Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

MỪNG CLB SÁNG TÁC THƠ VĂN THIẾU NHI SAO KHUÊ TRÒN 30 NĂM (1979 - 2009).

IMG_1537

 

CÂU LẠC BỘ SAO KHUÊ
NƠI CHẮT CHIU ÁNH LỬA BAN ĐẦU

 

Võ Quê

 

Năm 1979, Liên Hiệp Quốc gọi là năm Quốc tế Thiếu nhi và đã mở ra nhiều hoạt động ưu ái dành cho trẻ em toàn thế giới. Hòa trong niềm vui chung của tuổi thơ trong cả nước, tuổi thơ trên hành tinh này, tuổi thơ Huế ngày ấy đã tìm về quần tụ hồn nhiên trong một ngôi nhà đẹp bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng hiền hòa: Nhà Thiếu Nhi Huế. Câu Lạc Bộ Sao Khuê ra đời trong bối cảnh năm Quốc Tế Thiếu Nhi sau khi các em có năng khiếu văn chương được tham dự trại sáng tác văn học Dương Xuân do Nhà Thiếu Nhi Huế phối hợp với Hội Văn Học Nghệ Thuật Thừa Thiên Huế tổ chức.


Nhà thơ Thanh Hải, các nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, Trần Công Tấn, Tô Nhuận Vỹ... đã gần gũi, tiếp cận thân tình, chan hòa cùng các em trong quá trình trại sáng tác diễn ra. Những cuộc trao đổi, trò chuyện chân thành của các văn nghệ sĩ đã mang lại cho các em nhiều điều bổ ích, thú vị; đã phần nào nâng tầm cho các trang viết tuổi thơ lấp lánh hồn văn.
Liên tục trong nhiều năm liền, CLB sáng tác văn học Sao Khuê đã hoạt động trong niềm tin yêu của Nhà Thiếu Nhi Huế, của các anh chị phụ trách, trong sự tin cậy của phụ huynh.

 
Sinh hoạt CLB Sao Khuê từ trước đến nay không chỉ đơn thuần diễn ra tại Nhà Thiếu Nhi Huế mà còn lan tỏa ra nhiều nơi trong thành phố. Hôm thì trước công viên. Khi thì lên Ngọ Môn, Đại nội. Lúc thì lăng Tự Đức, các ngôi chùa, giáo đường như Từ Hiếu, Thiên An... cầu ngói Thanh Toàn, vườn Phú Mộng, Cồn Hến, Vỹ Dạ, đàn Nam Giao hay dạo thuyền trên sông Hương... Hằng năm, nhân dịp hè Nhà Thiếu Nhi Huế cũng đã phối hợp với Thành Đoàn Huế, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo Dục, Hội LHVHNT Thừa Thiên Huế, Phòng Văn hóa thông Tin, Phòng Giáo Dục Huế... tạo điều kiện cho các em trong CLB Sao Khuê dự trại sáng tác văn học ở Lăng cô, Bạch Mã, Cảnh Dương, khu du lịch Thanh Tân, biển Quảng Ngạn, biển Phú Diên, làng cổ Phước Tích... Việc thâm nhập vào thực tế đời sống, tắm mình trong thiên nhiên, hoa cỏ; nhìn ngắm, nắm bắt những vẻ đẹp của các di tích văn hóa, lịch sử, các thắng cảnh Huế... đã giúpcác em Sao Khuê có thêm vốn sống, lạc quan, yêu người, yêu nơi chốn em đã sinh ra, khôn lớn.
Tiếp theo thế hệ Đoàn Vương Lệ Khánh, Tịnh Anh, Trần Ngọc Lan...là Ngô Thu Hồng, là hương Giang, là Hoàng Dạ Thi... là Thu Hà, Hồng Nhung...và hiện nay là Nguyễn Nữ Ánh Hồng, Minh Huế, Bảo Trân, Đăng Thư, Anh Thư, Mỹ Ý, Văn Mỹ Liên, Hữu Tấn, Phương Thúy, Lê Nhật Linh, Dương Thị Ánh Linh, Lê Sĩ Dự, Hoàng Hữu Phước, Phạm Văn Lương, Nguyễn Minh, Mỹ Trinh, Mỹ Lam, Thùy Nhi, Bảo Ngọc, Lê Ngọc Hà , Hồng Sương, Mộng Cẩm, Hoàng Thị Bưởi, Nguyễn Nhật Linh, Hải Tịnh, Nguyễn Thị Diệu Hòa, Tôn Nữ Mỹ Trinh, Nguyễn Thị Ngọc Hân, Minh Nguyệt, Nguyệt Minh, Bảo Ngọc, Nguyễn Minh, Xuân Anh...


Trong 30 năm qua, các tác phẩm thơ văn của các em đã có mặt trong các đầu sách Con Ốc Biển, Tiếng Chuông Ngũ Sắc, Mùa Hạ Mãi Xanh do Hội LHVHNT, Sở Giáo Dục Thừa Thiên Huế, Nhà Thiếu Nhi Huế thực hiện; trong tuyển thơ 1000 Nhà thơ xứ Huế đương đại... Thơ văn của các em trong CLB Sao Khuê còn được đăng tải trên tạp chí Sông Hương, Văn Hóa & Đời Sống Huế, báo Thừa Thiên Huế, Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh, Áo Trắng, Văn Học Trẻ và trên một số trang báo điện tử.


Bây giờ nhìn lại đội ngũ các em, các em đã trưởng thành. Có em đã nên chồng nên vợ, con cái học hành thành đạt. Có em đã là thủ trưởng cơ quan. Có em đã bay vào đời, chưa một lần gặp lại, và cũng có em đang theo nghiệp nghệ thuật, văn chương, báo chí như họa sĩ Đỗ Kỳ Huy, nhà báo Hương Giang, Hoàng Dạ Thi, Ngô Thu Hồng, Minh Huế...

 
Đất nước, quê hương mình đang mở ra những ánh hồng tươi sáng mới. Thời gian tới, được Nhà Thiếu Nhi Huế ưu ái bồi dưỡng, chăm sóc, rèn luyện chúng ta hy vọng CLB Sao Khuê sẽ luôn phát huy những thành quả của mình để tình yêu văn học được lan tỏa, góp phần giúp các em thiết thực hơn trong việc học tập văn hóa ở nhà trường, bổ ích hơn trong đời sống tinh thần vốn hồn nhiên, trong sáng của các em. Từ môi trường này, mãi mãi sẽ còn vang ngân giọt hát Chim Quyên trong vòm xanh cây lá Huế; sẽ óng ánh, lấp lánh những trang viết đầu đời với ước mơ khát vọng vươn tới vì Sao Khuê.

 

VQ.

Tối ngày 8. 8. 2009 Nhà Thiếu nhi Huế đã tổ chức lễ mừng sinh nhật CLB Sao Khuê tròn 30 tuổi với sự tham dự của các thành viên CLB Sao Khuê, phụ huynh, văn nghệ sĩ Huế... Hình ảnh trên trang này Lê Sĩ Dự và các em Sao Khuê thực hiện:

Nhà Thiếu Nhi Huế tuyên bố lý do:
 

Anh Võ Tự Tuấn, PGĐ Nhà Thiếu nhi Huế đọc phát biểu khai hội:
 

Trong lung linh nến mờ cùng mừng sinh nhật CLB Sao Khuê 30 năm:
 Nhà thơ Võ Quê giới thiệu khái quát 30 năm CLB Sao Khuê:
 

MC Lê Nhật Linh và Hoàng Hữu Phước chuẩn bị các tiết mục thơ nhạc của CLB Sao Khuê:
 

Thiên Sao đọc bài thơ "Vầng trăng khuyết" ca ngợi mẹ hiền:
 

Nghệ sĩ Như Tích trình bày thơ của Nguyễn Nữ Ánh Hồng, Phan Hồng Sương, Minh Huế.
Nhà thơ Bảo Cường đệm sáo.
 

Nguyễn Minh với bài thơ "Về thăm Phước Tích".
 

Lê Sĩ Dự, Phạm Văn Lương song ca "Khúc yêu thương'.
 

Lê Nhật Linh đọc bài thơ "Hoa nắng"
 

Bánh kem sinh nhật CLB Sao Khuê thật ngọt ngào
 

Nghệ sĩ piano Khánh Hòa, người giúp các em hòa thanh suối nguồn sinh nhật Sao Khuê.
 

Luyến lưu bịn rịn chụp hình lưu niệm trước khi giã từ đêm hội...
 
 


IMG_1537 by you.
 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.