Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

ĐẶNG MẬU TRIẾT VẼ NHỮNG BUỒN VUI CỦA CUỘC SỐNG

 “ Tôi vẽ những gì xảy ra trong cuộc sống, những gì mà tôi trân trọng và yêu thương, đó là những vui buồn cuộc đời. Đó là tuổi thơ với bờ tre gió lộng..."

 

IMG_05911.jpg

 

ĐẶNG MẬU TRIẾT
VẼ NHỮNG BUỒN VUI CỦA CUỘC SỐNG TÁC PHẨM CỦA ĐẶNG MẬU TRIẾT

Đặng Mậu Triết sinh năm Kỷ Hợi tại Huế, quê quán làng Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Sau khi tốt nghiệp trường cấp 3 Gia Hội, Đặng Mậu Triết theo học trường Cao Đẳng Mỹ thuật Huế rồi lên nhận công tác tại phòng tuyên huấn trường Đại học Đà Lạt vào năm 1984. Khung cảnh trữ tình thơ mộng với đồi núi thiên nhiên thoáng đạt của miền đất cao nguyên đã tạo điều kiện tốt cho công việc sáng tác của anh. Đặng Mậu Triết đã có những thành công ban đầu khi vẽ tranh thủy mặc là loại hình nghệ thuật mà anh yêu thích nhất.

Năm 1985, Đặng Mậu Triết đã tổ chức cuộc triển lãm cá nhân tại Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng. Đây là một phòng tranh mà anh nhớ bởi lần đầu tiên, sau một thời gian sống, làm việc từ một nơi xa quê nhà, anh lại thực hiện được những điều anh hằng ấp ủ ước mơ từ thời đi học. Rồi cũng tại Đà Lạt, Đặng Mậu triết tiếp tục mở thêm các cuộc triển lãm khác như: triển lãm chung với Vi Quốc Hiệp, Nguyễn Đăng Lộc, Phan Dũng (1986), triển lãm cá nhân tại Khu triển lãm Hòa Bình do Hội VHNT Lâm Đồng, trường ĐH Đà Lạt phối hợp thực hiện (1987), triển lãm cá nhân tại hội trường ĐH Đà Lạt (1988).

Nhớ và nhìn lại những năm tháng cao nguyên xanh thông phố núi, có lẽ đây là giai đoạn mà bút lực Đặng Mậu Triết sung mãn, giàu vốn sống, mang tính hoài niệm, tạo dà cho sức bật dài lâu sau này. Đặng Mậu Triết đã từng bộc bạch : “ Tôi vẽ những gì xảy ra trong cuộc sống, những gì mà tôi trân trọng và yêu thương, đó là những vui buồn cuộc đời. Đó là tuổi thơ với bờ tre gió lộng, những niềm trắc ẩn cuộc đời. Tôi thích một cái cái gì đó trí tuệ một chút...”.

Viên đá vẽ hình Đạt Ma Sư Tổ - tác phẩm của hoạ sĩ Đặng Mậu Triết - tại vườn nhà ông Đinh Thu

Sau một thời gian dài lên xứ sở sưong mù rồi lang bạt kỳ hồ đó đây khắp chốn, năm 1995 Đặng Mậu Triết cùng với gia đình về lại Huế quê nhà. Ngày ngày anh giúp vợ làm bánh bán để mưu sinh và tiếp tục vẽ tranh. Thành phố Huế lại tiếp truyền cho Đặng Mậu Triết một nguồn sinh khí mới. Những cuộc lang thang một mình trên phố. Những hội ngộ bạn bè tri âm chén thù chén tạc. Những nắng rồi mưa bất chợt buồn, bất chợt vui...đã ươm vào tâm hồn tình cảm anh những mạch nguồn sáng tạo mới. Chí thú sáng tác theo cảm hứng, Đặng Mậu Triết vẽ niềm vui khi buồn, vẽ cái buồn khi vui. Tranh sơn dầu với những gam màu mạnh như đỏ, đen và xanh của Đặng Mậu Triết trong giai đoạn này đã có mặt trong nhiều cuộc triển lãm chuyên đề, Festival Huế, triển lãm khu vực, hai lần dự triển lãm tranh Quân đội toàn quốc...Từ những cống hiến cho phong trào sáng tác mỹ thuật, năm 2001 Đặng Mậu Triết được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế và anh còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật của Nhà Văn hóa Huế một thời gian.

ImageView.jpg
.
 
Tranh Gà, Triển lảm Tranh Mùa Xuân Ất Dậu - 2005

Năm 2004, nhân dịp vào dự trại sáng tác tại Vũng Tàu, Đặng Mậu Triết đã cùng một vài văn nghệ sĩ Huế tự tổ chức ra thăm Côn Đảo, nơi một thời nổi danh là “địa ngục trần gian”. Trước vẻ đẹp hùng vĩ của biển trời Côn Đảo, trước những chứng tích anh hùng, bất khuất của lớp lớp tù nhân nhiều thế hệ đấu tranh giữ nước trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ; đấu tranh phản kháng ngục tù hà khắc, dã man của Mỹ và chế độ bù nhìn Sài Gòn, Đặng Mậu Triết đã xúc động ký họa trên 20 bức tranh chuyên đề Côn Đảo. Anh đang dành thời gian để chuyển ký họa thành tranh với mong muốn được tổ chức một triển lãm kỷ niệm về vùng đất anh hùng Côn Đảo trong thời gian tới. Bức tranh sơn dầu " Về phía trời xanh" vẽ về Côn Đảo trước khi được anh tặng Bảo tàng Quân khu 7 đã được  Hội Mỹ Thuât Thừa Thiên Huế tặng giải thưởng tác phẩm xuất sắc năm 2007. Một bức tranh sơn dầu khác có tên "Bất Khuất" vẽ từ Côn Đảo cũng được anh tặng Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam.

Nơi giam án tử hình


.

Chòi canh góc trại Phú Hải


.

Chuồng Cọp Kiểu Mỹ.


Hiện nay, số lượng tranh của Đặng Mậu Triết được mua đã lên trên con số trăm và từ những năm qua, tranh anh đã có trong các sưu tập tư nhân trong nước và nước ngoài : Hà Lan, Pháp, Mỹ, Canda, Đức...Tại phố cổ Hội An, đang có một gallery chỉ chuyên trưng bày và bán tranh Đặng Mậu Triết. Tranh Đặng Mậu Triết đã từng được tặng thưởng của Hội LHVHNT TTHuế; tại Liên hoan mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung 2005, Quảng Bình, tác phẩm “Hòa Tấu”(tranh lụa) của anh đã được Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ Thuật Việt Nam giới thiệu tham dự giải thưởng 2005 của UBTQLHCHVHNT Việt Nam. 

Một góc phòng làm việc của HS Đặng Mậu Triết

 

***


TÁC PHẨM CỦA HS ĐẶNG MẬU TRIẾT


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

 

---------

Ảnh HS Đặng Mậu Triết (Lãng Hiển Xuân)

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.