Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

THÀNH PHỐ GYEONGJU MỘT LẦN TÔI ĐẾN

Viết về chuyến đi lễ hội Rượu và Bánh lần thứ 10, tháng 4. 2007

của thành phố Gyeongju 

 

THÀNH PHỐ GYEONGJU, MỘT LẦN TÔI ĐẾN

 

Korea-Gyeongju-Yangdong.Village.jpg
Làng cổ Yangdong

Hằng năm vào dip tháng 4, tại thành phố  Gyeongju, Hàn Quốc người dân thành phố cùng du khách từ khắp nơi trên thế giới về dự lễ hội văn hóa ẩm thực truyền thống mang tên "Lễ Hội Rượu Và Bánh Hàn Quốc".  Năm nay , năm thứ 10, ban tổ chức lễ hội đã mời rượu bánh của thành phố di sản thế giới Tây An, Trung Quốc, thành phố di sản thế giới Nara, Nhật Bản tham dự. Riêng thành phố di sản Huế, Việt Nam được mời dự với loại hình Nhã nhạc cung đình, Ca Huế và biểu diễn mở đầu trong chiều khai mạc " Lễ Hội Rượu Và Bánh Hàn Quốc 2007 " -  "Korea Traditional Drink And Rice Cake Festival 2007 In Gyeongju  " (13.4.2007). Ngài Thị trưởng thành phố Gyeongju  đã trang trọng chào mừng đoàn Huế đến từ Việt Nam: " Chúng tôi được biết Nhã nhạc cung đình Huế đã được công nhận là một di sản văn hóa nghệ thuật quý của thế giới và Festival Huế là một lễ hội có quy mô nổi tiếng và mang tính quốc tế. Nhân dịp này xin mời Đoàn hãy tự giới thiệu sự nguy nga tráng lệ của Nhã nhạc cung đình Huế tại lễ hội của chúng tôi.”


Bulguk-sa Temple

 

Đền Bulguk-sa

Trong những ngày ở Gyeongju, chương trình biểu diễn Nhã nhạc cung đình và Ca Huế đã tạo được sự  quan tâm đặc biệt của công chúng Hàn Quốc và khách du lịch tại lễ hội. Âm thanh, tiết tấu của nghệ thuật truyền thống Huế đã đã có sức cuốn hút sự đồng điệu, mối đồng cảm từ những người thưởng ngoạn. Các tiết mục đại nhạc Tẩu Mã, Mã Vũ, Du Xuân... những bài tiểu nhạc Ngũ Đối thượng, Ngũ Đối hạ, Tiểu Khúc, Long Đăng, Long Ngâm cùng các làn điệu Ca Huế... đã tạo cho khán giả Hàn Quốc một không khí mới lạ, truyền cảm. Hình ảnh nón lá Huế, áo dài tím Huế trong tác phẩm  "Nón Quê Em" cũng hòa sắc sinh động giữa không gian lễ hội chứa chan tình hữu nghị Việt - Hàn. Những chiếc nón bài thơ xứ Huế được tặng cho khán giả ngay sau khi kết thúc phần biểu điễn đã được người Gyeongju hân hoan tiếp nhận với những tiếng cười thân thiện, hiếu khách.

Tại lễ hội Rượu và Bánh này, chúng tôi đã được người Gyeongju giới thiệu: " Năm nay, lần thứ 10 lễ hội được tổ chức và mỗi năm càng được làm quy mô hơn. Hướng tới, lễ hội sẽ mang tính quốc tế với sự tham dự của nhiều nước anh em. Nếu như rượu được chế biến bằng phương pháp truyền thống mang sự quyến rũ bằng hương và vị thì bánh được mang tính dân giả khi buồn lúc vui cùng nhau chia sẻ và đã được công nhận là một phong tục đẹp...".

Trong một không gian thoáng đạt, cờ hoa rực rỡ muôn hồng ngàn tía, chúng tôi đã có dip nhìn ngắm những gian hàng giới thiệu từ khâu chế biến đến công đoạn hình thành sản phẩm hàng trăm loại bánh được làm từ gạo tẻ, nếp, khoai tây, ngô, kê, cao lương, chuối... với nhiều hình thức, sắc màu, hương vị khác nhau. Và rượu thì cũng rất phong phú chủng loại được trình bày dưới nhiều loại chai, lít, bao bì, kiểu dáng đẹp mắt thu hút lòng ham muốn của người đến dự lễ hội. Không chỉ được nhìn ngắm mà chúng tôi còn được thưởng thức nhiều loại bánh ngọt mặn, hấp dẫn, được nhâm nhi nhiều thứ rượu đậm đà hương vị.

Thành phố Gyeongju ngày nay trong lịch sử đã từng là cố đô  thuộc triều đại Sinla kéo dài hàng ngàn năm, được mệnh danh là thành phố "bảo tàng không có mái" hoặc là "bảo tàng mở" với nhiều di tích lịch sử, danh thắng được Unesco công nhận là di sản thế giới như khu lăng mộ Gumwangchong và Cheonmachong, làng cổ Yangdong nằm ở thung lũng Seolchang, đền Bulguk-sa, Đài Thiên văn Cheomseongdae... Với một hệ thống di sản văn hóa thế giới đồ sộ như thế, người dân Gyeongju đã ra sức gìn giữ, bảo tồn cũng như quảng bá, phát huy các giá trị truyền thống dân tộc một cách triệt để, tích cực. Chính sự trân trọng bảo tồn ấy mà Gyeongju đã trở thành một điểm đến tuyệt vời, kỳ thú của du khách trên thế giới.

Trong những ngày ở Gyeongju, ngoài các chương trình biểu diễn của đoàn, chúng tôi đã được ban tổ chức mời tham quan, học hỏi, tìm hiểu những giá trị văn hóa của một trong những thành phố đẹp của xứ sở kim chi.

Và qua Gyeongju, tôi không khỏi liên tưởng đến Huế, thành phố cố đô dấu yêu của mình. Huế  không những cũng có rượu, bánh độc đáo mà còn nhiều loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể khác có thể vận dụng tổ chức thành lễ hội định kỳ mang tính quốc tế. Để làm được điều ấy, theo tôi Huế đang hướng tới việc định hình một đội ngũ có trình độ chuyên nghiệp cao về festival. Thêm nữa là những người có trách nhiệm luôn tâm huyết, chân thành, có tầm nhìn, tầm nghĩ nhằm tập hợp trí tuệ, chất xám của những người tài hoa bốn phương về với Huế. Một thời Huế là nơi giàu lực hút và tỏa, tôi tin Huế đang nỗ lực để cho lực hút và tỏa ấy ngày càng sung mãn. Cho dù đến phương trời nào trên trái đất này, trong tôi vẫn sáng lên hình ảnh "Hương giang nhất phiến nguyệt" trong bài thơ ngũ ngôn Thu Chí của Nguyễn Du và "Trường giang như kiếm lập thanh thiên" trong Hiểu Quá Hương Giang của Cao Bá Quát. Vầng trăng và lưỡi kiếm. Lãng mạn, trữ tình và hào khí một đời dân sẽ mãi là nguồn sáng tạo cho nghệ thuật lễ hội...

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.