Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

ONG ĐÊM - Đoản văn Võ Quê

Đàn ong đêm có thể là sự hiển linh của nghiệp duyên đời
                                                                   
ONG ĐÊM

Tôi thường có thói quen thức rất khuya. Bàn viết. Tôi và đèn chong. Đêm bình yên. Đêm rất liêu trai. Tứ bề không gian yên ắng. Gió nhẹ nhàng tặng tôi thoáng hương vườn. Tôi hân hoan mở lòng tiếp nhận. Qua khung cửa sổ, trong ánh sáng hắt ra từ ngọn néon tôi nhìn thấy vòm lá đào gợi cảm. Sương mong manh hạt tình. Con dơi đêm ăn nửa trái đào ngon. Còn nửa trái rụng buồn mặt đất...

Đêm đêm tôi không đơn độc. Ngọn đèn khuya đã mời gọi nhiều ong nghệ vào tận phòng tôi. Ong bay lượn, chao cánh hồn nhiên chào mừng ánh sáng. Tiếng cánh ong bay thành âm thanh quen. Thỉnh thoảng ong chạm vào thành ống néon kêu tanh tách. Sự va chạm vô ngại. Tôi cũng vô ngại. Tôi an nhiên khi đàn ong chao đảo xuống, lên, ngang dọc quanh chỗ tôi ngồi. Qua những cánh ong tôi thả hồn tôi phiêu du. Tôi hình dung nơi chốn tôi sẽ đi qua. Là những ngôi nhà bằng hữu trong nước, ngoài nước. Là từng chuyến đi dài dọc đường thiên lý nắng, mưa, gió bụi. Là biết bao vòng ôm bạn bè tứ xứ. Biết bao lần xiết tay người thân tình muối mặn gừng cay. Hoa hồng. Nụ cười. Nước mắt. Hội ngộ. Chia ly. Tôi phiêu du. Tôi khát vọng kiếm tìm buồn vui trên trái đất.

Đêm đêm tôi không đơn độc. Nén những đớn đau tột cùng từ lâu trong thắm sâu của riêng mình tôi tự thấy hạnh phúc trước đêm. Hạnh phúc ấy tôi muốn san sẻ khắp cõi người ta nhân ái. Đàn ong thân thiện tìm ánh sáng. Ánh sáng thân thiện mơn trớn những đường bay của ong. Tôi thân thiện muốn mời em chuyện trò trong mỗi khuya thanh vắng. Đêm trở thành liêu trai khi chúng ta hiện hữu giữa đời nhau không nghi hoặc. Chẳng ái ngại. Hạnh phúc chợt dịu dàng khi người cần có nhau bền lâu một nguồn tình.

Với tôi. Đàn ong đêm có thể là sự hiển linh của nghiệp duyên đời. Tôi mơ thấy mình hóa thân vào ong bay tìm phấn hoa dương thế. Mật tôi luyện thành mong là của trần gian yêu thương.

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.