Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Nào ai chịu nỗi sự cô đơn - Càm Ràm

 

castaway-on-the-moon-2009

Nào ai chịu nỗi sự cô đơn

 

Càm Ràm

 

 

 

Lựa chọn việc tồn tại một mình ở giữa đảo hoang là cách mà Kim Seung Geun (Jung Jae Young đóng) chạy trốn những thất bại trong cuộc sống, thực ra, đây cũng là kết quả kéo theo của việc Kim Seung Geun nhảy sông tự vẫn bất thành. Cái khoảnh khắc đã chuẩn bị treo mình bằng chiếc cà vạt móc trên cành cây… có thể giúp cho Kim Seung Geun lần hai tìm đến được cái chết. Ấy thế mà, số phận không cho phép điều đó Kim Seung Geun bị đau bụng.


Thẻ tín dụng, điện thoại cầm tay, những công cụ của đời sống văn minh hiện đại trở nên vô nghĩa trên một nơi không có ai ngoài Kim Seung Geun. Bamseon, một hoang đảo nằm giữa dòng sông Hàn, chẳng cách xa thành phố là bao, nơi đây Kim Seung Geun làm lại cuộc đời.


Nhưng cái khoảnh khắc Kim Seung Geun nhảy sông, hay treo cổ lên cây, nào đâu đáng sợ bằng khoảnh khắc Kim Seung Geun nói chuyện với thằng bù nhìn do mình dựng lên để giữ khoảng vườn mình đang gieo trồng hạt giống.


Sự cô đơn ấy cũng tồn tại ở một cao ốc bên kia sông. Kim Jung Yeon (Jung Rye Won), một cô gái mặc cảm, tự ti vì xấu xí, suốt ngày ru rú trong phòng, ăn đúng số calori cần thiết, tập thể dục đúng số bước đi quy định, làm bạn với cái máy ảnh và thú vui chụp mặt trăng. Kim Seung Geun phải trò chuyện với bù nhìn, còn Kim Jung Yeon thậm chí chẳng thèm trả lời những câu mẹ hỏi.


Cuộc sống của Kim Jung Yeon chỉ thay đổi nhờ một ngày tình cờ thấy Kim Seung Geun qua ống kính.


Cả hai đều một mình, cả hai đều cô đơn, cả hai đều tránh xa cái xã hội mà lẽ ra mình phải hòa nhập ngoài kia. Những nỗ lực giao tiếp với nhau, tìm hiểu nhau bởi cả hai đều đã phần nào nhận ra chân lý của cuộc sống: còn tồn tại là còn hy vọng, và nhờ hy vọng, người ta sống, nỗ lực, lao động, cách này cách khác để đạt được điều mình hy vọng.

Phim không có nhiều diễn viên, chỉ cần tạo ra đất diễn cho hai diễn viên chính. Và những đoạn dài “đóng phim một mình”, mà phải diễn tả các sắc thái tâm trạng, cảm xúc từ vui đến buồn, từ đau đớn đến hạnh phúc… sẽ là một điều rất khó.


Làm sao chịu đựng được sự cô đơn? Hay bởi khi cô đơn cất tiếng gọi, người ta tìm được những tiếng nói chung, và sống được cảm xúc của nhau, chia sẻ được những nỗi niềm tha thiết tìm nhau.


Who are you? Bạn là ai vậy? Câu hỏi trên bờ sông Kim Seung Geun dành cho Kim Jung Yeon mà cũng như dành cho chính mình (và dành cho cả người xem). Ta là ai, bạn là ai? nào đời sống chỉ mỗi mình ta với ta gặm nhấm nỗi buồn.

 

C.R

(*)
Một mình trên hoang đảo - tựa tiếng Việt của một bộ phim Hàn Quốc - đạo diễn Lee Hae Joon, để phân biệt với bộ phim Mỹ Cast Away cũng có một cái tựa tiếng Việt giống y chang thế.

 

 

 

  

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.