Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

NHÀ EM KHÔNG HOANG VẮNG - Đoản văn Võ Quê

Hơi ấm em ngày đông cũng từng ủ kín mỗi khuya về.

NHÀ EM KHÔNG HOANG VẮNG

 

     Một sớm nắng tôi tìm sang nhà em. Cánh cổng vườn xanh rộng mở. Cửa nhà em không khóa. Hương cỏ hoa ngan ngát dịu êm. Không có ai nơi đây. Em đâu rồi? Em vừa đi vắng? Có tiếng chim hót khẽ trên vòm cao giáng châu. Thinh lặng. Tịnh yên. Tự tin, tôi dạo quanh vườn lung linh màu lá ngọc. Tôi mong thấy dáng em thấp thoáng trong hương sắc xuân thì. Em đâu rồi? Nắng lổ đổ trên nền lá rụng. Một chút nao lòng. Em không thăm vườn xanh ban mai?

     Tự tin. Tôi vào nhà em. Dòng chữ trắng tinh khôi trên cánh cửa. Nét chữ con gái mềm bông lau: “Nhà bỏ hoang vài ngày”. À! Ra thế! Hèn chi tất cả đều yên ắng. Không có bài ca em yêu thích ngân lên những nốt tình. Không tiếng chân nhẹ nhàng bước ra chào bạn hữu. Không có em nơi này. Bỗng dưng tôi thấy mình bối rối. Nhà bỏ hoang rồi em đi đâu? Về đâu?

     Nhưng chợt tôi nghe lòng ấm lại khi nhìn lên gương mặt em. Khuôn hình vừa vặn với tầm nhìn chợt sáng trưng diệu kỳ, trìu ái. Tấm hình em còn y nguyên chỗ cũ. Em trang trọng. Nhân hậu một đài hoa. Đôi mắt đẹp của em vẫn là ánh nhìn trong veo thánh thiện. Mắt ngời sao. Mắt tỏa nắng. Mắt hiền. Đôi mắt em luôn tạo cho tôi một cảm giác gần gũi đằm thắm, không xa cách. Một phần mái tóc em chảy xuống bờ vai trắng cũng cho tôi niềm vui thuần khiết. Lắng sâu. Tóc gợi hồn con gái. Tóc đằm hương thiếu nữ. Gương mặt em càng trinh thơ. Khả ái. Với tôi, em vẫn hiện hữu trong khoảnh khắc này.

     Em vẫn hiện hữu nơi đây. Ngôi nhà em không hoang vắng. Cho dù đang có những cơn mưa đầu mùa bất chợt hay nắng lụa ban trưa.Vì tôi hiểu từ rất lâu, em đã phả hương xuân em vào từng căn phòng xinh xắn. Hơi ấm em ngày đông cũng từng ủ kín mỗi khuya về. Trong từng giây phút thời gian đi qua ánh nhìn em cũng phát sáng thân yêu lên từng không gian nhà em dịu êm. Hân hoan và bằng an.

     Em vẫn hiện hữu nơi đây. Ngôi nhà em không hoang vắng. Em đã gửi lại mái ấm này biết bao trạng thái tình cảm buồn vui, khổ đau, hạnh phúc. Là hỷ nộ ái ố ai lạc dục thường tình của một con người. Kể cả những lúc tâm tư em như chán chường, như điên loạn trước những ba động cuộc đời. Trước những thử thách tinh thần mà em ngỡ mình không thể vượt lên. Vâng. Ngôi nhà em không hoang vắng. Em đã để lại trong từng sát na biết bao sắc thanh hương cho ngôi nhà em yêu dấu một đời.    

     Hiểu em rồi. Tôi bình tâm ra khỏi vườn em giáng châu đang có chú chim sâu chuyền cành líu lo gọi bạn. Ngôi nhà em sáng lên nắng thiên ân.

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.