Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Bánh khoái cá kình - Tiểu Kiều

 

IMG_1426

Bánh khoái là đặc sản xuất sắc của Huế, những quán Thượng Tứ, Lê Lợi, Chi lăng, Đinh Tiên Hoàng... nổi tiếng bấy lâu. Bánh được làm bằng bột gạo, nhân tôm thịt, giá, nấm, ăn với nước lèo và rau sống. Kể cả nguyên vật liệu đến cách chế biến đều đơn giản và gọn nhẹ nhưng được ăn thì rất "khoái", đặc biệt với bánh khoái cá kình thì càng vô vàn hấp dẫn.

Bánh vẫn làm bằng bột gạo nhưng nhân bánh không phải là tôm thịt mà là cá kình nguyên con, nước chấm không phải là nước lèo mà là nước mắm ruốc nguyên chất, chẳng có rau sống ăn kèm, rất đơn giản: bột, cá và nước mắm!

Cá kình là loại cá đầm, nước lợ, con be bé, lớn nhất chỉ bằng 3 ngón tay, một năm sản sinh một lần vào tháng 5,6, thịt cá màu vàng ươm, mềm mại, thơm tho và ngon ngọt, gan cá kình bé tí xíu rất béo, mật cá kình đăng đắng - là vị thuốc ăn ngon ngủ yên nên khá đắt tiền.

Lần đầu khi được mời ăn bánh khoái cá kình, rụt rè gắp từng miếng nhỏ cứ sợ vụng về lở mắc xương cá thì thật là xấu hổ, cái thứ nhất ngần ngại,  bạo dạn hơn  với cái thứ hai, kinh nghiệm với cái thứ ba: lúc ăn hãy dùng lưỡi từ từ lừa xương ra khỏi mình cá, khi chỉ còn thịt cá và bột hãy chấm với nước mắm thoải mái ăn. ăn bánh khoái là phải từ tốn, nhanh nhẩu là rất dễ bị mắc xương vào cổ họng, lúc ấy sẽ mất ngon.

Với bánh khoái cá kình, lúc chưa ăn thì ngần ngại, khi đã biết ăn rồi thì sẽ ghiền và mê. Hiện nay, ở Huế chưa có nhà hàng nào bán món bánh khoái cá kình, duy chỉ ở chợ làng Chuồn, khi đến mùa cá là xuất hiện mấy quán bán bánh khoái cá kình, muốn ăn cứ sà vào chợ, ngồi chồm hổm bên bếp, đổ xong cái nào là ăn ngay cái ấy. Trong tư thế ấy, tâm trạng ấy, trong lúc chờ đợi ta sẽ được nghe âm thanh xèo xèo của bột khi được đổ vào khuôn dầu nóng, mắt sẽ thấy được màu sắc của bánh, mũi ngửi được mùi  thơm và miệng được thưởng thức vị ngon, ngọt, béo,bùi, mặn, cay... khi ấy ta mới thấu hiểu cái thâm thuý của dân gian là vì sao mà gọi là bánh khoái, thật là khoái khẩu, phải không ?

Nên chăng, khi đến mùa cá kình, ở Huế nên có các tiệm bán món bánh đặc sắc này để  giới thiệu với du khách và phục vụ cho thực khách bởi hiện tại  nhà nào thích ăn thì gia đình phải tự làm lấy,  dù tự làm  để ăn có điều thú vị riêng song không khí quán xá  vẫn sung sướng hơn nhiều.

Tiểu Kiều

(Đã đăng báo Sài Gòn Tiếp Thị)

 

IMG-0219

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.