Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Làm sao để xem phim Việt? - Anh Chi

Tiếc là số phim đã phát hành chưa thấm là bao so với thành tựu của điện ảnh Việt.

 

 


 

Làm sao để xem phim Việt? 

 

TT - Tuổi Trẻ ngày 6-7 có bài “Đi đâu để mua phim Việt?” nói về cái khó của bạn bè quốc tế khi muốn mua phim Việt Nam. Người Việt còn khó nữa huống là khách quốc tế!

 

Khán giả chọn mua phim kinh điển của Việt Nam do Phương Nam Phim tái bản tại Hội chợ băng đĩa 2010 tại TP.HCM (25 đến 27-6) - Ảnh: Văn Việt

Muốn mua vì muốn coi (hoặc tặng người muốn coi). Và lâu nay, với phim Việt Nam, muốn coi chỉ còn cách trông chờ các hoạt động nhân những ngày lễ lớn hoặc các tuần phim Việt Nam, thường chỉ diễn ra ở các thành phố lớn, ai nhanh tay xin vé sẽ có cơ hội được xem. Và vì xuất hiện trong những ngày lễ lớn, với ý nghĩa chính trị, nên ngày này tháng nọ vẫn loay hoay quanh những bộ phim như Chị Tư Hậu, Cô bé Hà Nội, Bài ca ra trận, Con chim vành khuyên...

Trong khi phim Việt Nam còn những dòng khác, khán giả cả nước biết đến nhờ nghe nói nhiều trên báo, đài... lại không có nhiều cơ hội để xem. Có thể kể ra những ví dụ: Trăng nơi đáy giếng, Sống trong sợ hãi, Mùa len trâu, Mê Thảo - thời vang bóng, Hạt mưa rơi bao lâu... Những phim này, nói một cách công bằng, phần lớn đều đã được ra rạp trong một thời gian ngắn, khá kén khán giả bởi ba lý do.

 

               

 

Một là, phim nghệ thuật nên làm người xem sợ mình không hiểu. Hai là, định kiến của công chúng “phim Việt Nam à, chán lắm, thậm chí chưa xem, không cần xem cũng biết chán” (ơ hay, chưa coi mà cũng biết chán (?!) thì đủ thấy thảm hại đến cỡ nào). Một lý do khác dù nhỏ nhưng cũng nên nhắc đến, là kết quả suy ra của hai lý do trên: phim được chiếu vào những giờ không thuận tiện.

Nhiều người tuy không đến mức định kiến về phim Việt Nam như thế, nhưng vì trăm công nghìn việc hoặc một lý do nào đó chưa xem được những phim nêu trên trong dịp chiếu, giờ muốn tìm coi chẳng biết làm sao, vì nhà làm phim cho đến thời điểm này chưa có nhu cầu hoặc dự định phát hành dạng băng đĩa. Giới băng đĩa lậu cũng lơ là với thị trường này.

 

 

 

Thực tế cũng đã có những phim Việt trụ rạp trong thời gian dài phục vụ người xem như Gái nhảy, Nụ hôn thần chết, Để Mai tính... Các phim này cũng dễ dàng tìm mua DVD (lậu) ở các cửa hàng băng đĩa. Ấy là có cung có cầu, cũng đáng mừng cho phim Việt, nhưng phải nói thêm điện ảnh Việt Nam nào chỉ bấy nhiêu đó.

Cái khó ấy gần đây đã bớt khó nhờ sự nhập cuộc của Phương Nam Phim qua việc “tái bản” những bộ phim kinh điển của Việt Nam và phát hành dưới dạng DVD. Tiếc là số phim đã phát hành chưa thấm là bao so với thành tựu của điện ảnh Việt.

ANH CHI

 

Nguồn: http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/389605/Lam-sao-de-xem-phim-Viet.html 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.