Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Rất chân thật hồn nhiên em viết - Võ Quê

Bài đọc tại buổi tổng kết trại sáng tác sáng tác văn thơ thiếu nhi Huế 2009.
 
IMG_1372
 

Rất chân thật hồn nhiên em viết

Bài đọc tại buổi tổng kết trại sáng tác sáng tác văn thơ thiếu nhi Huế 2009

     Như đã từng hẹn nhau. Mùa hè năm nay tuổi thơ Huế chúng ta lại gặp nhau trong trại sáng tác văn thơ thiếu nhi 2009. Cuộc hội ngộ thân tình, hòa ái được diễn ra tại hai địa danh di tích và du lịch của quê hương: Làng Cổ Phước Tích vừa được Nhà Nước công nhân Di sản quốc gia, Khu du lich nổi tiếng suối nước nóng Thanh Tân. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bình yên này đã góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trinh thơ của các em; giúp các em có thêm những trang viết đẹp, hay về non sông cẩm tú dấu yêu của đất nước mình.

     Chỉ trong một thời gian ngắn tham gia sáng tác, Ban tổ chức Trại Sáng tác Văn Thơ thiếu nhi 2009 đã nhận được 18 bài thơ và 29 bài văn xuôi của 40 em . Đây là một số tác phẩm tương đối nhiều so với thời lượng không dài mà các em có được trong quá trình sáng tác.

    Điểm nổi bật của Trại sáng tác năm nay là nội dung, đề tài sáng tác của các em đã có những nét mới. Các em đã đề cập các vấn đề nấy sinh, diễn ra trong cuộc sống thường ngày; đã biết quan tâm đến những hoạt cảnh buồn vui, khổ đau, hạnh phúc... quanh mình :Một ngày tươi sáng bắt đầu (Lê Thị Quỳnh Trang, THCS Lê Hồng Phong); các em đã viết rất trung thực về những gì các em từng bắt gặp, trải nghiệm trong quá trình sống, vui chơi, học tập.

     Về Văn xuôi: Một số tác phẩm của các em đã chú ý khai thác đề tài về quê hương xứ sở. Từng trang viết đã diễn tả, bộc lộ được tấm lòng yêu thiết tha nơi chốn em đã được sinh ra, khôn lớn, học hành. Khát vọng, ước mơ về một cõi bình yên trên quê nhà là điểm chung của nhiều tác phẩm. Tiêu biểu cho mảng đề tài này là Vẽ đẹp quê hương (Đinh Ngọc Thủy Tiên, THCS Nguyễn Tri Phương), Bốn mùa em yêu (Nguyễn Thị Như Ý, THCS), Cảnh sắc Huế thơ (Nguyễn Thị Kim Hương, THCS Nguyễn Hoàng), Trời mưa và bé (Trương Hồng Bảo Ngọc, CLB Sao Khuê), Đất trời quê tôi (Đỗ Mộng Hồng Trang), Mơ ước của em về môi trường thiên nhiên (Lê thị Nhật Linh, CLB Sao Khuê), Khi xa nhà (Thanh Thảo THCS Nguyễn Tri Phương)... Bên cạnh những trang viết trên, trại sáng tác lần này nổi bật lên là đề tài về làng cổ Phước Tích, phải chăng vì hầu hết các em đều mới lần đầu tiên được đến nơi đây nên danh thắng làng cổ Phước Tích đã gây cho các em những ấn tượng mạnh và đẹp nên các em đã tập trung chú ý cho nội dung này để hình thành các tác phẩm: Phước Tích ốc đảo bình yên (Mai Xuân Thảo Hiền, THCS Nguyễn Tri Phương), Về thăm Phước Tích (Nguyễn Minh, CLB Sao Khuê), Phước Tích quê tôi (Nguyễn Trần Bảo Uyên, THCS Trần Cao Vân - CLB Sao Khuê), Quê ngoại (Nguyễn Thị Phương Tú (THCS Nguyễn Tri Phương), Cảm nghĩ về làng cổ Phước Tích (Hoàng Phương Uyên Nhi, TH Thuận Hòa), Đến với Phước Tích (Nguyễn Thị Diệu Hòa, CLB Sao Khuê), Hành trình cuộc viễn du của tôi (Nguyễn Cửu thị Tâm (TH số 1 Lộc Trì), Hội trại hè 8. 2009 (Vũ Hà Phương THCS Nguyễn Chí Diễu), Kỷ niệm khó quên (Nguyễn Thị Như Phương, TH Phường Đúc)...

   Từ một khía cạnh khác, đề tài về gia đình, cha mẹ cùng những người thân yêu trong dòng tộc, chung một mái ấm yêu thương cũng được các em trang trọng đồng cảm thể hiện qua các tác phẩm Những ngày ấu thơ (Phan Thị Hương Giang, THCS Nguyễn Hoàng), Một phút nhắm mắt (Nguyễn Thị Thùy Trang, THCS Trần Cao Vân) Chuyến đi xa nhà (Nguyễn Thị Như Quỳnh, THCS Trần Cao Vân)... Do có nguồn tình cảm đặc biệt dành cho gia đình, cha mẹ, ông bà... mà các em đã rất chi tiết khi viết về họ. Đằm thắm, chân thành, hồn hậu là những từ ngữ có thể khái quát cho nội dung thuộc lĩnh vực này.

         Về các mảng đề tài khác như tự sự về chính bản thân mình, hoặc về những con người quanh nơi em sinh sống đã từng gặp hoặc chỉ mới lần đầu tiên hội ngộ trong trại sáng tác thơ văn đầu tiên này cũng đã được các em chắt lọc, gạn đục khơi trong nhằm khắc họa, mô tả tâm lý nhân vật bằng những dòng văn giàu cảm xúc, có tình. Một sự thay đổi (Nguyễn Ngô Bảo Ngọc, THCS Nguyễn Tri Phương); Đá chân chống (Võ Quỳnh Tiên), Kỷ niệm một chuyến đi dã ngoại (Nguyễn thị Bảo Ngọc, THCS Nguyễn thị Minh Khai), Một chuyến tham quan (Lê Thị Minh Tâm, THCS Nguyễn Tri Phương), Người bạn tuổi thơ (Phạm Thị Ái Hân, THCS Tố Hữu), Định nghĩa về hạnh phúc (Trần Hoàng Tuệ Cát, THCS Trần Cao Vân), Trong rủi có may (Cao Ngọc Quỳnh Nga, THCS Lâm Mộng Quang), Hãy giữ lại những ngày ấy (Phan Đình Anh Thảo, THCS Nguyễn Hoàng)... là những tác phẩm văn xuôi tâm huyết, nhiệt thành của các em.

    Nhìn chung về văn xuôi, hầu hết các em đã biết chú ý đầu tư cho việc hành văn, cú pháp, bố cục... Chữ nghĩa thể hiện trên mỗi trang viết đã được trau chuốt, đặt đúng nơi, đúng chỗ giúp cho câu văn mạch lạc, trong sáng. Các truyện ngắn, bút ký đã góp phần dẫn dắt người đọc vào những tình tiết, cao trào của nội dung tác phẩm: Những ngày ấu thơ (Phan Thị Hương Giang), Một ngày tươi sáng bắt đầu (Lê Thị Quỳnh Trang)... Với những tiến bộ đáng biểu dương này, hy vọng các em sẽ còn chăm chút hơn đến trang viết của mình. Các em cần tránh sự dàn trải, sa đà không cần thiết; bớt dùng những ngôn từ sáo rỗng, những chi tiết không ăn nhập đến chủ đề em muốn viết. Thêm nữa, các em cũng nên quan tâm đến các lỗi chính tả sơ đẳng; luyện chữ viết đẹp hơn để các tác phẩm hoàn thiện nội dung, hình thức. 

     Về Thơ: Sung sức, nhiệt thành, những bài thơ của các em đã làm cho trại viết hoa mộng, lung linh hơn, màu sắc hơn, góp sức, chung tay nâng cao thành công cho trại. Cũng như thể loại văn xuôi, thơ do các em viết cũng tập trung vào các chủ đề về cha mẹ: Đất mẹ (Võ Hoàng Minh Thu, THCS Đặng Dung), Mẹ và mưa (Đỗ Mộng Hồng Trang. THCS Lộc An), Vầng trăng khuyết (Ngô thiên Sao, THCS Nguyễn tri Phương); Con kể mẹ nghe (Nguyễn Thị thùy Trang, THCS Trần Cao Vân), Con đường ba đi (Nguyễn Thị Tuệ Phương, TH Đông Nam Sơn)... Về Huế, Phước Tích, Thanh Tân, về quê hương em cùng thiên nhiên non nước hữu tình thì có các bài thơ: Chợ quê, Đêm trăng (Lê Ngọc Uyên Sa, THCS Đặng Dung), Nhành huyết lan Thiên Y A Na (Hoàng Hữu Phước, CLB Sao Khuê), Lửa (Lê Sĩ Dự, CLB Sao Khuê), Đẹp mãi xưa và nay (Hồ Tấn Phúc, THCS Quảng Vinh), Suối nóng Thanh Tân (Cao Vân Anh, TH Đông Nam Sơn)... Về tuổi học trò, các em cũng có những trang viết tâm thành hướng về những tháng năm tươi đẹp dưới mái trường rợp hồng hoa phượng: Ngày hè thật vui (Dương Hạnh Giao) Mưa hạ (Nguyễn Thị Diệu Hòa, CLB Sao Khuê), Có bạn (Hồ Tá Nhật Thành, THCS Thống Nhất)... Với các em, tình cảm, suy tư về mình, về người, về đời, về một thế giới hòa bình không chiến tranh cũng là những chất liệu cho em viết bài thơ Cánh hạc giấy ước mơ (Nguyễn Hữu Tấn, CLB Sao Khuê). Với thơ, các em viết dưới các hình thức như  thể thơ truyền thống, thơ tự do... Các em viết không gò bó, không khuôn sáo mà tự để mạch hồn mình theo đầu ngọn bút. Qua những bài thơ, chứng tỏ các em đã biết cách quan sát thực tiễn cuộc sống, biết đưa những vốn quý giữa đời thường bình dị vào thơ.

     Rất hồn nhiên các em viết! Chúc mừng các trang thơ văn trại sáng tác 2009 đã có những thành công đáng quý. Nhưng chắc chắn rằng, tuổi thơ chúng ta không dừng lại ở đây. Chúng ta cứ xem trại sáng tác này chỉ là một khởi điểm ban đầu cho nguồn sáng tạo không ngưng nghỉ của hôm nay và mai sau. Từ dòng Ô Lâu hiền hòa trong xanh bên táng lá cây thị ngàn năm tuổi Phước Tích đến dòng chảy ấm nóng Thanh Tân tràn đầy sinh lực mới, các em hãy bằng thực tế sinh động nơi đây, bằng những gì các em đã tiếp cận, thâu lượm được trong suốt thời gian tham quan, vui chơi, tắm suối... các em hãy viết. Viết thật chân thật. Rất hồn nhiên. Rất tự tin. Thời gian không chờ đợi ai xao lãng niềm đam mê sáng tạo. Làm chủ thời gian. Làm chủ chính mình, tuổi thơ chúng ta tiếp tục thảnh thơi, thoải mái vui sống. Tiếp tục viết và hát ca. Những trang viết giàu tình yêu thương quê hương, yêu gia đình, yêu thầy cô, bè bạn. Yêu chuyện học hành, khát vọng, ước mơ...

     Chúc tâm hồn tuổi thơ chúng ta mãi mãi giàu có nguồn văn thơ lai láng và trong trái tim, trí huệ mỗi em luôn ngời ngời, lấp lánh sao Khuê.

 

Võ Quê

 

 

IMG_1346 by you.
 
Tạp chí Sông Huơng đưa tin:
 
Kỷ niệm 30 năm thành lập CLB sáng tác văn học Sao Khuê và Trao giải sáng tác văn thơ thiếu nhi 2009
Bài viết được đăng lúc 3:20:05 PM, 10.08.2009
 

Tối ngày 8/8, tại Nhà Thiếu nhi Huế, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ Thuật, Sở Giáo dục và Đào tạo- Thừa Thiên Huế, Phòng Văn hoá Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo - thành phố Huế cùng đơn vị sở tại đã phối hợp tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ sáng tác văn học Sao Khuê (1979- 2009) và Trao giải sáng tác văn thơ thiếu nhi 2009.


Câu lạc bộ sáng tác văn học Sao Khuê được thành lập năm 1979 dưới sự bảo trợ của Nhà Thiếu nhi Huế, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, đặc biệt với sự dẫn dắt tận tình của nhà thơ Võ Quê. Trong 30 năm qua, các tác phẩm của các thành viên trong Câu lạc bộ Sao Khuê đã được Nhà Thiếu Nhi Huế, Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật, Sở Giáo dục và Đào tạo- Thừa thiên Huế tập hợp và in thành tuyển như: Con Ốc Biển, Tiếng Chuông Ngũ Sắc, Mùa Hạ Mãi Xanh... và được đăng tải trên các báo, tạp chí, tuyến tập thơ như: 1000 Nhà thơ Huế đương thời, Tạp chí Sông Hương, Báo Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Văn Hoá Huế, Tuyển tập thơ văn Áo Trắng, Văn Học Trẻ, Báo Thừa Thiên Huế... Từ câu lạc bộ này, nhiều người đã đi theo con đường nghệ thuật và đã thành danh như nhà báo Hương Giang, họa sỹ Đỗ Kỳ Huy, nhà báo Hoàng Dạ Thi...

Trong đêm, Ban tổ chức đã tổng kết và trao giải sáng tác văn thơ thiếu nhi 2009. Gồm những tác phẩm xuất sắc trong đợt Trại sáng tác thiếu nhi 2009 tại làng cổ Phước Tích và khu du lịch suối nước nóng Thanh Tân trong hai ngày 1 và 2/8/2009. Với 47 tác phẩm, 18 bài thơ và 29 bài văn xuôi của 40 em tham gia, Ban tổ chức đã chọn ra và trao 16 giải, trong đó: 1 giải A, 4 giải B, 8 giải C và 3 giải Khuyến khích là những tác phẩm xuất sắc viết về đề tài quê hương đất nước, thầy cô, bạn bè và những khát vọng vươn lên của các em...
 
Hy vọng Câu lạc bộ sáng tác văn học Sao Khuê sẽ mãi là vườn ươm mầm tài năng văn học của vùng đất Cố đô Huế.

PV

 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.