Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

BẠN ĐANG ĐỌC CUỐN SÁCH GÌ ĐÓ? – CÀM RÀM

 

 

 

BẠN ĐANG ĐỌC CUỐN SÁCH GÌ ĐÓ?

 

CÀM RÀM

 

 

 

 

Anh đọc sách gì ở Nam Phi? Và David Villa trả lời “Biểu tượng thất truyền của Dan Brown”.


Thông tin này, được trích lại từ một bài phỏng vấn cầu thủ Villa đã dành cho tờ AS (Tây Ban Nha) sau trận Tây Ban Nha thắng Bồ Đào Nha, đã được phụ trương World Cup 2010 của Tuổi Trẻ dịch và đăng lại
:

(http://chuyentrang.tuoitre.vn/WorldCup2010/Ho-da-noi/387547/%E2%80%9CParaguay-se-la-doi-thu-kho%E2%80%9D.html) với nhiều người, có thể rất bình thường. Với mình, nó đặc biệt. Đặc biệt đến mức mới phải tìm kiếm lại chi tiết này để đọc lại cho chính xác, liệu điều mình đã đọc có đúng không.

 
Cái câu hỏi chuyện đọc sách dành cho một cầu thủ, một ca sĩ, một diễn viên, người mẫu hay một người nào đó của công chúng làm cho mình thấy lạ (phải chăng vì thế mà ấn tượng). Lạ vì hiếm khi thấy các phóng viên VN mình có câu hỏi dạng này trong những phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thể thao, giải trí. Chẳng biết vì đó sẽ là câu hỏi không hay, nó chẳng ăn nhập gì chẳng hạn, hoặc nó không đủ độ riêng tư câu khách? Hay vì đó là một câu hỏi khó.. cho người trả lời?


Nhưng đúng là câu hỏi: “bạn đang đọc cuốn sách gì đó?” là một câu hỏi dạng hiếm thấy có trong các bài phỏng vấn, chuyện trò… vốn xuất hiện rất nhiều trên báo chí. Bạn có thể google để kiểm chứng nhận định này.


Từ nhận định đó liệu có khiên cưỡng khi suy rộng ra một thực trạng người nổi tiếng của Việt Nam hoặc bận rộn quá, hoặc mải mê giải trí hình thức khác quá nên ít đọc sách. Hay thực tế, người Việt Nam nói chung ít đọc sách nên những người nổi tiếng nọ kia ít đọc sách cũng là chuyện bình thường.


Liệu lại có khiên cưỡng không, khi dám nói thế, đụng chạm đến nhiều người ham đọc sách, và sẽ nhân danh truyền thống hiếu học ngàn năm của dân tộc để bảo mình lộng ngôn.


Nhưng nếu thực tế dân Việt đọc sách nhiều, cớ sao, con số phát hành mỗi đầu sách chỉ dừng lại ở mức vài chục ngàn bản, lên tới con số trăm ngàn đã thuộc dạng best-seller (đố bạn, dân số Việt Nam hiện nay là bao nhiêu triệu?)


Thử xem trên một chuyến bay, một chuyến tàu, bao nhiêu người Việt Nam cầm theo một cuốn sách để đọc, trong khi dân Tây nào hầu hết ta gặp trên những hành trình, đều kè kè bên mình một cuốn sách, đọc bất cứ lúc nào có thể. Dẫn chứng này liệu có hàm hồ quá chăng?


Thì đây, là những con số tham khảo được trích lại từ một buổi hội thảo có tên Người Việt có mê đọc sách được tổ chức cách đây 2 năm:


PGS.TS Trần Hữu Tá đưa ra con số mà theo ông là “thảm hại, bi đát và không thể chấp nhận được”: một người Việt Nam mỗi năm chỉ đọc 0,6 cuốn sách! Con số về một khảo sát “bỏ túi” đối với những người ở lứa tuổi 20-30 của ông Lý Trường Chiến, Giám đốc phía Nam www.dantri.com.vn và tạp chí Trí Tri cũng không khỏi gây sốc: 70% chỉ học chứ không đọc tham khảo thêm; 12% có đọc sách, truyện ngoài chuyên môn; 80% không đọc sách trong một năm qua; 98% không đọc sách tuần qua và 100% nói gần như chẳng để ý đến thơ. Còn đây là kết quả quan sát của ông tại một phòng chờ sân bay có tất cả 50 người. Trong số đó, có 8 người nước ngoài thì có 4 người đang đọc sách; hơn 40 người Việt Nam thì chỉ có 3 người đọc báo, số còn lại lang thang chờ, ngủ, xem TV hay lơ đễnh…
(nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/Home/vanhoadulich/vanhoa/4013/)

Hai năm qua, những thống kê này, nếu có thay đổi, chắc cũng chẳng đáng lạc quan là bao.


Đổ lỗi tại thời gian chật chội ư? Hay lại là giá sách đắt quá và chất lượng phục vụ của các thư viện, phòng đọc chưa được như nước ngoài.. ? Hay cứ nói thẳng việc xây dựng thói quen đọc sách là một điều rất khó?


Đỗ lỗi là điều rất dễ. Câu trả lời thì tự mọi người lại có cách riêng của mình, nhưng để bảo nếu mê, nếu yêu thì mọi yếu tố hoàn cảnh sẽ trở nên rất phụ. Yêu nhau ba bốn núi cũng trèo nhưng không yêu chắc chỉ muốn ngồi một chỗ. Và cũng chẳng ai có thể yêu thay để tìm câu trả lời thay.


Vậy nên, thắc mắc vẫn sẽ là, câu hỏi này nếu dành cho một người Việt nổi tiếng nào đó: “Anh đang đọc cuốn sách gì đó?” thì câu trả lời sẽ là sao nhỉ?


Giờ cứ dành câu hỏi này cho bạn bè mình, những người không nổi tiếng (lắm): đang đọc cuốn gì đó? Có cuốn gì hay giới thiệu đi?

 

CR

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.