Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

CA HUẾ TRƯỚC HƯƠNG LINH – Võ Quê

Nghế sĩ Ý Nhi ca Phú lục, lời xưa. Ảnh: Bảo hương (31.10.2013)

 

     Người Huế nói riêng và người Việt Nam nói chung đều có một hạnh phúc lớn là âm nhạc luôn gắn bó với họ từ khi chào đời cho đến khi qua đời, thậm chí khi đã nằm giữa lòng đất mẹ âm nhạc vẫn còn được ngân lên để ngợi ca.

     Ấy là:

     Điệu hò ru con, ru em của mẹ, của chị cất lên khi ta còn tuổi thơ hồn nhiên khờ dại. Điệu lý muôn màu muôn vẻ dìu ta vào tình yêu lứa đôi lúc ta đến tuổi trưởng thành. Điệu hò giả gạo, điệu hò ô, hò mái nhì… giúp ta quên đi những nhọc nhằn, gian khổ trong lao động sản xuất, mưu sinh. Khi ta lâm bệnh, kinh cầu an với dìu dặt âm thanh giúp ta bình an tâm hồn mà quên đi nỗi đau thân xác. Khi ta qua đời tiếng kinh cầu những mong ta siêu thoát vào cõi tiên thiên. Muốn hương linh ta nhẹ nhàng rời cõi trần gian ô trược, giai điệu hò đưa linh theo ta trong cuộc hành trình không đượm nỗi sầu lụy bi ai. Khi quan tài được phủ đất, hòa thanh hò nện ngân vang tiếc thương, luyến nhớ nhưng đồng thời cũng như nhắc nhở ta hãy yên nghĩ nơi đây với một dũng khí tuyệt  đối: thân tứ đại là đây!


Từ trái: Xuân Thu, Quỳnh Hoa, Đình Thấp trong tiết mục Chầu văn, lời xưa. Ảnh: Bảo Hương (31.11.2013).

     Ca Huế trước hương linh là một sinh hoạt văn hóa quen thuộc qua nhiều năm tháng trong thành phố Huế. Có thể lúc sinh thời, người đã mất rất mê Ca Huế nên người thân trong nhà muốn mời hương linh cùng cháu con, bà con nội ngoại thân thuộc gần xa và láng giềng hàng xóm cùng nghe các làn điệu ca Huế trước linh cửu vào đêm cuối trước ngày an táng.

    Sau khi nghi lễ khiển điện, diễu quan, thuyết linh kết thúc, chương trình ca Huế trước hương linh được diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng mà chan hòa tình thân ái.

    Nội dung những bài ca Huế thường bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn về sự mất mát, chia ly, bi mà không lụy; ngợi ca ơn đức của người đã qua đời với tất cả tâm nguyện của cháu con mong được giữ tròn hiếu đạo về sau; nói lên sự vô thường, sắc không của một kiếp người phù du trên cõi thế… Cộng hưởng cùng các làn điệu ca Huế là điệu hò đưa linh, hò giả gạo, điệu hát chầu văn, điệu vè, các điệu lý… góp phần làm phong phú thêm hình thức diễn xướng ca Huế trước hương linh.

     Trong một không gian thiêng liêng, trang trọng, lung linh sắc màu hoa đăng với thơm ngát hương trầm; bằng sự cung kính tôn nghiêm của người nghe trước hương linh, điệu đàn, giọng ca Huế của các nghệ sĩ nghệ nhân như được thăng hoa, xuất thần đồng thanh tương ứng. Tất cả đang đồng tâm nhất ý nguyện cầu hương linh thanh thản ung dung siêu thoát nơi chốn vĩnh hằng!

     Ca Huế trước hương linh – một hình thức diễn xướng âm nhạc đẹp!

V.Q

Huế 2.11.2013


Nghệ sĩ Xuân Thu ca điệu Tương tư " Phụ tử tình thâm". Ảnh: Bảo Hương (31.10.2013)

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.