Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Trại sáng tác văn học thiếu nhi Huế 2009

IMG_1346

     Đến hẹn lại lên, ngày 1. 8. 2009 Trại Sáng tác văn học Thiếu nhi Huế 2009 đã được khai mạc với sự tham dự của 50 em học sinh được tuyển chọn từ các trường THCS tại thành phố Huế, các huyện thuộc Thừa Thiên Huế thông qua các cuộc thi sáng tác thơ văn và các em CLB Sao Khuê. Trong quá trình thực hiện trại sáng tác, các em được tham quan làng cổ Phước Tích và khu du lịch suối nước nóng Thanh Tân trong hai ngày 1 và 2. 8. 2009.

 

 Khai mạc trại và chụp hình lưu niệm tại Nhà Thiếu nhi Huế:

IMG_1338 by you.

 

 

IMG_1346 by you.

  Thăm cây thị ngàn năm tuổi tại làng cổ Phước Tích:

IMG_1357 by you.

 Du khách Senegan mong được chụp hình với các em tại ngôi vườn làng cổ:

IMG_1368 by you.

 Thăm lò gốm Phước Tích:

IMG_1359 by you.
 Bên dòng Ô Lâu xanh trong:
IMG_1371 by you.
 
IMG_1373 by you.

 Tôi đang cùng tuổi thơ hồn nhiên với sông nước Ô Lâu:

IMG_1381 by you.

 Trên ô tô trực chỉ khu du lịch Thanh Tân. Nụ cười thật tươi của Bảo Ngọc:

IMG_1384 by you.
 Một số hình ảnh đêm lửa trại tại Thanh Tân:
IMG_1393 by you.

 

 

IMG_1388 by you.

 

 

IMG_1391 by you.

 Tôi được các em lắng nghe tôi trò chuyện thơ văn trong ánh lửa tàn:

 IMG_1397 by you.

 Giã từ Thanh Tân về lại Nhà Thiếu nhi Huế tiếp tục viết:

IMG_1402 by you.

 

BẤT NGỜ TRẠI SÁNG TÁC VĂN THƠ THIẾU NHI 2009

 

Được tổ chức tại làng cổ Phước Tích, trại sáng tác văn thơ thiếu nhi năm 2009 đã có thêm nhiều trang viết hay về non sông đất nước quê mình…

 

Chỉ trong vòng 2 tuần tham gia trại sáng tác, Ban tổ chức Trại sáng tác văn thơ thiếu nhi 2009 đã nhận được 18 bài thơ, 29 bài văn xuôi của 40 em. Đây là một số lượng tác phẩm tương đối nhiều so với thời lượng không dài mà các em có được trong quá trình sáng tác. Điều đặc biệt của Trại sáng tác văn thơ thiếu nhi năm nay là trại không chỉ có sự tham gia của các em thiếu nhi của các trường Tiểu học, THCS ở thành phố Huế mà còn có sự tham dự của các em học sinh từ các huyện: Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc.

Mặc dù còn rất nhỏ tuổi nhưng các em đã có ý thức trau chuốt hành văn, cú pháp, bố cục. Chữ nghĩa cũng được các em đặt đúng nơi, đúng chỗ giúp cho câu văn mạch lạc, trong sáng. Sống và sáng tácgiữa ngôi làng cổ với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, các em đã mở rộng đề tài sáng tác. Khai thác về đề tài quê hương, đặc biệt là viết về làng cổ Phước Tích, các em đã bộc lộ tấm lòng yêu quê hương tha thiết. Phước Tích ốc đảo bình yên (Mai Xuân Thảo Hiền – THCS Nguyễn Tri Phương); Về thăm Phước Tích (Nguyễn Minh – CLB Sao Khuê); Phước Tích quê tôi (Nguyễn Trần Bảo Uyên – THCS Trần Cao Vân); Cảm nghĩ về làng cổ Phước Tích (Hoàng Phương Uyên Nhi – Tiểu học Thuận Hòa)… là những trang viết đầy cảm xúc, mang vẻ đẹp lung linh, đầy mơ mộng. Có lẽ, lần đầu tiên đến ngôi làng cổ yên bình bên dòng Ô Lâu, được sống giữa thiên nhiến nên các em đã có những cảm xúc mới lạ và trong sáng này:

Là đề tài khá quen thuộc, nhưng những trang viết về gia đình, cha mẹ, những người thân yêu vẫn luôn làm cho người đọc xúc động. Những ngày ấu thơ (Phan Thị Hương Giang – THCS Nguyễn Hoàng); Một phút nhăm mắt (Nguyễn Thị Thuỳ Trang- THCS Trần Cao Vân); Chuyến đi xa nhà (Nguyễn Thị Như Quỳnh – THCS Trần Cao Vân)… là những trang viết mà các em đã viết bằng chính những cảm xúc rất thật của mình.

Khám phá bản thân mình qua những trang viết không chỉ đòi hỏi ở các em khả năng viết lách mà còn đòi hỏi độ «chín» trong suy nghĩ. Vượt qua giới hạn tuổi tác, các em đã có những tác phẩm sâu sắc, ấn tương như: Định nghĩa hạnh phúc (Trần Hoàng Tụê Cát – THCS Trần Cao Vân); Trong rủi có may (Cao Ngọc Quỳnh Nga – THCS Lâm Mộng Quang); Hãy giữ lại những ngày ấy (Phan Đình Anh Thảo – THCS Nguyễn Hoàng)…

Tham gia trại sáng tác lần này, các em cũng thả hồn mình bay bổng theo những vần thơ. Với đầy đủ thể loại truyền thống, tự do, các em không sáng tác gò bó, khuôn sáo mà để để mạch hồn mình tuôn theo ngọn bút. Với thơ, các em đã biết quan sát cuộc sống, đưa những vốn quí giữa đời thường bình dị vào thơ. Các tác phẩm: Đất mẹ (Võ Hoàng Minh Thu – THCS Đặng Dung); Mẹ và mưa (Đỗ Mộng Hồng Trang – THCS Lộc An); Con đường ba đi (Nguyễn Thị Tuệ Phương – TH Đông Nam Sơn)... đã gây nhiều xúc động cho người đọc.

Nhà thơ Võ Quê, người có rất nhiều năm gắn bó với CLB văn thơ Sao Khuê của Nhà thiếu nhi nhận xét: «Chắc chắn rằng tuổi thơ chúng ta không chỉ dừng lại ở đây. Trại sáng tác này chỉ là một khởi điểm ban đầu cho nguồn sáng tạo không ngưng nghỉ của hôm nay và mai sau. Tôi mong rằng, tâm hồn của các em mãi mãi giàu có nguồn văn thơ lai láng và trong trái tim, trí tuệ mỗi em luôn ngời ngời, lấp lánh sao Khuê».

Tâm Vũ

(theo báo Thừa Thiên Huế)

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.