Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

LỜI GIỚI THIỆU TẬP THƠ "NHỜ ƠN CÂY LÚA LÚA ƠI !" CỦA VÕ QUÊ - Nhà thơ DIỄM CHÂU

Image Tập thơ "Nhờ Ơn Cây Lúa Lúa Ơi! "do Đối Diện ấn hành đặc biệt dành

cho các em thiếu nhi nhân dip Trung Thu đầu tiên trên đất nước hoàn toàn giải phóng (1975).

nhooncaylualuaoi
       Các em thiếu nhi thân mến,
       Năm 1972, từ ngày 7 đến ngày 7  tháng 5, khoảng 1.500  đồng bào chúng ta ở miền Trung nhà cầm quyền Sài Gòn lùa xuống tàu, đày ra Côn Đảo.

      Phần lớn số đồng bào này là các cụ, các  mẹ và các em bé từ 10, 11 tuổi tới các em mới mở mắt chào đời và các em hãy còn nằm trong bụng mẹ.

      Nhà cầm quyền Sài Gòn đã đánh lừa cha mẹ các em dối gọi họ "lên xã có việc" rồi bảo là đem đi lánh nạn. Thực ra chúng gom tất cả mọi người lại tống xuống tàu đưa đi đày. Vì bị đưa bất ngờ nên không ai kịp đem theo lương khô, thuốc men, chăn chiếu, hoặc quần áo ngoài những gì đang mang trên người. Có những cụ già chỉ mặc có mỗi cái quần cộc. Có những em bé thiếu nước, thiếu sữa, thiếu thức ăn bổ dưỡng và chỉ có miếng cơm tù chan với nước mắt của mẹ cha.

     Anh Võ Quê có mặt trên một chuyến tàu đưa các cụ, các mẹ, các em đó đi tù Côn Đảo. Hồi ấy anh  Võ Quê còn đi học ở trường Đại Học Văn Khoa Huế nhưng anh đã chống bọn Mỹ và tay sai vì chúng độc ác, chúng giết hại và làm khổ đồng bào ta, chúng hành hạ các em bé. Mỹ và tay sai không thích những ai chống lại chúng nên chúng bắt anh đưa đi đày Côn Đảo.

     Trong những ngày bị đày ở một nơi bọn Mỹ và tay sai giam giữ người trong những chuồng cọp, anh Võ Quê vẫn nhớ tới các em và đặc biệt anh đã viết tập thơ "Nhờ Ơn Cây Lúa Lúa Ơi!" để dành riêng cho các em và đã mong mỏi những gì ở các em đố các em biết?
 
DIỄM CHÂU
 
  

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.