 1985, số lượng in là 5.100 cuốn; và lật thêm nhiều cuốn sách khác ra đời trong giai đoạn này, cũng thế trung bình 4.000-5000 cuốn. Lại tự hỏi, sao bây giờ, mỗi cuốn chỉ in tầm 1.000 -2.000 cuốn nhỉ? Không lẽ, theo thời gian, dân số có tăng lên, điều kiện đọc sách được dễ dàng hơn nhưng người ta lại đọc ít sách hơn. Rồi tự trả lời, ừ, nhưng mà bây giờ số đầu sách hiện nay chắc là nhiều hơn so với trước đây. Nhưng lại tự hỏi, lẽ ra, trừ những ấn bản bán chạy ra, những tựa sách khác, vẫn phải có số lượng in nhiều hơn số lượng 1.000-2.000 chứ, dân số Việt Nam hiện nay đang hơn 80 triệu cơ mà.


Những trang sách đen thui kia ơi, cám ơn, đã một thời làm cho tâm hồn mình nở hoa. Mong những cuốn sách đang được trình bày rất đẹp, in rất sang trọng, và giấy rất trắng, rất láng của hôm nay cũng sẽ gieo được nhiều hạt giống tâm hồn, chia sẻ được nhiều kiến thức cho những người yêu sách.


Nói thêm: đọc lại câu slogan Nuôi dưỡng tâm hồn, Khơi nguồn tri thức – Lòng lại bồi hồi nhung nhớ.

 

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.