Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

LÊ QUANG HOÀNG - CHÍ THÚ, CÔNG TÂM VỚI ẢNH NGHỆ THUẬT

Image Lê Quang Hoàng sinh ngày 13.7.1966 tại thành phố Huế. Sau mùa Xuân 68, ba bị địch giam ở khám Chí Hòa, mẹ bị đày ra Côn Đảo với cô em gái...

 

     Lê Quang Hoàng sinh ngày 13.7.1966 tại thành phố Huế. Sau mùa Xuân 68, ba bị địch giam ở khám Chí Hòa, mẹ bị đày ra Côn Đảo với cô em gái vì tham gia hoạt động cách mạng nên chỉ mới hai tuổi Lê Quang Hoàng đã phải lên ở với người dì tại Pleiku một thời gian dài. Sau năm 1975 Lê Quang Hoàng trở lại Huế học tiểu học trường Trần Quốc Toản, học trung học ở trường Thống Nhất rồi Nguyễn Huệ. Cảnh quan, cuộc sống trong môi trường tại thành nội trong những tháng năm này đã có ảnh hưởng, tác động lớn  đối với Lê Quang Hoàng trong công việc sáng tác ảnh nghệ thuật sau này.

     Năm 1985 Lê Quang Hoàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự cho tới năm 1988 thì xuất ngũ. Do người dì có mở hiệu ảnh nên Lê Quang Hòang lại đến với phố núi Pleiku học nghề nghiếp ảnh. Thời gian này, ngoài việc học và hành nghề, Lê Quang Hoàng có dịp đi nhiều, hiểu nhiều nơi trên cao nguyên. Cao nguyên về sau đã trở thành chất liệu quý báu cho Lê Quang Hoàng sáng tạo nhiều bức ảnh nghệ thuật có giá trị. Khi đã thuần thục về nghề, năm 1990 Lê Quang Hoàng về lại Huế chụp ảnh dạo mưu sinh. Căn nhà nhỏ của Lê Quang Hoàng trong thành nội trở thành mái ấm, thường xuyên tụ họp những người anh, người bạn cùng cầm máy ảnh kiếm sống như anh. Từ thập kỷ 90, tại thành phố Huế phong trào chơi ảnh nghệ thuật đã lên mạnh với nhiều cuộc thi, triển lãm địa phương, khu vực. Có một thế hệ nhiếp ảnh sớm trở thành nghệ sĩ, nhiều người đã được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Trước những sinh hoạt phong phú, đa dạng của ảnh nghệ thuật Huế lại được sự rủ rê mời gọi của Lê Đình Liên, Lê Văn Nhường và của đông đảo đồng nghiệp khác, Lê Quang Hoàng đã tìm đến cuộc chơi ảnh nghệ thuật và anh đã có những thành công liên tiếp trong những năm đầu tiên tham gia : tác phẩm “Dáng đau” – giải Nhì cuộc thi “Tuổi trẻ-Đất nước-Cuộc sống” do báo Tiền Phong tổ chức (1991-1993); “Nũng nịu” – giả A cuộc thi “Thế giới tuổi thơ” tổ chức tại Huế (1992); “Khúc nhạc đồng quê” – giải Ba; “Vẻ đẹp Huế” – giải Ba Liên hoan ảnh nghệ thuật 6 tỉnh Bắc miền Trung (1992, 1993).

     Việc được trao các giải thưởng trong các cuộc thi trên là nguồn khích lệ, động viên lớn đối với Lê Quang Hoàng. Từ đây, anh thu xếp thời gian, công việc gia đình để cùng anh em bạn bè đi thực tế sáng tác. Những năm tháng ở thành nội thời đi học, từng khoảnh khắc sống những ngày thiếu bóng cha mẹ tại Pleiku, Gia lai Kontum … dần tái hiện trong ý niệm sáng tác của Lê Quang Hoàng. Lê Quang Hoàng tâm sự : “Đề tài tâm đắc của tôi là cảnh quan thiên nhiên, cuộc sống đời thường với những con người bình dị hằng ngày mà tôi gặp. Dù máy móc có hiện đại đến mấy cũng đòi hỏi cái hồn, cái phương pháp sử lý của người cầm máy. Với niềm đam mê nghề nghiệp tôi luôn mong được một đời gắn bó, tâm huyết, chí thú, công tâm với ảnh nghệ thuật bới đó là con đường mà mình đã chọn và đang đi …”.

     Từ những định hướng về nghề như thế mà năm 1994 Lê Quang Hoàng gặt hái những thành quả mới. Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật 6 tỉnh Bắc miền Trung anh được luôn hai giải : giải Nhất với “Sao tháng Tám”, tác phẩm này lại được tặng giải B của UBTQLHCHVHNT Việt Nam (1994),giải Ba với “Rừng gọi”. Tại Triển lãm toàn quốc lần thứ 18, Lê Quang Hoàng được chọn trưng bày hai tác phẩm “Thuyền không lẽ bóng”, “Bầu nước thiên thai”. Qua những gì mà Lê Quang Hoàng đạt được trong quá trình tích cực thiết thân với ảnh nghệ thuật năm 1994 Lê Quang Hoàng được kết nạp vào Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam và năm 2001 được danh hiệu AVAPA (nghệ sĩ nhiếp ảnh VN).

     Miệt mài, say mê sáng tác và do có sự hỗ trợ tích cực của gia đình, đồng nghiệp, những năm tiếp theo Lê Quang Hoàng đã tạo thêm nhiều thành tích mới được ghi vào hồ sơ nghệ thuật của anh : “Hoa đăng trên sông Hương”- giải Nhất Liên hoan ảnh nghệ thuật 6 tỉnh Bắc miền Trung (1996); “Công việc thầm lặng” – giải C Giải thưởng VHNT Cố Đô lần thứ II (1993-1997), dự triển lãm toàn quốc lần thứ19 (1977),huy chương bạc ảnh đen trắng (ảnh bộ) tại Thụy Điển (1999); “Trăng thành nội”- Giải Nhất cuộc thi “Huế Đẹp và Thơ” (1999-2000); “Sương giăng thành nội”- bằng Danh dự cuộc thi ảnh nghệ thuật đen trắng tại Mỹ (1999) …

     Hiện nay, Lê Quang Hoàng đang xây dựng đề cương cho một bộ ảnh mới chủ đề “Di sản văn hóa Huế”, đây là công trình tương đối lớn, phải đầu tư nhiều về trí tuệ, tình cảm cũng như công sức, tài lực. Chúng ta chúc cho ý nguyện tốt đẹp của anh được thành công mỹ mãn. Chúc cho “Foto Hoàng” ở địa chỉ 18/13 Lê Thánh Tôn, Huế ngày càng có nhiều chàng trai cô gái đến chụp ảnh nghệ thuật trong dịp cưới vì Lê Quang Hoàng cho biết anh đang hành nghề chuyên sâu chỉ một lĩnh vực là chụp ảnh cô dâu chú rể. Với loại hình này hy vọng sẽ giúp Lê Quang Hoàng có thêm điều kiện để tiếp cận nhiều hơn với nghệ thuật ảnh chân dung .

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.