Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

ĐẶNG VĂN TRÂN - NGƯỜI CÓ NIỀM SAY MÊ SÁNG TÁC ẢNH CHÂN DUNG

 

 

1214823075_Dang%20Van%20Tran - Copy

     Trên con đường đến với văn học nghệ thuật, mỗi người có một hành trạng, hoàn cảnh khác nhau. Người thì bằng sự chân truyền của gia đình; người thì thông qua sự rèn luyện học tập, giáo dục của học đường; người thì chịu sự tác động, ảnh hưởng của bạn bè, xã hội…Riêng Đặng Văn Trân thì đến với nghệ thuật nhiếp ảnh lại bằng sự tình cờ không hẹn trước và anh đã gặt hái những thành công đáng kể. Đặng Văn Trân sinh ngày 25.6.1956 tại Lịch Đợi, Huế. Năm 1978 Đặng Văn Trân đi bộ đội với 5 năm ở chiến trường K. Thời gian ở trong quân ngũ đã cho anh nhiều vốn quý về thực tế của cuộc sống. Tình yêu nồng nàn đối với quê hương, xứ sở. Tình chiến hữu, đồng đội với những kỷ niệm buồn vui đã giúp anh vượt lên những thử thách khó khăn, gian khổ của một thời trai trẻ.

     Sau khi được rời quân ngũ, Đặng Văn Trân trở về công tác ở Bưu Điện Huế, lãnh đạo ngành phân công anh phụ trách ảnh tư liệu về truyền thống của ngành và công tác tuyên truyền. Với phần hành công việc này, bước đầu Đặng Văn Trân có cơ hội để tiếp cận, làm quen với các tác phẩm thời sự nghệ thuật. Đặng Văn Trân cho biết: “Tôi đến với nghệ thuật nhiếp ảnh cũng rất tình cờ từ năm 1990, như có một lực hút bất thường khi lần đầu tôi được tiếp xúc, ngắm nhìn những tấm ảnh nghệ thuật. Tôi hay có những sự nhạy cảm, rung động về thiên nhiên, đất nước, con nguời trên mọi miền, trong lao động từ những công trường, xí nghiệp. Những tiếng nói, tiếng cười trong cuộc sống bình dị hằng ngày diễn ra quanh tôi đã có sức lay động lòng tôi. Vì vậy đề tài, nội dung ảnh nghệ thuật mà tôi thích nhất vẫn là hình ảnh, chân dung đời thường.Từ những chân dung mà tôi chụp dường như tiềm ẩn những ước mơ và khát vọng sống. Một sức sống có chiều sâu của nội tâm”. Môi trường giao lưu, học hỏi trên lĩnh vực sáng tác ảnh nghệ thuật từ bạn bè đồng nghiệp, hội viên trong và ngoài tỉnh đã góp phần không nhỏ trong việc tác nghiệp của Đặng Văn Trân; qua trao đổi, trò chuyện và đi sáng tác trên thực địa, họ đã mang lại cho anh những kinh nghiệm quý báu về nghề, giúp anh có những khoảnh khắc bấm máy đầy cảm xúc,sáng tạo; họ đã góp ý cho anh có những góc nhìn tinh tế, những phương pháp khoa học về sự bố cục chặt chẽ, có hồn trong mỗi khuôn hình. Từ những kinh nghiệm thực tiễn, quý báu đó mà hầu hết những tác phẩm ảnh nghệ thuật của Đặng Văn Trân đều khắc hoạ được gần như trọn vẹn tính cách của từng chân dung. Anh biết quan sát, chú tâm vào các chi tiết hành động, trạng thái tình cảm của mỗi nhân vật mà anh bắt gặp. Anh đã có những cảm xúc thật khi tìm thấy và lột tả được sự hồn nhiên, tươi vui của tuổi thơ đến đường nét khắc khổ, giàu chất suy tư của người già cũng như niềm say mê công việc của người công nhân trong tư thế lao động, sản xuất đang diễn ra trong cuộc sống mỗi ngày .

     Do vẫn còn độc thân, chưa nặng gánh gia đình nên những năm qua Đặng Văn Trân đã biết tranh thủ, sắp xếp thời gian công tác để tự đi sáng tác một mình hoặc cùng đồng nghiệp. Anh đã đến với vùng cao, núi rừng Lào Cai, Yên Bái, Sơn La… xa xôi ở phương Bắc cũng như đã có mặt tận Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau… của đồng bằng châu thổ phương Nam. Riêng với Hội An phố cổ, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế…ở miền Trung gần gũi, thiết thân vốn là địa bàn quen thuộc của anh. Từ những chuyến đi thực tế sáng tác ấy mà Đặng Văn Trân đã có được nhiều tác phẩm để tham gia nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước: Triển lãm Toàn quốc lần thứ XX, triển lãm Bộ Văn Hoá Thông Tin, triển lãm Toàn Quốc về Điện Biên Phủ, triển lãm kỷ niệm 50 năm Nhiếp ảnh Việt Nam; triển lãm quốc tế tại Hồng Kông, Mỹ…

     Về thành tích tác phẩm ảnh nghệ thuật đoạt giải, Đặng Văn Trân cũng có một bề dày đáng quý: Giải nhất cuộc thi “Tuổi thơ Thừa Thiên Huế”; giải nhất và nhì cuộc thi “Công Nhân Thừa Thiên Huế trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” do Liên đoàn Lao Động Thừa Thiên  Huế tổ chức; giải B của Uỷ Ban Toàn Quốc LHCHVHNT Việt Nam; giải ba cuộc thi Bảo tồn văn hoá Huế; huy chương đồng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ VIII; giải nhì cuộc thi “Khoảnh khắc Việt Nam” do báo Saigon Times tổ chức; 3 giải khuyến khích của các cuộc thi “Huế đẹp và thơ”, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung tại Hà Tĩnh, liên hoan ảnh nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27; giải ba “Ảnh nghệ thuật Mùa Xuân 2004” TP. Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, mới đây tác phẩm “Phố cũ rêu phong” của Đặng Văn Trân đã được tặng giải C của Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Cố Đô lần thứ 3 (19998-2003).

     Sau 10 năm gắn bó chí cốt, tâm huyết lăn lộn với nghệ thuật nhiếp ảnh, ngày 19.5.2000 Đặng Văn Trân xứng đáng được kết nạp vào Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam, đánh dấu sự định danh, định hình về tài năng nghệ thuật của một công chức ngành bưu điện Huế.
 
images137647_anhtran17 by you.
Feseival 2008
9%20-%20Chieu%20vung%20cao%20-%20Dang%20van%20Tran%20-%202809 by you.
Chiều vùng cao
images by you.
Hoài cổ
untitled by you.
Nhạc công nhã nhạc cung đình Huế.

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.