Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.

Articles

Print

Nhà thơ Võ Quê với Côn Đảo và thơ lái - Khả Linh

TT - Ở tuổi "lui về bên lề vui" - cách nói lái đã làm nên một Võ Quê riêng biệt của thơ lái, trong quý 3-2011, nhà thơ Võ Quê đã liên tiếp trình làng bạn đọc hai cuốn sách mà những ai vốn khoái chơi chữ và những bạn tù Côn Đảo của ông cùng chờ đợi: tập thơ lái Ngược xuôi thế sự và tập thơ - ký họa Côn Đảo (in cùng họa sĩ Đặng Mậu Triết). Cả hai đều do NXB Văn Học ấn hành.

 

 

Những câu thơ lái vốn được nhiều bạn văn tâm đắc truyền miệng như: "Dầu xăng tăng giá dạ giăng sầu...", "...Đầy tớ vét tiền bao tờ đấy/ Giành nhau tham nhũng chúng giàu nhanh", "Bây chừ thế sự khác xưa/ Món cùng đinh lại làm vua cung đình", "Lũ thủy điện xả hại người vô tội/ Sếp vội tô báo cáo đúng quy trình"...nay được tập hợp lại trong 52 bài thơ, làm nên một ấn phẩm thú vị không chỉ với dòng thơ - thời - sự mà còn với sự biến hóa vi diệu của tiếng Việt.

 

Trong khi đó, những vần thơ lãng mạn lẫn rực lửa của người tù yêu nước Võ Quê - chứng nhân của nhà tù Côn Đảo những năm 1972, 1973 - khiến người đọc cảm động trước một thời khổ ải mà hào hùng của những người tù kiên cường nơi "địa ngục trần gian". Cùng với thơ, Côn Đảo cũng khiến những chứng tích xưa trở nên đáng nhớ hơn qua 14 bức ký họa "thật gần" với tâm cảm của Đặng Mậu Triết.

KHẢ LINH

Nguồn: http://www.baomoi.com/Nha-tho-Vo-Que-voi-Con-Dao-va-tho-lai/152/7264522.epi

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.