Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

TỨ TUYỆT COVID 19 - ẤM ÁP NHỮNG VẦN THƠ NHÂN ÁI - Trang Thùy

 

     Giữa lúc tưởng chừng đất nước ca vang khúc khải hoàn chiến thắng Covid 19 thì thật đau lòng thay lại thêm một lần nữa đất nước mình phải đương đầu với một trận chiến Covid khác với những diễn biến phức tạp không kém.

     Những ngày này tin tức khắp nơi đổ về, trong những thông báo về tình hình bệnh nhân lây nhiễm thì những hình ảnh, việc làm góp phần xoa dịu nỗi đau, đẩy lùi dịch bệnh cùng những nghĩa cử tương thân tương ái trên khắp mọi miền đất nước đã như những liều thuốc chống dịch góp phần vào cuộc chiến đấu cam go mang một cái tên đầy ám ảnh: CoVid 19. Bên cạnh đó, khi tập thơ Tứ Tuyệt CoVid - 19 do NXB Thuận Hoá ấn hành vào tháng 4.2020 của nhà thơ Võ Quê chưa tạm lắng trong lòng những người yêu thích tập thơ, thì tên ông lại được nhắc đến một trong những cuộc trò chuyện. Để rồi cuối cùng người ta đúc kết bằng một sự công nhận rằng: "Đúng là một nhà thơ luôn chứa chan trải lòng với cuộc đời!" Người ta quý mến ông bởi vì chỉ trong một thời gian rất ngắn ông đã sáng tác 50 bài thơ tứ tuyệt với một chuyên đề mang tính thời sự nhưng rất nhân văn: Tứ Tuyệt Covid - 19.

     Khi cả nước kêu gọi cùng chung tay góp sức từ đội ngũ y bác sĩ đứng đầu trong trận tuyến chống dịch, các bạn sinh viên tình nguyện sẵn sàng lên đường cùng đem sức trẻ chung tay đẩy lùi thảm hoạ thế giới, thì bằng một tình yêu thương nhân loại nhà thơ âm thầm gởi tiếng lòng mình qua những bài thơ - những bài thơ tứ tuyệt được chắt chiu từ những cảm xúc rất thật mà ông cập nhật hàng ngày qua các hệ thống truyền thông về cơn đại dịch.

     Với một nhà thơ sống cuộc đời thanh bạch như ông, làm sao có thể dửng dưng trước nỗi đau nhân tình thế thái, làm sao lòng không quặn thắt khi hàng ngày tin tức trên thế giới con số diệt vong ngày càng tăng cao. Hẳn rằng nhà thơ đã có rất nhiều những đêm dài không tròn giấc, những buổi trưa chập chờn khi lòng đau xót nghĩ đến cảnh tang thương. Với một tình yêu nhân loại, ông tha thiết: Khi nhiễm dịch dễ thương vong tang tóc/ Ta tìm nhau trìu ái, tương thân/ Những tỵ hiềm, hận thù, đối nghịch.../ Nhờ tình yêu nhân loại tan dần (bài số2).

     Thương lắm, xót lòng lắm nhưng nhà thơ không tỏ ra bi luỵ, phải chăng đó cũng là phẩm chất của một nhà thơ đã từng tham gia phong trào tranh đấu yêu nước trên đường phố, trong ngục tù Côn Đảo... Hôm nay ngọn lửa niềm tin chiến thắng trước cơn đại dịch vẫn thắp sáng trong tâm hồn nhà thơ: Tin ngày nào cũng báo tử vong/ Nỗi bi thương tràn lên trái đất/ Chung tay nào! Lạc quan ngừa dịch/ Giữ thân tâm tinh tấn an nhiên. (bài 10) Hoàn vũ bất an đâu riêng ai/ Cùng nguyện loài người hết đại tai/ Diệt nhanh dịch bệnh tan phiền não/ Thanh thoát vô ưu khoẻ hình hài (bài 13).

     Cơn đại dịch vẫn lan tràn khắp châu lục, và xứ Huế quê hương của nhà thơ cũng không tránh khỏi nỗi bi ai này. Mùa dịch cũng là mùa sen Huế nở rộ. Biết ông yêu hoa sen, yêu sự dung dị đằm thắm nên nhiều độc giả mến mộ đã tặng ông những đoá sen với ước nguyện tặng cho nhau niềm an lành. Với ý niệm ơn đời yêu người, nhà thơ viết rất nhiều khúc tứ tuyệt từ cảm xúc với sen, và trong Tứ Tuyệt Covid - 19 cũng không ngoại lệ, sen được ông đưa vào thơ bằng sự trân trọng, bằng tình cảm dạt dào: Sen nở sớm trong mùa dịch bệnh/ Phải chăng sen muốn toả hương thơm/ Xoá uế khí, xua tan lo lắng/ Hương sen lành Huế tặng muôn phương (bài số 26); Hồn nhiên hoa sen nở/ Hồn nhiên ve sầu ngân/ Phòng dịch truyền lây nhiễm/ Lòng dân Huế trong ngần (bài số 28); Huế sen mùa đại dịch hồng tươi/ Sen tặng cho nhau niềm an lạc/ Tâm bình yên đài sen hương sắc/ Hạnh phúc nhà lan toả niềm tin (bài số 35).

     Một điểm sáng trong Tứ Tuyệt Covid – 19 là nhà thơ Võ Quê đã viết rất tâm thành 4 bài thơ tập trung ngợi ca đức hạnh của ngành y trong nước và thế giới. Sự cống hiến tận tâm, nhiệt huyết, nhân ái, tài năng… của nhiều thành viên trong cộng đồng y tế đã thành tứ thơ đẹp, giàu cảm xúc: Những bài ca chống dịch ngân vang/ Vừa bi tráng vừa lạc quan nhân ái/ Gương y đức giữa lòng dân sống mãi/ Người yêu người trong khổ nạn chung (bài 8); Ngừa dịch không được đó đây/ Đi cùng trang sách đẹp hay sớm chiều/ Đi cùng trang viết thương yêu/ Ngợi ca y đức bao điều nghĩa nhân (bài 23); Chuyện sinh nghề tử nghiệp là đây/ Thương những lương y ra đi vì đại dịch/ Người còn lại vẫn dốc lòng đến đích/Nguyện hy sinh sống chết coi thường (bài 32); Những bàn tay quen xoa dịu vết thương/ Nay cùng ký chung đơn tình nguyện/ Đem y đức, tài năng lên đầu tuyến/ Mong chữa lành những ca nhiểm nguy nan (bài 36).

     Qua cuộc chiến bi tráng và hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cơn đại dịch, chúng càng hiểu rằng trên mặt trận chiến đấu nào, nhân dân ta bất kể là ai, từ các tầng lớp lao động bình dân đến tầng lớp văn nghệ sĩ, trí thức đều có chung một dòng máu đầy tự hào của con cháu Lạc Hồng, đó là truyền thống của tình tương thân tương ái, đoàn kết cùng nắm tay nhau vượt lên trong mọi hoàn cảnh. Và tập thơ Tứ Tuyệt CoVid - 19 của nhà thơ Võ Quê đã cũng đã góp phần mở ra một nguồn hy vọng mới, một niềm lạc quan đầy tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ nước nhà, vào đường lối chỉ đạo sáng suốt của những người trên tuyến đầu chống dịch và sự đồng lòng của người dân để Việt Nam cũng như toàn thế giới sớm mừng chiến thắng CoVid -19, mang lại bầu khí quyển trong lành cho muôn phương.

     Xin trân trọng cám ơn nhà thơ Võ Quê và chúc ông luôn có thật nhiều sức khoẻ, nhiều nguồn cảm xúc để viết lên những trang thơ giàu tình nhân ái, nhân văn! 

TRANG THÙYTác giả Trang Thùy

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.