Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

CA HUẾ CÓ THÊM LỜI MỚI HƯỚNG VỀ BIỂN ĐẢO - Võ Quê

 

 
Nguồn: http://khamphahue.com.vn/vanhoa-dulich-Hue/l-3/1B7FFA2C-5859-481B-99EF-8EAC17B74D2F/14265-ca-hue-co-them-loi-moi-huong-ve-bien-dao.aspx#.U5e5SXai06E  
 
Tối ngày 10/06, tại Bảo tàng Văn hóa Huế (25 Lê Lợi, Tp. Huế), các nghệ nhân nghệ sĩ sinh hoạt trong Câu lạc bộ Ca Huế thính phòng đã trình diễn những bài ca Huế với lời hát mới về chủ đề Trường Sa, Hoàng Sa và trình diễn nhằm hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) hướng về biển Đông.
Trong chương trình, 12 tiết mục ca Huế đã được thể hiện, trong đó có đến 10 ca khúc được nhà thơ Võ Quê, NSƯT Kim Vàng, nghệ sĩ Tôn Nữ Lệ Hoa, nghệ sĩ Ý Nhi… đặt lời mới và cùng với các nghệ nhân nghệ sĩ Ca Huế thính phòng đã đem đến một đêm nhạc chất lượng và ấn tượng, thu hút đông đảo người yêu nhạc, quan tâm đến nghệ thuật Ca Huế nói riêng và tình hình biển đảo của đất nước nói chung.
 
 

Chương trình nghệ thuật tối 10/06 quy tụ đầy đủ các nghệ nhân nghệ sĩ nổi tiếng của nghệ thuật Ca Huế (Ảnh: Ngọc Bích)
 
NSƯT Kim Vàng, đại diện CLB Ca Huế thính phòng cho biết: “Nhằm hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, Câu lạc bộ Ca Huế thính phòng đã phát động trong các nghệ nhân nghệ sĩ sáng tác những lời ca Huế mới, thể hiện tâm tư, tình cảm, thái độ của mình trước vấn đề biển Đông từ khi Trung Quốc hạ đặt dàn khoan HD-981 xuống vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong những ngày này, chúng tôi vô cùng xúc động trước hình ảnh của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, các ngư dân dù hiểm nguy vẫn bất chấp, quyết tâm để bám biển. Không thể ra được tận nơi, chúng tôi đành dùng tiếng hát, lời ca của mình để bày tỏ tỉnh cảm cũng như cổ vũ tinh thần của các chiến sĩ, các ngư dân đang ngày đêm giữ vững biển trời Tổ quốc. Từ lúc bắt đầu có ý tưởng sáng tác đến lúc trình diễn chỉ vỏn vẹn chưa đến 4 ngày, những lời ca vẫn còn chưa thuộc nhưng tình cảm trong đó thì rất trọn vẹn”.
 
 

Khán phòng chật kín người với nhiều độ tuổi khác nhau (Ảnh: Ngọc Bích)
 
Dựa trên những phần nhạc của các làn điệu Nam bình, Phú lục, Hành vân, Tương tư khúc… những lời Ca Huế mới được sáng tác mang đậm tính thời sự và tinh thần cổ động ngay từ tên gọi như “Sóng tràn biển Đông”, “Nhớ ơn tiên tổ”, “Gửi trọn niềm tin”, “Sắt son gìn giữ biển trời Nam”…

 

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Mãi cũng góp một tiết mục giao lưu rất thành công là ngâm thơ bài "Bài ca trên sóng" (tác giả: Phạm Nguyên Tường) (Ảnh: Ngọc Bích)

Nghệ sĩ Ý Nhi trình bày rất nhiều tác phẩm mới trong chương trình (Ảnh: Ngọc Bích)
 
Được biết, lời ca Huế từ trước đến nay vẫn luôn được gìn giữ qua các thế hệ và phát triển thêm bằng những phần lời mới, phù hợp theo từng thời đại. Ngày xưa, cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị, các ông hoàng bà chúa của triều Nguyễn và nhiều văn nhân thi sĩ cùng thời Ưng Bình đã có công lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế. Tiếp nối phải kể đến thế hệ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba rồi các nghệ nhân, nhạc hữu như Tôn Thất Toàn, Vĩnh Phan, Bửu Lộc, Gia Cẩm, Trần Kích, Nguyễn Kế, Tôn Thất Viễn Dung, Lê Văn Cần, Nguyễn Văn Tân..; nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế như Cô Nhơn, Bích Liễu, Thu Tâm, Châu Loan, Minh Mẫn, Vân Phi, Quế Hương, Thanh Hương, Thanh Tâm… Ngoài các tên tuổi tài danh trên, hiện nay tại TP Huế đang hình thành một đội ngũ kế thừa góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật ca Huế.

 

NGỌC BÍCH

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.