Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

HỌA SĨ VŨ VĂN THIỆN TỪ NÉT PHẤN ĐẦU TIÊN

" Với những nét phấn này , có lẽ sau này em sẽ thành một họa sĩ "...

 

IMG_3769

 

HỌA SĨ VŨ VĂN THIỆN
TỪ NÉT PHẤN ĐẦU TIÊN

 

      Khi còn là một cậu học trò lớp ba trường Thanh Long, Huế Vũ Văn Thiện hay được cô giáo Ngọc Hương giao vẽ hình trong sách giáo khoa về môn học Thường Thức. Những hình ảnh thân thể người ta, gia cầm, gia súc, chim cá, hoa lá cỏ cây... vẽ bằng phấn trên bảng đen đã được cô giáo khen và nhận xét vui : " Với những nét phấn này , có lẽ sau này em sẽ thành một họa sĩ ". Vũ Văn Thiện không ngờ lời nói vui của cô giáo Ngọc Hương bây giờ đã trở thành sự thực. Niềm say mê hội họa từ thời niên thiếu đã dẫn dắt Vũ Văn Thiện đến với nghệ thuật tạo hình

      Họa sĩ Vũ Văn Thiện sinh năm Đinh Dậu (1977) tại thành phố Huế. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống về nghệ thuật cổ truyền dân tộc, từ rất sớm, Vũ Văn Thiện đã có năng khiếu về hội họa. Năm 1974 Vũ Văn Thiện thi vào học Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế và nay đã là Cử nhân Mỹ Thuật, hội viên Hội Mỹ Thuật Thừa Thiên Huế. Sau một thời gian lặng lẽ thâm nhập thực tế, âm thầm vẽ, được sự động viên, khích lệ của bạn bè, tổ chức Hội và người bạn đời của mình, Vũ Văn Thiện mạnh dạn mở 2 cuộc triển lãm tranh sơn dầu chung với một đồng nghiệp khác là họa sĩ Hồng Trọng Mỹ trong hai năm 1993, 1995. Đến năm 1997, Vũ Văn Thiện cùng 3 tác giả : Tuấn Dương, Nguyễn Thái Hòa, Hồng Trọng Mỹ tiếp tục tổ chức thành công cuộc triển lãm lần thứ 3 tại thành phố Huế.

      Sau ba lần triển lãm chung, Vũ Văn Thiện lại tiếp tục nhận sự cổ vũ của đồng nghiệp, gia đình thực hiện một cuộc triển lãm cá nhân tại 26, Lê Lợi Huế. Lần đầu tiên đứng một mình trong một cuuộc trưng bày mỹ thuật, Vũ Văn Thiện không khỏi có những băn khoăn, lo nghĩ về những thẩm định nghệ thuật của anh em bằng hữu cùng thời cũng như của giới thưởng ngoạn mỹ thuật Huế dành cho phòng tranh cá nhân của anh. Và anh đã sớm nhận ra rằng sự đóng góp vào phong trào chung trên lĩnh vực mỹ thuật của anh đã được công chúng Huế ghi nhận, khích lệ.

     Những năm tháng miệt mài học tập, làm việc ở Huế Vũ Văn Thiện đã có dịp lang thang qua cầu Trường Tiền, trên những con đường Huế. Anh đã có những giây phút say mê nhìn ngắm dòng sông Hương trong những thời điểm ban mai, ban trưa, hoàng hôn... hoặc tìm đến những không gian thoáng đạt của Thiên An, Vọng Cảnh để cùng sống với cái hồn Huế thâm sâu, vi diệu ấy. Chính những khoảnh khắc thời gian quý báu đó đã cho Vũ Văn Thiện có những rung động, cảm xúc thật về không gian, sắc màu, hình ảnh Huế. Vũ Văn Thiện rất đồng cảm với màu xanh lam xứ Huế. Theo anh màu xanh lam Huế vừa hòa nhập trong cảnh quan, thiên nhiên Huế, vừa tiềm ẩn sự hoài niệm về một quá khứ hư ảo, huyền thoại nhưng cũng đầy ắp những ước mơ, chứa chan nhiều khát vọng về một tương lai sinh động, giàu sức sống. Theo họa sĩ Đặng Mậu Tựu: “Tranh Vũ Văn Thiện thường xây dựng ý tưởng thực, nhưng lại nghiêng về trừu tượng. Trong bố cục phảng phất chất Huế; có những bức màu sắc hình khối lại muốn trỗi dậy quay về với văn hóa cội nguồn...” ( Tạp chí Sông Hương số 150-8.2001).

 

 
Sen - Tranh sơn dầu

 

     Khi đã có vốn sống thực tế cộng thêm niềm đam mê sáng tác, từ 1996 đến 2003 Vũ Văn Thiện đã có 13 lần tham gia triển lãm tranh chung với họa sĩ Huế qua các chủ đề Mùa Xuân, Tặng Phẩm Tháng Ba do Sở Văn Hóa Thông Tin, Hội LHVHNT Thừa Thiên Huế, Phòng Văn Hóa Thông Tin Huế phối hợp tổ chức hằng năm. Vũ Văn Thiện cũng rất tích cực tham gia đầy dủ các cuộc triển lãm Khu vực Bắc Miền Trung do Hội Mỹ Thuật Việt Nam chủ trì; tham gia các cuộc triển lãm mỹ thuật tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... Năm 1999, tranh của Vũ Văn Thiện, Vĩnh Phối, Hồng Trọng Mỹ được triển lãm tại Ý. Riêng năm 2000, được sự bảo trợ của Đại sứ quán Thụy Sĩ tác phẩm mỹ thuật của Vũ Văn Thiện và của sáu họa sĩ: Đỗ Kỳ Hoàng, Đặng Mậu Tựu, Nguyễn Thái Hòa, Thân Văn Huy, Hồng Trọng Mỹ, Ngô Lan Hương đã được tổ chức thành công tại thủ đô Hà Nội. Cũng trong năm 2000, nhân dịp Festival Huế lần thứ nhất, Vũ Văn Thiện đã chính thức khai trương Gallery Thiện Mỹ của mình tại 23 Chu Văn An, đánh dấu một bước khởi nghiệp vào thị trường tranh của Huế, trong nước và quốc tế. 2001, Vũ Văn Thiện lại tham gia triển lãm 7 tác giả Chào mừng Đại hội Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam.

 

IMG_4907

     Thông qua các cuộc trưng bày tranh trong và ngoài nước, hiện nay tác phẩm mỹ thuât của Vũ Văn Thiện đã có trong sưu tập của Đại sứ Pháp, Đại sứ Ý, trong các nhà sưu tập Anh, Pháp, Mỹ, Ý, Thụy Sĩ...Đây là một thành quả đáng quý của một tác giả Huế đang bước vào độ tuổi 50. Điều mà Vũ Văn Thiện đang ấp ủ sáng tác là làm thế nào để hội nhập vào đời sống một cách sâu sắc hơn, tích cực hơn nhằm đề cao, ngợi ca những giá trị thiện mỹ đích thực trong mỗi thân phận con người. Và cũng phải làm thế nào để chuyển tải được những tinh hoa văn hóa truyền thống Huế vào trong những sắc màu xanh Huế của tranh anh.             

  

 

 *

Ảnh: Võ Quê

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.