Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Xem Five Minutes of Heaven (*): Tha thứ cho quá khứ - Chi Anh

 

 344300

 

 

TT - Ngày x tháng y năm z (1975) tại vùng đất A (Bắc Ireland), những vụ xung đột vẫn xảy ra như cơm bữa bởi những bất hòa tôn giáo, chính kiến. Cậu bé Joe Griffen đã phải chứng kiến một thảm kịch mà nạn nhân không ai khác chính là anh trai của mình.  

ng chục năm sau cái chết ấy mãi ám ảnh cậu và càng ám ảnh hơn nữa khi người mẹ luôn cho rằng cậu (ở tuổi 11, hoàn toàn bất ngờ với những điều mình chứng kiến) đã không làm gì để ngăn chặn tội ác đó.

Kẻ sát nhân Alistair Little - lúc đó 17 tuổi, tham gia nhóm này, băng đảng nọ vì muốn được tung hô trong những tràng pháo tay lẫn cái nhìn ngưỡng mộ khi đã dám ra tay giết người thuộc về phe nhóm khác, đức tin khác - đã không thể nào quên được ánh mắt của cậu bé 11 tuổi ngày nào trước lúc ra tay.

33 năm sau Joe Griffen (James Nesbitt đóng) đã là một ông bố của hai bé gái, Alistair Little (Liam Neeson đóng) vẫn đi về một mình với những ám ảnh. Người muốn trả thù, kẻ muốn khép lại câu chuyện đã qua. Thời gian không làm họ quên được những điều đã qua mà trái lại còn tạo điều kiện nhắc nhớ, khi số mệnh run rủi họ gặp nhau trong một chương trình truyền hình được xây dựng với mục đích nhìn nhận lại những sự thật đã qua để hòa giải, tha thứ và ít ra để những người trong cuộc thay - đổi - cách - nhớ...

Người xem muốn nghẹt thở theo những tình huống dằn vặt nội tâm của cả hai nhân vật, những phút mất bình tĩnh của Joe Griffen, những cảm xúc giằng xé trong Alistair Little khi câu chuyện ngày cũ trở về... Và phút giây hai người đàn ông ấy gặp nhau mang lại một chuỗi thất vọng và hi vọng khi họ lao vào nhau, khi máu lại đổ sau những nắm đấm, khi những lời gan ruột được thốt ra... Khoảnh khắc gặp nhau ấy dài đúng năm phút ngay tại ngôi nhà cũ của Joe.

Phim khép lại để rồi mở ra những băn khoăn: câu chuyện (bi kịch) này vẫn còn nhan nhản ở nhiều vùng đất trên thế giới, vẫn còn đó những xung đột tôn giáo, những bất đồng quan điểm... Máu vẫn đổ bởi những lần đánh bom liều chết, bởi những cuộc biểu tình đụng độ, bởi những viên đá ném về phía nhau... nhân danh đức tin, nhân danh quan điểm và nhân danh cả những sự trả thù...

Năm phút thôi, như trong phim ấy, năm phút đối diện những sự thật nay đã thuộc về quá khứ để hoặc tha thứ, bỏ qua, hoặc ơn đền oán trả vẫn khó lắm với cuộc đời này. Nhưng mọi hòa giải có thật sự khó khăn lắm không khi trong mỗi chúng ta vẫn giữ niềm tin: cuộc đời cần lắm sự tha thứ, bao dung...

Phim do Oliver Hirschbiegel đạo diễn từ kịch bản của Guy Hibbert, đã góp mặt và đoạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan phim Sundance 2009, Liên hoan phim quốc tế Jameson Dublin 2009.

CHI ANH

Tuổi Trẻ Thứ Hai, 26/10/2009, 07:29 (GMT+7)

*

 

 

Ảnh trên: James Nesbitt (trái) và Liam Neeson trong phim Five minutes of heaven - Ảnh: aceshowbiz.com

*

(*) DVD tại VN mang tên Chính trường.

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.