Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Ăn Tết cùng em trai - Ca Dao

Gặp bài ni trên TTO của thằng mô viết sến bà cố, chép lại chơi, sẵn dịp tặng em trai...

 

 

Sao Khue by you.

 

Entry for January 20, 2009

Gặp bài ni trên TTO của thằng mô viết sến bà cố, chép lại chơi, sẵn dịp tặng em trai...

 

Ăn Tết cùng em trai

Cho Sao Khuê

 
TTO - Khi đọc chuyên mục Thư phương xa trên chuyên trang Online cùng Tết Việt của báo Tuổi Trẻ, hiểu rằng, ấy là những lá thư được viết từ phương xa, kể về những cảm xúc mùa Xuân và những hoạt động đón Tết cổ truyền của người Việt xa xứ. Nhưng cũng muốn cắc cớ hỏi ngược: thế nếu là thư gửi từ Việt Nam ra tận những vùng xa, liệu có được đăng trên chuyên mục (dĩ nhiên, cứ giả sử, thư viết hay hoặc ít ra cảm động)?

Đăng hay không, cũng không quan trọng lắm. Quan trọng đây là lá thư tâm tình đầu năm cùng em, cho em được nghe cái không khí Xuân ở quê nhà, cho anh và cả nhà cũng được ăn Tết cùng em.

Thêm một cái Tết, em xa nhà… cũng có nghĩa là cái Tết nhà mình bớt phần trọn vẹn. Khi những ngày giáp Tết, thiếu một bàn tay em lau chùi cẩn thận từng ô cửa sổ, chăm chút thay cát những bát nhang, tỉ mẩn rửa những chồng ly tách.

Thêm một cái Tết, em xa nhà… cũng có nghĩa là cái Tết nhà mình có thêm sự trống vắng. Khi thời khắc giao thừa, thiếu một gương mặt kề bên ba gương mặt của cả nhà bên chiếc ti vi, thiếu một bàn tay xòe ra đòi ba mẹ và anh mừng tuổi, thiếu nụ cười bừng lên sáng rỡ khi nhìn những ánh pháo hoa xa xa.

Thêm một cái Tết, em xa nhà… cũng có nghĩa là cái Tết nhà mình tăng thêm những cảm giác đợi chờ. Bởi sẽ không chỉ là những đợi chờ tiếng chuông điện thoại của cậu, của dì, cả chú, của bác, của bạn bè reng lên, mà còn chờ cả tiếng nói kìm mình khỏi khóc của em hỏi thăm sức khỏe mọi người, chúc cả nhà năm mới những niềm vui trọn vẹn.

Em thương yêu,

Du học xa nhà, em đang có những điều mà nhiều người không có được, ấy là cơ hội mở tầm mắt, đi một ngày đàng học một sàng khôn… nên chi một chút thiệt thòi ngày Tết, thiếu cái vị bùi bùi bánh tét, cái mùi nhang trầm ấm áp, và cả nụ hôn ngọt ngào của cô bạn gái dịp sum họp đầu năm ắt cũng là điều xứng đáng hy sinh.

Không ai được điều gì trọn vẹn, như muốn em có thêm những điều kiện học tập, cả nhà cũng phải tập dần cái Tết vắng em, và em cũng phải tập quen dần với cái Tết xa nhà. Như Xuân đến, cây muốn nẩy chồi đâm lộc cũng phải có những phút đau lòng chia lìa cánh lá, trơ xương suốt một mùa Đông.

Thú thật lòng mình, khi viết những dòng chữ dành cho em, cho phương xa này, anh muốn mình sên sến, uốn éo câu chữ để sống mũi mình bớt cay cay, vì nỗi nhớ dành cho em... bùng lên rất... nhớ! Thôi kiếm chuyện gì khác, nói cho vui nhà vui cửa, vui tận phương em.

Đây là cái Tết thứ hai em xa nhà, thời hạn ba năm du học của em sắp hoàn tất. Tết năm sau, em sẽ được cùng sum họp với gia đình và bạn bè. Nên gắng nghe, giữ gìn sức khỏe, chăm chỉ học hành, thời gian rồi sẽ trôi như tên bắn, coi chừng ham về nhà quá rồi quên mất nhiệm vụ chính là tận dụng thời gian để biết đây biết đó, và hoàn tất những mục tiêu đã đặt ra trước ngày đi.

Chẳng mấy chốc, Tết sẽ lại tới… Tết. Nguyên một năm, anh sẽ giả bộ làm biểng chẳng dọn dẹp nhà cửa, chẳng thèm chăm sóc vườn tược, để em về, tha hồ làm, rồi có càm ràm ông anh lười biếng như mọi hôm, anh cũng không thèm chấp trách. Rồi thời gian sẽ trôi qua những kẽ tay, cho anh em mình tay bắt mặt mừng, vui hội ngộ.

Còn mấy ngày nữa Tết, chắc lòng em cũng đang chộn rộn mùa Xuân, anh cũng tất bật với những ý tưởng online cùng Tết Việt, sẽ khoe cảnh nhà mình đón Tết trên blog, sẽ mở trang web của ba để khai bút đầu xuân, và cả viết cho Tuổi Trẻ online những dòng này đón Tết.

Cả nhà đang rộng vòng tay ăn Tết cùng em.

CA DAO

.

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.