Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

GỎI CẬT – MÓN ĂN BỔ DƯỠNG NGÀY HÈ - Tiểu Kiều

  

     Trong vô số món ăn ngon vào mùa hè – lúc khí trời nóng nực oi bức của Huế có món gỏi cật, nghĩa là cật heo không xào nấu chín mà để sống làm gỏi, ăn rất bổ mát lục phủ ngũ tạng.

     Đây là món ăn ít tốn kém song khá mất công khi chế biến. Nguyên liệu không đắc tiền nhưng phong phú chũng loại, một thức một ít, bày biện tỉ mỉ, gồm: bún tàu, tôm bóc vỏ xào chín, trứng tráng xắt sợi, không thế thiếu rau sống và rau sống luôn đủ vị; nào rau thơm, bắp chuối, ngò, riêng giá nên chần qua nước sôi, đừng để chín quá mà không giòn, cũng đừng sống còn mùi hăng sẽ mất giá trị dinh dưỡng và quan trọng hơn là mất ngon. Quả cật là thành phần chính cũng xắt nhỏ và rửa bằng nước muối, xả nước vài ba lần cho trắng và bớt mùi tanh, xong để ráo rồi vắt chanh vào cho chín cật, nếu không có chanh có thể dùng dấm, tốt nhất là dùng chanh để có mùi thơm thanh thanh.

     Nồi nước dùng là khâu đơn giản hơn nhưng có tính quyết định sự ngon - dở, đẹp mắt hay không bắt mắt của tô gỏi cật, đó là cá bống thệ hãy còn đang sống tươi rói nấu với thơm và cà chua, thật khéo tay để nước dùng trong trẻo, vị ngọt đậm đà. Nếu nồi nước dùng mà lỡ tay để lửa to, sôi nhiều nước sẽ bị đục, cá không nguyên con là thất bại hơn một nửa đấy.

     Lúc ăn cho vào tô một thức một ít: bún tàu màu trắng, cà rốt màu đỏ, vàng của trứng, xanh của rau, nâu nâu của cật. Chan nước canh cá bống thệ vào, bỏ vài lát tỏi, ớt, ngò trên mặt… Chắc chắn rằng chỉ mới thoáng nhìn thôi, chưa được ăn ta đã thấy lòng háo hức, nửa muốn được ăn ngay cho đã thèm, nửa muốn chưa vội ăn để ngắm nhìn cho thỏa chí bởi tô gỏi cật nhiều màu sắc quá đẹp.

     Mỗi khi hè về, cả nhà lại được bồi dưỡng món ngon này, và những lúc ấy, ba, mẹ, em thương và nhớ con da diết, và cảm thấy hạnh phúc gia đình không trọn vẹn khi vắng con, thật tiếc là khi mẹ đã học được món hay ho này thì con đã ở xa nhà, cũng có thể là không hợp khẩu vị của con, hoặc con không thích mấy song hy vọng rằng dù xa xôi nhưng chất Huế vẫn còn đậm nét trong “gu” ẩm thực của chàng trai Huế. Một năm con chỉ về nhà một lần vào dịp tết, mà tết mẹ lại quá bận bịu, vả lại khí trời lạnh lẽo ăn món này không hợp nên mẹ không thể nấu cho con ăn được, lòng mẹ cứ day dứt và càng yêu thương con bội phần.

     Ngãm ra, món ăn ngon sẽ chất luợng, khoái khẩu, ý nghĩa hơn nhiều trong không khí ấm cúng, chẳng thiếu vắng bóng hình ai của mái ấm, mà phải luôn có cha, mẹ, con cái vẹn toàn bên nhau vui vẻ.

 

 

 

 

Bài đã dăng trên link:

http://www.chudu24.com/tin-du-lich/am-thuc/chau-a/viet-nam/goi-cat-mon-an-bo-duong-ngay-he.html

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.