Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Nguyễn Ngọc Hạnh CON SÓNG NHỎ CỦA THI CA - Võ Quê

 

     Tài hoa, tâm huyết, công tâm với một tình yêu thơ vô hạn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhà văn TP Đà Nẵng là một người thơ “hết lòng đắm đuối cùng thơ” như nhận xét của nhà thơ Trần Dzạ Lữ về Nguyễn Ngọc Hạnh trong một bài viết trên Tạp chí Sông Hương gần đây. Anh đã xuất bản 4 tập thơ, trong đó tập thơ Phơi cơn mưa lên chiều, Nxb Hội Nhà văn, 2018 gây nhiều dư luận trong giới phê bình và công chúng yêu thơ với nhiều bài viết trên các báo đài, được giải thưởng của Liên Hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2018. Và tập ký - tản văn Lòng chưa cạn đêm sâu, Nxb Đà Nẵng, 2019 được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, Hội Nhà văn Đà Nẵng đã trao giải thưởng cho tác phẩm này. 

     Không chỉ có vậy mà nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh còn được Báo Đà Nẵng mời phụ trách Trang thơ cuối tuần gần sáu năm qua, tạo ra một sân thơ hấp dẫn các nhà thơ và bạn đọc yêu thơ trong nước. Từ chuyên mục này, Nguyễn Ngọc Hạnh đã nhiệt thành giới thiệu rất nhiều tác phẩm thơ của hàng trăm tác giả trong và ngoài nước, góp phần không nhỏ trong việc làm sinh động, phong phú thêm không khí thơ ca Việt. Cũng từ sân thơ bên sông Hàn, người giữ vườn đã nấy sinh sáng kiến thực hiện một tuyển tập thơ của các tác giả đã từng được anh giới thiệu từ nhiều năm qua. Theo nhà thơ Nguyễn Kim Huy, Chủ tịch Hội Nhà văn, Tổng biên tập Nxb Đà Nẵng trong lời đầu sách: “Với tình yêu thơ ca tròn đầy, với ý tưởng của người giữ vườn lâu năm, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh tâm huyết muốn lưu giữ kỷ niệm này bằng một tuyển thơ dày trên 500 trang của 108 tác giả. Biển bắt đầu từ sóng là cuộc hội tụ của những người làm thơ đã từng đến với “sân thơ” bên sông Hàn, những con sóng muôn nơi chảy về với biển thơ xứ Quảng”.

 

     Khi thực hiện Biển bắt đầu từ sóng, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã gợi ý, phỏng vấn các tác giả tham gia tuyển tập một phần hết sức lạ xưa nay, đó là nhà thơ “Nghĩ về thơ” bên cạnh các thi phẩm của mình, chính điều này đã làm cho tuyển thơ có nét đặc sắc riêng, giúp người đọc thích thú cảm nhận rõ về quan niệm, cách nhìn, cách nghĩ về thơ của các tác giả có mặt trong Biển bắt đầu từ sóng, và đồng tình cùng niềm say mê thi ca của hầu hết tác giả trong tuyển tập thơ này. Mỗi người đến với thơ, nghĩ về thơ đều khác nhau, phong phú đa dạng. Nguyễn Ngọc Hạnh đến với thơ, bơi qua một chuyến đò đầy hệ hụy như chính cuộc đời mình: “Lụy đò mà chẳng qua sông/ cứ rong ruổi bến cứ trông ngóng bờ/ Một đời lụy với câu thơ/ còn bao nhiêu chuyến/ bao giờ đò ơi…”.

     Có phải Biển bắt đầu từ sóng với Nguyễn Ngọc Hạnh là chuyến đò chất chứa bao nghĩa tình và tâm huyết của anh với hơn một trăm nhà thơ cùng xuôi dòng về với biển thơ đất Việt. Điều vui mừng là khi Biển bắt đầu từ sóng chỉ mới vừa ra mắt bạn đọc chưa bao lâu thì đã có những bài viết kịp thời giới thiệu trên các báo như Sóng thơ từ cửa Hàn của nhà văn Tuệ Mỹ trên báo Công An Đà Nẵng, Biển bắt đầu từ sóng - vẻ đẹp lấp lánh thi ca của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha trên báo Thanh Niên, Những con sóng thi ca của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý trên báo Người Lao động, Sân thơ bên sông Hàn của Thủy Nguyễn trên báo Đà Nẵng…Từ những bài viết này công chúng yêu thơ nhiều thế hệ, trong và ngoài nước được biết Biển bắt đầu từ sóng là một công trình thơ quý hóa khi người chủ biên đã tập hợp và tuyển chọn rất công phu với nhiều thi phẩm hay chọn lọc, nhiều phong cách khác nhau từ truyền thống đến hiện đại cùng với nội dung đa sắc, đa hương kết nối muôn phương tụ hội về đây cùng chung hòa điệu…

     Cùng lúc với các trang báo, trên trang facebook của nhiều nhà thơ đã nhanh chóng xuất hiện nhiều cảm nhận ngắn, dài súc tích của các tác giả có thi phẩm trong tập sách, của bạn đọc yêu thơ bày tỏ mối thiện cảm sâu sắc với nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, người giữ vườn đã dành tâm trí cho tác phẩm này, cả việc bỏ tiền túi của mình để ấn loát Tuyển thơ Biển bắt đầu từ sóng một cách sang trọng, đẹp đẽ, một tập thơ gây nhiều ấn tượng mang đến bạn đọc sau một đợt giản cách vì dịch Covid - 19 đầy căng thẳng, âm ám. Qua sự kiện này cho thấy phương thức thực hiện biên soạn, xuất bản, ấn hành cũng như việc chọn lựa, biên tập nội dung tác phẩm là điều hết sức quan trọng. Biển bắt đầu từ sóng đã có một hiệu ứng dây chuyền thành công mỹ mãn ngay trong những ngày đầu phát hành phần nào đã nói lên được cách làm đầy tâm huyết và lòng đam mê với thơ một cách sâu sắc, trí tuệ của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Xin phép mượn lời của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý để kết thúc bài viết ngắn này: “Tôi nghĩ Nguyễn Ngọc Hạnh là một con sóng chiều, từ sông Hàn chảy ra biển Việt bao la...”.

Huế 12.5.2020

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.