Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

QUÝ TRỌNG VÀ MẾN MỘ - Võ Quê

 

Bài viết trên báo Văn nghệ Trẻ nhân Hội Nghị Viết Văn Trẻ lần thứ 8 khai mạc tại Tuyên Quang (9.9.2011)

 

Thời gian qua nhờ có thời gian lần đọc những tác phẩm của những tác giả trẻ trong và ngoài thành phố Huế; qua những bài viết về thực trạng văn học trẻ hiện nay của nước nhà, tôi thấy mừng thầm mà không còn vướng víu nỗi băn khoăn như trước. Sự hình thành một lực lượng trẻ đông đảo, mới với bút lực sung mãn là có thật. Một số tác phẩm văn học trẻ đã tạo được dư luận tốt trong công chúng là tín hiệu đáng trân trọng. Từ những gì tôi bắt gặp, tìm thấy, tôi hiểu rằng bên cạnh những trang viết về thân phận chính mình với những đắn đo, trăn trở về khổ đau, hạnh phúc, về cái được, mất giữa đời thường rất riêng tư đã có một số tác giả trẻ đã thể hiện lòng trong từng trang viết dành cho quê hương, xứ sở - nơi họ đã được sinh ra, lớn lên và trưởng thành.

Tuy nhiên nếu có người hỏi anh muốn được đọc gì thêm từ người viết trẻ thì tôi không ngần ngại mong muốn các tác giả trẻ có thật nhiều tác phẩm hay về xã hội, về phận người trong một bối cảnh đất nước đang có nhiều vấn đề: Mối quan tâm nhức nhối của nhân dân về chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Sự trăn trở về hiện tượng lạm phát. Tình hình vật giá leo thang. Xăng dầu. Điện nước. Gạo. Các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục, y tế. Bạo hành trên đường phố, trong gia đình, học đường... Mối ám ảnh, thương cảm tới từng số phận. Tuổi thơ, người già, phụ nữ, lao động xuất khẩu, hôn nhân dị chủng... Niềm lo lắng, ái ngại, đắng cay trước cảnh nghèo hèn trong cuộc sống với những dự án rùa, quy hoạch treo. Nỗi đau xót trước bất công xã hội; tham nhũng; chạy chức; chạy quyền. Nguồn hiếu hạnh, thương yêu vô bờ dành cho cha mẹ. Tình cảm trong sáng, hạnh phúc lứa đôi. Chuyện học đường. Việc ứng xử tốt đẹp tôn sư trọng đạo. Nghĩa khí với bạn bè đồng môn, đồng nghiệp. Chuyện đề xuất những dự án kinh tế văn hóa xã hội nhằm định hướng sự nghiệp tương lai... cùng những trăn trở, phản biện, đặt vấn đề làm thế nào cho tổ quốc mình, dân tộc mình vững mạnh, phồn vinh, vươn vai cùng năm châu thế giới.

Từ những thực trạng xã hội ấy, mỗi tác giả trẻ sẽ tùy theo tài hoa, tâm trạng, tình cảm buồn vui của mỗi người mà định hình, chuyển tải lên con chữ. Những con chữ có hồn, óng ánh chất liệu cuộc sống.

Xin bày tỏ sự quý trọng, mến mộ đến những người viết trẻ. Các bạn đã cho tôi tiếp tục khẳng định điều mình đã viết mỗi con người là một tứ thơ/ ngợi ca hành tinh hạnh phúc/ chỉ còn lại những gì đẹp nhất/ mỗi con người là một mặt trời." Mỗi con người là một mặt trời thì không ai áp bức ai, không ai thương hại ai… và mỗi tác phẩm văn học của những người viết trẻ luôn ngời lên ánh dương của sự sáng tạo!

 

V.Q


 

.

*

2 ảnh trên: Những người viết văn trẻ tại Hội nghị viết văn trẻ lần thứ 8 ở Tuyên Quang

Photo: Internet

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.