Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

LÒNG NGƯỜI MÊNH MANG - Võ Quê

“Lòng người mênh mang”! Lòng người đọc cũng mênh mang như tên sách tản bút tùy văn Quyển thứ nhất của HOÀNG Hồng-Minh sau khi đã từ từ trong từng ngày đọc xong 328 trang sách. 

     Hai bài viết đầu tác phẩm “Lòng người mênh mang”của Ngô Bảo Châu và Văn Thành trong phần “Mấy lời gõ cửa” là sự cộng hưởng cần thiết giúp độc giả tiếp cận sâu hơn, gần gũi, thấm thía hơn với 14 tiêu đề trong sách. Theo tác giả thì chính từ tình bằng hữu với những cuộc chuyện trò xuyên năm tháng được đăng tải trên Tia Sáng, Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Tuanvietnam, Bee, Vanhoanghean, Khampha… mà cuốn sách được hình thành: “Khoảnh khắc đằng sau điệu huýt sáo bâng quơ cho tới ngay trước lúc gõ tay lên cánh cửa… Bao nhiêu nỗi lòng nén vào trong tiếng gõ đến cánh cửa mở bạn bè”

     Do khinh khoái trong cách nghĩ của HOÀNG Hồng -Minh “… Đây có lẽ không phải là văn học, chẳng phải là thi ca, không nhằm là luận ngữ… nên xem nó là thể loại “chuyện trò”, phóng khoáng, gợi mở, dung dị, bất tranh đua” mà “Lòng người mênh mang” trước tiên với tôi là một “guide book” tuyệt vời, là chìa khóa mở lối cho người đọc có những chuyến lữ hành đây đó trong, ngoài nước. Mỗi nơi chốn đi qua là những dấu ấn đẹp được tác giả khắc họa đan thanh mà lung linh sắc màu thiên nhiên, cuộc sống cùng những ý tưởng độc đáo có tính đặt vấn đề: “Hà Nội, Sài Gòn ngắm từ tầng hai xe bus”, “Hàng Ngang, Hàng Đào”… là những trang văn như thế.

     Vì là “chuyện trò” nên cách viết của tác giả hồn hậu tự nhiên, giàu hình ảnh có sức cuốn hút người đọc. Tri thức, thực tiển vốn sống của tác giả đã dẫn dắt người đọc vào những ngọn nguồn sinh động giữa đời thường, trong xã hội, cõi người ta… Mỗi sự kiện, mỗi nội dung “trò chuyện” đều có những phản biện, lý giải có tính thuyết phục, tạo hứng thú cho người đọc.

     Phần “Trẻ thơ, tình teen, phụ nữ, và đàn ông” là những trang viết đẹp. Đẹp bởi đã đề cập sự trung thực, về lòng nhân ái vốn đang bị xói mòn trong hiện tại. Với những lát cắt mỏng, nhẹ nhàng có khi dí dỏm nhưng không kém phần tinh tế, tác giả đã cho thấy nhiều nghịch lý  hiện nay trong học đường, trong gia đình và cộng đồng xã hội. Thử đọc một đoạn ngắn trích ở tùy văn “Tâm hồn trẻ thơ”: “Hôm trước cậu chạy về nhà khoe bố mẹ bài văn của mình mới được trả, được điểm rất cao. Bố mẹ chăm chú đọc bài văn rồi bật cười ngã quay cu lơ ra đất…”Em đi thăm công viên Disney Land ở nước ngoài, nhưng công viên Thống Nhất của nhà mình còn có phần đẹp hơn.” Cậu bé đã chui kín vào trong chăn, đang cười ngây ngất hơn cả bố mẹ, rung tít cả giường”.

     Qua “Lòng người mênh mang” tôi còn đọc thấy tác giả có một tinh thần trách nhiệm công dân rất lớn ấy là  lòng mong muốn tâm thành đất nước ngày một hoàn thiện hơn trên nhiều lĩnh vực. Những so sánh đối chiếu sâu sắc, cụ thể các sự kiện, các vấn đề thuộc văn hóa, xã hội, kinh tế rồi trình độ khoa học, văn minh giữa xứ ta, xứ người để tìm giải pháp, hướng ra toàn bích cho quê hương mình từ nay và mai sau.

     “Lòng người mênh mang” đang đọng lại trong tôi lời tâm huyết: “Làm người là một cố gắng bền bỉ, công minh, dứt khoát để gìn giữ và đi về được bến bờ của nhân hậu và tự do”

Võ Quê

Sài Gòn 7.11.2014.


Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 27.11.2014

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.