Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

FESTVAL HUẾ 2006 - VÕ QUÊ

Image "... Festival Huế 2006 với chủ đề “700 năm Thuận Hóa-Phú Xuân-Thừa Thiên Huế..."

 

       FESTIVAL HUẾ 2006 VÀ TÌNH HỮU NGHỊ

 

     Tiếp tục phát huy thành quả của Festival Huế 2000, 2002, 2004; hướng đến việc xây dựng Huế trở thành một thành phố Festival của Việt Nam, Festival Huế 2006 với chủ đề “700 năm Thuận Hóa-Phú Xuân-Thừa Thiên Huế, Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 3 đến ngày 11.6.2006 đã thành công mỹ mãn. Festival Huế 2006 là một lễ hội văn hóa du lịch quốc tế, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, giàu bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế; đồng thời gắn với mở rộng các hoạt động giao lưu, tăng cường tình hữu nghị quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam đạt những thành tựu mới.

    Đến với Festival Huế 2006, công chúng Thừa Thiên Huế, du khách trong và ngoài nước đã có dịp chứng kiến, thưởng ngoạn một cuộc quảng diễn nghệ thuật hoành tráng, sôi động, đa sắc màu cùng những hòa âm đẹp. Nhiều chương trình nghệ thuật Việt Nam hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc được thực hiện mà tiêu biểu là Lễ khai mạc, Lễ bế mạc với chương trình nghệ thuật diễn xướng tổng hợp, có quy mô lớn, giới thiệu được các giá trị, tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Việt Nam, nghệ thuật truyền thống Huế.

 

Đoàn Nghệ thuật Múa Cung đình (Khốn) của Đại học Rămkhămhén (Thái Lan)
 

     Các chương trình Đêm Hoàng cung với dạ tiệc cung đình và các chương trình nghệ thuật ẩm thực cũng như sinh hoạt cung đình gắn liền với không gian Đại nội huyền ảo; Lễ hội Nam Giao diễn ra với ba phần chính của lễ hội Nam Giao xưa; lễ hội áo dài với không gian biểu diễn là dòng Hương giang về đêm lung linh hoa đăng, ngan ngát hương sen trên từng búp tay thiếu nữ; Lễ truyền lô gắn liền với lễ rước Vinh quy bái tổ một thời đề cao vai trò giáo dục văn hóa, ngợi ca vẻ đẹp tinh chất của tiền nhân trên lĩnh vực khoa bảng; Vũ khúc Cung đình và Nhã nhạc Huế (Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống cung đình Huế); Ca múa nhạc Truyền thống Huế (Nhà hát Ca Kịch Huế); Âm sắc Việt (Nhóm Ca trù Thái Hà); nhóm Ca Huế Phú Xuân; nhóm nghệ sĩ Cải lương TP. Hồ Chí Minh); Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long; Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen; Đoàn Nghệ thuật Biển Xanh Bình Thuận; Ánh Tuyết và nhóm ATB; Nhóm Mặt Trời Đỏ…được khán giả đánh giá cao và bày tỏ sự ái mộ trân trọng. nhất là đối với du khách quốc tế. Nhiều khán giả nước ngoài đã có cùng một nhận xét như Jim McGarrah, một du khách Mỹ là văn hóa, nghệ thuật Việt Nam nói chung và của Huế nói riêng đã bộc lộ những bản chất, giá trị nhân văn tốt đẹp của đất nước, cuộc sống và con người Việt Nam. Đằng sau sự nhân hậu, hòa ái là niềm tự hào về đất đai, xứ sở, luôn ngợi ca điều thiện, không khoan nhượng với cái ác.

 
               Một tiết mục của Nhà hát Điền kịch tỉnh Vân Nam TQ

 

     Bên cạnh các chương trình nghệ thuật Việt Nam, Festival Huế 2006 đã quy tụ nhiều loại hình nghệ thuật chuyên nghiệp, chất lượng cao của nhiều quốc gia trên thế giới góp phần làm sinh động, đa dạng chưong trình OFF. Riêng trong chương trình IN, Festival Huế 2006 là nơi gặp gỡ giao lưu, phô diễn tài năng của các đoàn nghệ thuật tiêu biểu và chuyên nghiệp của Pháp, Nga, Trung Quốc, Anh, Áchentina, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia…Các chương trình trên được công chúng nồng nhiệt đón nhận từ các sân khấu được dàn dựng công phu tại Hoàng thành Huế và biệt cung An Định. Nhân dịp các đoàn nghệ thuật quốc tế về biểu diễn tại Festival Huế 2006, các tổ chức hữu nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế như Hội hữu nghị Việt Trung, Việt Pháp, Việt Nga, Việt Nhật, Việt Thái, Việt Anh…đã tổ chức một số hoạt động hữu nghị, giao lưu với các đoàn nghệ thuật nước ngoài nói trên nhằm bày tỏ mối thiện cảm hữu nghị đặc biệt với các nghệ sĩ trên thế giới đã mang lại cho Festival Huế 2006 những giá trị nghệ thuật đặc sắc; góp phần làm bền vững, đẹp tươi thêm những nhịp cầu hữu nghị quốc tế.

(JPEG)

 Ban nhạc Mezca Jaunit (Pháp)

     Mặc khác, theo dư luận công chúng và báo chí thì Festival Huế 2006 “đã có một sự đổi ngôi ngoạn mục giữa IN (các chương trình chất lượng cao có bán vé) và OFF (các chương trình lễ hội cộng đồng). Ngoài việc mở rộng không gian lễ hội ra các vùng phụ cận như Khu du lịch nước suối nóng Thanh Tân, xã Phong Sơn với chương trình Âm vang Trường Sơn, làng cổ Phước Tích (Phong Điền), làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu (Phú Vang), lễ hội biển Thuận An, Chợ Quê ngày hội ở cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh (Hương Thủy), Lăng Cô-Huyền thoại biển, Cồng Chiêng Tây nguyên (đồi Thiên An)… Chương trình OFF năm nay dày đặc các trò chơi, triển lãm, trại sáng tác điêu khắc quốc tế, nghệ thuật sắp đặt, biểu diễn nghệ thuật, thư pháp, thời trang, lễ hội, hội thảo khoa học, Festival Thơ lần thứ hai…Phải nói, chương trình nào trong phần OFF cũng phong phú, đa dạng, sôi động. Đặc biệt, lần đầu tiên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu ở bờ nam sông Hương, một chương trình nghệ thuật đường phố do đoàn nghệ thuật đường phố Anh, cùng các nghệ sĩ ta biểu diễn liên tục 3 xuất từ chiều đến khuya với các tiết mục đặc sắc, mới lạ, vui nhộn như: múa đương đại ngoài trời, vẽ trên mặt đường, vẽ ký họa chân dung từng người..." (Báo Lao Động, 8.6.2006).

 

 
Nhã nhạc Aăk Hàn Quốc 

     Từ một góc nhìn khác, Festival Huế 2006 còn là nơi tìm về chốn xưa của những người bao nhiêu năm lưu lạc, xa quê mẹ Việt Nam, của nhũng người con xa Huế. Sự hình thành Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, một họa sĩ Việt kiều tài danh ở hải ngoại, sự có mặt của các nhạc sĩ nổi tiếng như GSNS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, bác sĩ Bùi Minh Đức, tác giả cuốn Từ điển Tiếng Huế cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật của đông đảo giới văn nghệ sĩ, tu sĩ các tôn giáo gốc Huế đang sinh sống trên nhiều miền đất nước: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Lạt…;ở nước ngoài về phô bày, triển lãm trình diễn, giao lưu, hội thảo văn hóa, văn học nghệ thuật tại Festival Huế 2006 đã có một ý nghĩa lớn về sự tìm về cội nguồn dân tộc mà tình tự quê nhà luôn là nhũng giai điệu lắng sâu hồn non nước, chan chứa tình người; vừa hoài niệm về quá khứ yêu thương đằm thắm vừa tha thiết khao khát, ước mơ về một ngày mai đất nước mình, trong đó có xứ Huế được phồn vinh nhưng vẫn luôn gìn giữ được nét thơ mộng, trữ tình mà đất trời thiên nhiên đã trang trọng ban tặng. Với nhiều người, Festival Huế 2006 là địa chỉ văn hóa đẹp, thuần khiết mời gọi những tinh hoa văn học nghệ thuật thế giới về đơm hoa kết trái, về khoe sắc muôn hồng nghìn tía, giao lưu cùng văn hóa Việt. Và, du khách từ năm châu lục cùng với Huế hòa thanh khúc ca hòa bình hữu nghị. Cùng với Huế tiếp tục tổ chức thành công hơn những Festival Huế tương lai.
 
 

 

 

VĂN NGHỆ SĨ HUẾ VỚI FESTIVAL HUẾ 2002

 

Bước vào năm 2002, thành phố Huế đã có những tín hiệu vui về một mùa Festival Huế 2002, với niềm tin tưởng hy vọng sẽ gặt hái được nhiều thành quả mới trong đời sống văn hóa.

 

Biều tượng Festival Huế 2002
 

Với chủ trương của Ban tổ chức Festival Huế 2002, chương trình OFF cũng sẽ tương xứng với chương trình IN nhằm huy động được sức mạnh của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vì chính người dân ở đây là chủ của lễ hội, chủ trương này đã được đông đảo quần chúng đồng tình và đang có nhiều chuyển động tích cực tham gia vào ngày hội lớn của quê nhà. Riêng giới văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế đã cho đây là một cơ hội mới để có thể cống hiến nhiều sáng tạo lao động văn học nghệ thuật góp phần làm phong phú nội dung Festival.

 

The image “http://www.vnn.vn/dataimages/normal/images96456_festival_hue_2002_khaimac.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.
Khai mạc Festival Huế 2002
 

Văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế thông qua tổ chức Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành, đã phối hợp với một số cơ quan hữu quan thực hiện thành công một số chương trình hoạt động cụ thể như sau:

- Mỹ thuật: Ngoài trại sáng tác điêu khắc quốc tế lần thứ 3 "Ấn tượng Huế Việt Nam"; được sự nhất trí cao của giới họa sĩ tỉnh nhà, trong niềm hứng khởi chung của giới thưởng ngoạn mỹ thuật có triển lãm mỹ thuật Huế Sài Gòn - Hà Nội với sự tham gia của họa sĩ từ ba vùng đất vốn có truyền thống kết nghĩa từ những năm tháng kháng chiến chống Mỹ; triển lãm đồ họa, triển lãm nhóm họa sĩ Thừa Thiên Huế. Ngoài triển lãm, Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế cùng Câu lạc bộ Mỹ thuật Nhà Văn hoá thành phố Huế tổ chức Hội chợ mỹ thuật với nội dung: trưng bày, bán các sản phẩm mỹ thuật sáng tác, vẽ tranh tại chỗ, thực hiện vẽ tranh theo yêu cầu của du khách. Cùng lúc nhiều họa sĩ Huế đã mở các gallery, studio cá nhân tại tư thất, tạo ra nhiều địa chỉ mỹ thuật góp phần làm phong phú thêm đời sống nghệ thuật của một thành phố Festival tương lai. Nhân dịp này Hội LHVHNT, Nhà xuất bản Thuận Hóa đã ấn hành tập tranh của họa sĩ Bửu Chỉ.

 

                                                               Tranh Bửu Chỉ

 - Nhiếp ảnh: Ðược sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, và sự tài trợ của Hãng Fujifilm, Phòng Văn hóa thông tin Thành phố Huế, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp tổ chức cuộc triển lãm Ảnh nghệ thuật "Huế bài thơ đô thị" với các tác phẩm chọn từ cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc đã được phát động từ tháng 12.2001; Giới nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế cũng đă mở cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật đen trắng chủ đề “Quê hương, con người Huế và Việt Nam".

 

      Nón Quê – Lê văn Lánh, Phan Rang

- Âm nhạc: Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế, Nhà Văn hóa Huế tổ chức chương trình: Những tình khúc vượt thời gian, gồm 21 tình khúc Huế nổi tiếng, Tình khúc Trịnh Công Sơn với sự tham gia của các ca sĩ trong và ngoài tỉnh, những người con xứ Huế đã từng gắn bó với dòng Hương núi Ngữ trữ tình; Tôn trọng và phát huy các giá trị âm nhạc dân tộc cổ truyền, Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế còn phối hợp với CLB Ca huế Nhà Văn hóa Huế tổ chức các chương trình Ca Huế, dân ca thính phòng và ở các sân khấu ngoài trời nhằm giới thiệu với công chúng Huế, du khách đến Festival Huế 2002 những bản sắc Huế qua gia điệu truyền thống. Nhân dịp này Hội Nhạc sĩ đã phối hợp với Nhà xuất bản Âm nhạc CTVH Phương Nam xuất bản Tuyển tình khúc Huế thế kỷ 20.

 

 

The image “http://www.huefestival.com/amvang/image/am_vang_tay_nguyen.JPG” cannot be displayed, because it contains errors.
Âm vang Tây nguyên tâi Festival Huế 2002 
 

 

- Sân khấu: Bên cạnh các hoạt động sân khấu do Sở Văn hóa Thông tin, Trường Văn hóa nghệ thuật và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh đảm trách, Hội Sân khấu Thừa Thiên Huế cũng đã hình thành một số chương trình, điểm diễn dân ca, ca kịch với sự tham dự của hội viên thuộc nhiều thế hệ, lão thành, trung niên, thế hệ trẻ. Qua các chương trình biểu diễn này đã khẳng định sức sống của loại hình sân khấu, âm nhạc dân tộc cổ truyền. Các buổi diễn đã thu hút đông đảo khán giả đủ mọi thành phần, độ tuổi đến thưởng ngoạn.

  

http://www.vnn.vn/dataimages/original/images96452_festival_hue_2002.jpg

                                                              Biểu diễn nghệ thuật tại Festival Huế 2002.
 

- Văn học: Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Văn hóa Phương Nam tổ chức tọa đàm giao lưu với Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, tổ chức cuộc thuyết trình của GS. TS Trần Văn Khê với đề tài "Âm nhạc dân tộc Việt Nam trên thế giới". Hai chương trình này đã có sự hiện diện của trên 600 cử tọa, góp phần nâng tầm khoa học, học thuật có chiều sâu cho Festival Huế 2002. Không hẹn mà gặp, giới văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế đã thực hiện một số công trình, tác phẩm văn học nghệ thuật trước thềm Festival Huế 2002: Tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường (4 tập)- CTVH Phương Nam, NXB Trẻ; Thập giá giữa rừng sâu, tiểu thuyết của Nguyễn Khắc Phê - CTVH Phương Nam, NXB Trẻ; Vì người mà tôi làm vậy, tiểu thuyết Hà Khánh Linh - NXB Hội Nhà Văn; Nhịp sống xanh, bút ký Vĩnh Nguyên - NXB Thuận Hóa; Cõi nhân gian lạ lẫm, thơ Trần Hoàng Phố - NXB Thuận Hóa; Nhà văn Thừa Thiên Huế, kỷ yếu và sáng tác của Hà Khánh Linh, Nguyễn Quang Hà, Trần Thùy Mai, Ngô Minh, Lâm Thị Mỹ Dạ, Hồng Nhu, Nguyễn Khắc Phê, Vĩnh Nguyên, Võ Quê, Nguyễn Khắc Thạch, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Ðắc Xuân, Tô Nhuận Vỹ - NXB Thuận Hóa; Năm tháng cuộc đời, trang viết, tập hồi ký của văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế NXB Thuận Hóa; CD Khúc tri âm, lời ca Huế của Võ Quê - Hãng phim Sài gòn sản xuất…

user posted image

  Tuyn tập của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường (tập I)
 

Ý thức được tầm quan trọng của Festival Huế 2002, thời gian qua tạp chí Sông Hương, cơ quan ngôn luận của Hội LHVHNT Thừa Thiên Huế liên tục trong nhiều số báo đã có nhiều bài viết của các nhà văn mang tính văn học góp phần biểu dương, tuyên truyền nội dung Festival Huế 2002 được bạn đọc trong cả nước chú ý. Tạp chí Sông Hương cũng đã đón nhận nhiều bài vở của các tác giả trong, ngoài nước cộng tác với nội dung chủ đề Festival Huế 2002. Những tiếng nói tâm huyết từ nhiều miền đất khác nhau sẽ giúp cho thành phố Huế có nhiều định hướng lớn; gợi mở, khai thác nhiều vấn đề thuộc về lĩnh vực văn hóa phi vật thể vốn là chất liệu quý báu của nội dung các lễ hội sẽ diễn ra trong tương lai. Giới văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế trong chức năng, bản lĩnh sáng tạo của mình chắc chắn đã đổ nhiều công sức trong lao động nghệ thuật để có nhiều công trình tác phẩm văn học nghệ thuật mới phản ánh cuộc sống sinh động của quê hương, con người Thừa Thiên Huế trong giai đoạn đổi mới nhằm giới thiệu với bạn bè trong nước, năm châu bốn biển về dự Festival Huế 2002.

 (Võ Quê - Tạp chí Diễn Đàn Văn Nghệ Việt Nam số 5/2002)

 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.