Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Đám cưới thằng Dum - Ca Dao

 

Dum là thằng em con bà cô, em họ mà cũng như em ruột, vì thực ra đã là anh em, chuyện họ hay ruột cũng chỉ là chuyện thuộc về quy định xã hội xưa giờ nó thế, chứ đã coi như em thì khó có thể phân biệt. Tình cảm trong tim, dễ gì lấy cái này cái kia quy định. Sự quan tâm, chia sẻ thì có thể họ khác ruột, ruột khác họ, bởi chuyện này là do hoàn cảnh gia đình, môi trường sống… không thể giống nhau.

Mình có nhiều đứa em họ, nhưng chỉ may mắn có được một lần đặt tên duy nhất cho một đứa em họ, với cái tên ở nhà là Dum. Vì sao là Dum, Dum có nghĩa gì, thực ra, mình cũng không biết, không hiểu, và nội dung này mình cũng đã có lần đề cập ở Y!360 rồi thì phải, không nhất thiết phải nhắc lại.

Mấy hôm nay, thấy nó háo hức, rạo rực chuyện chuẩn bị đám cưới, thì mừng nhiều cho nó. Còn nhớ những ngày trục tra trục trặc, tưởng mô đường ai nấy đi, bây giờ kết quả tiến tới hôn nhân để hôn nhau mỗi ngày, còn gì vui bằng.

Và khi ngồi viết những dòng này, ký ức tuổi thơ ùa về cùng nó, cùng mình, với những ngày ở Quảng Trị, ở Daknong, và cả những ngày tháng mới đây thôi ở Sài Gòn. Thẳng thắn mà nói, con em dâu mình rất nên lấy làm tự hào và tự biết mình may mắn vì đã lấy được nó.

Nó sống có trách nhiệm với gia đình, trước giờ vẫn thế. Nó có nghị lực và ham học hỏi, trước giờ vẫn thế. Nó sống biết vì cái chung với nhiều lần dám nói những điều chướng tai gai mắt, trước giờ vẫn thế.

Mong rằng, những ngày tháng hạnh phúc này, nó sẽ cảm nhận sâu sắc hơn nữa rằng, hạnh phúc không phải ngẫu nhiên mà có, không phải chỉ tự nó làm ra cho nó. Và khi nó đã thành đạt, có vợ đẹp (sau này chắc sẽ con ngoan, dù chính thức hay không chính thức), và thậm chí cả bồ nhí ngon lành, thì nó cũng nhớ rằng, còn đó những điều nó phải quan tâm, nó phải trách nhiệm… vì trời sinh nó ra trước, chứ không sinh nó ra sau, nên trách nhiệm, nên quan tâm, tất nhiên phải tự gánh lấy.

Cái sự quan tâm, trách nhiệm ấy dĩ nhiên không chỉ cho gia đình mới mà nó vừa tạo lập, mà còn cho cả gia đình sinh ra nó, và gia đình sinh ra vợ nó.

Hôn nhân không bao giờ là một điều dễ dàng, nên chúc nó, với nghị lực đã có, với tình cảm đã có… sẽ vun đắp nhiều hơn hạnh phúc cho mỗi gia đình nói trên.

Ngày mai, đời mày vào “rọ” nhé Dum.

Tigs: Chọn cái hình trên, vì ý nghĩa nhìn lui của nó

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.