Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

THƠ Ở CHÙA ĐÔNG THUYỀN

 

 

“Chùa Đông Thuyền tọa lạc ở xã Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chùa do Hoà thượng Tế Vỹ (đệ tử của Tổ Liễu Quán) khai sơn vào khoảng giữa thế kỷ XVIII. Kế tục trụ trì là ngài Tuệ Chiếu và Trung Hậu. Năm 1839, Hoàng nữ thứ 13 của Vua Gia Long là Nguyễn Phước Ngọc Cơ đã xuống tóc thọ giới sa di với Hòa thượng Tánh Không. Năm 1842, bà Ngọc Cơ (pháp danh Hải Châu) đã cùng mẹ và một số thân quyến phát tâm đại trùng tu ngôi chùa và tạo lập nguồn kinh tế phục vụ đời sống nhà chùa lâu dài. Kiến trúc chùa hiện nay do Sư bà Thích nữ Diệu Không và Sư cô Thích nữ Diệu Đạt tổ chức trùng tu vào năm 1987.”

Một ban mai tôi đưa Vân Hà lên chùa Đông Thuyền tìm thăm Sư cô Thích nữ Diệu Đạt trước khi cùng Vân Hà viếng lăng mộ Tiểu Kiều ở nghĩa trang phía nam thành phố. Trong khi Vân Hà đàm đạo với Sư cô tôi dạo quanh chùa vãng cảnh. Tôi thật sự thích thú khi bắt gặp những bài thơ treo ngoài vườn, trong nội thất với những đề tài rất bình thường, gần gũi. Tôi hình dung hành trạng của người nhà chùa trong một ngày đã được thơ dẫn dắt. Tôi chụp hình, ghi chép và sắp xếp thứ tự theo cách nghĩ của tôi.

Này nhé! Ban khuya khi tiếng chuông chùa ngân bằng an trong cõi tịnh, thức dậy tôi quơ dép đứng lên bật đèn ra khỏi căn phòng nhỏ. Súc miệng đánh răng xong tôi đun nước pha trà. Thú uống trà đã thành một thói quen tốt. Hương vị trà thơm giúp người tĩnh tại, nhẹ nhàng cho tư thế một ngày mới bắt đầu bằng công việc: làm vườn, tưới cây trong chậu, cắt hoa, đổ rác

Sự vụ trong chùa đã xong là việc hóa duyên. Tôi đưa chiếc xe ra trước cổng chùa. Trước khi nổ máy xe là bài thơ nhắc nhở tôi chuẩn bị cho một cuộc hóa duyên viên mãn, xe và tôi là một, xe mau tôi cũng mau. Có ngày tôi không dùng xe, bước chân thiền hành đưa tôi trên những cung đường Huế. Tôi hình dung tôi thanh thoát từng bước nở hoa sen.

Thơ ở chùa Đông Thuyền đã tạo nên nét độc đáo riêng cho một Huế lắng sâu, trữ tình, thơ mộng. Với một ngày nên thơ, cùng thơ, khi mô có dịp về Huế bạn cùng tôi lên Đông Thuyền hí! Hóa thân vào thơ, tâm, trí huệ ta chợt hồi quang từng ngọn nguồn thương yêu, dạt dào thương yêu…

 

 

Quơ dép 

Đặt chân lên mặt đất

Là thể hiện thần thông

Từng bước chân tỉnh thức

Làm hiển lộ pháp thân

.

Bật đèn

Thất niệm là bóng đêm

Chánh niệm là ánh sáng

Đưa tỉnh thức trở về

Cho thế gian tỏ rạng

.


Súc miệng đánh răng

Súc miệng đánh răng

Cho sạch nghiệp nói năng

Nước thơm là chánh ngữ

Hoa nở tự vườn tâm

.

Uống trà

Chén trà trong hai tay

Chánh niệm nâng tròn đầy

Thân và tâm an trú

Bây giờ là ở đây

.

Làm vườn

Đất đưa ta ra đời

Rồi đất ôm ấp ta

Sinh diệt trong hơi thở

Sinh diệt như hằng sa

.

Tưới cây trong chậu

Đừng thấy mình riêng lẻ cây ơi

Nước này tuôn chảy từ mạch đất trời

Nước này là đại địa

Ta có nhau từ muôn đời

.

Cắt hoa

Xin cắt một cành hoa

Tặng phẩm của đất trời

Hoa là vị Bồ tát

Làm đẹp cho cuộc đời

.


Đổ rác

Một thùng rác bẩn

Một bông hồng thơm

Muôn vật chuyển hóa

Thường trong vô thường

.

Trước khi nổ máy xe

Trước khi cho máy nổ

Tôi biết tôi đi đâu

Xe và tôi là một

Xe mau tôi cũng mau

.

Thiền hành

Ý về muôn vạn nẻo

Thiền lộ tâm an nhiên

Từng bước gió mát dậy

Từng bước nở hoa sen

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.