Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

NGHỆ SĨ ƯU TÚ LAN PHƯƠNG THỂ HIỆN THÀNH CÔNG NHIỀU VAI DIỄN NGƯỜI MẸ

Từ mẹ Xuân trong Trái tim người mẹ, những năm tiếp theo Lan Phương lần lượt đảm nhận các vai bà mẹ khác...

 

NGHỆ SĨ ƯU TÚ  LAN PHƯƠNG

THỂ HIỆN THÀNH CÔNG NHIỀU VAI DIỄN NGƯỜI MẸ 

 

     Trên 30 năm gắn bó với sân khấu, Lan Phương đã thể hiện rất nhiều vai diễn khác nhau qua nhiều vở ca kịch Huế. Mỗi vai, mỗi tính cách, không nhân vật nào giống nhân vật nào. Lan Phương đã hoá thân vào từng tính cách nhân vật để được sống, được buồn vui với từng số phận trên sàn diễn nghệ thuật khán giả rất trân trọng, yêu mến tài năng diễn xuất của Lan Phương.

     Nghệ sĩ ưu tú Lan Phương sinh ngày 20.10.1954 và đã sống những ngày niên thiếu tại quê nhà Phong Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, do chiến tranh khốc liệt, Lan Phương đã được đưa ra K8, Thanh Hoá cùng với nhiều bạn bè đồng trang lứa khác ở Quảng Bình. Tại đây Lan Phương đã được tuyển vào Đoàn Ca kịch Huế của Trung ương ở độ tuổi 15, Lan Phương còn nhớ đó là ngày 3.6.1969.Sự thành công của Lan Phương chính là nhờ niềm ham mê học hỏi các thế hệ đi trước; lòng yêu nghề, chịu thương, chịu khó, biết nắm bắt tâm lý nhân vật, biết tuân thủ các nguyên tắc nghệ thuật biểu diễn cũng như biết ứng dụng vốn sống, những thực tế cuộc đời vào các tình huống kịch và với một chất giọng vang, có âm vực tốt ... đã giúp cho Lan Phương có bản sắc riêng trong quá trình biểu diễn.

     Từ những năm 90, khán giả bộ môn ca kịch Huế đã rất quan tâm, chú ý một Lan Phương mới qua vai diễn những bà mẹ. Hình tượng bà mẹ Việt Nam và những số phận khác nhau của người phụ nữ lớn tuổi đã trở thành quen thuộc trong sáng tạo diễn xuất của Lan Phương.Năm 1995, với vai mẹ Xuân (vở Trái tim người me, kịch bản Ngọc Tranh, Ngọc Bình đạo diễn) Lan Phương đã thành công xuất sắc. Khán giả đã nhiều lần xúc động trước tài nghệ diễn xuất của Lan Phương. Tấm lòng nhân hậu, trái tim bao dung, ý chí kiên cường của người mẹ quê hương đã được Lan Phương diễn tả một cách chân thực, sinh động. Vai diễn mẹ Xuân đã được Bộ Văn hoá Thông tin trao tặng Huy chương Vàng. Một tài năng ca kịch Huế tiếp tục được khẳng định, đưa Lan Phương vào những sự thăng hoa trong nghệ thuật, khi Lan Phương đã được Hội đồng Nghệ thuật Thừa Thiên Huế tặng giải B giải thưởng Văn học Nghệ thuật cố đô lần thứ II. Từ mẹ Xuân trong Trái tim người mẹ, những năm tiếp theo Lan Phương lần lượt đảm nhận các vai bà mẹ khác.- Bà mẹ Lan Chi (vở Hương Xuân, NSƯT Ngọc Bình đạo diễn)- Bà mẹ Tâm (vở Hoa Lan tím, kịch bản Minh Hằng, NSƯT Ngọc Bình đạo diễn). Vai mẹ Tâm được tặng giải thưởng VHNT năm 2002 của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế.

     Bên cạnh những vai diễn trên, Lan Phương còn xuất hiện trong các hoạt cảnh ca kịch, âm nhạc với hình tượng bà mẹ Việt Nam trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Khi thì tiễn chồng, tiễn con ra chiến trường, khi thì nhận nỗi đau thương, bi tráng trước sự hy sinh, mất mát của người thân. Mỗi tình huống, mỗi tính cách nhân vật đều được Lan Phương đặt vào đó những tâm huyết, chí cốt. Chính sự nhuần nhuyễn trong diễn xuất đã tạo nguồn hưng phấn cho đồng nghiệp trên sàn diễn, nâng cao các tình huống kịch, có một sức lan toả cuốn hút sự chú ý của khán giả.

     Thời gian gần đây, Lan Phương còn cộng tác với một số hãng phim, Đài truyền hình trong nước đóng một số vai bà mẹ (phim thiếu nhi, phim đề tài quân đội ...). Tháng 2 năm 2003, Lan Phương đã vào vai người đàn bà không tuổi trong Vú Cát, kịch bản Nguyễn Quang Vinh, ĐăngNinh chuyển thể, Ngọc Bình đạo diễn.Về thành tích trong cuộc đời nghệ thuật, ngoài giải VHNT cố đô năm 1995, tặng thưởng tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2002 của Hội LHVHNT TT-Huế, Lan Phương còn được 2 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc trong các Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp khu vực toàn quốc, Lan Phương đã nhận được 1 Huy chương kháng chiến, Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa, Bằng khen của Bộ Văn hóa Thông tin, của UBND tỉnh TT-Huế ... Vinh dự nhất là Lan Phương đã được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú năm 2001 cùng với một số đồng nghiệp khác.Với tính tình phóng khoáng, lạc quan, yêu đời, yêu nghề, chúng ta hy vọng và tin tưởng trong thời gian tới Lan Phương sẽ còn nhiều bước đột phá trong sáng tạo, lao động nghệ thuật và hình tượng bà mẹ trên sân khấu của Lan Phương mãi sống trong lòng người hâm mộ. 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.