Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

DƯƠNG ĐÌNH SANG MÃNH LIỆT CHÂN THẬT VÀ THƠ MỘNG

"...Bên cạnh công tác giảng dạy mỹ thuật cho nhiều thế hệ sinh viên..."

 

45171742-duong-dinh-sang

 

DƯƠNG ĐÌNH SANG
MÃNH LIỆT CHÂN THẬT VÀ THƠ MỘNG

 

     Họa sĩ Dương Đình Sang sinh ngày 3. 9. 1950 tại Huế. Xuất thân từ một gia đình vốn yêu chuộng và hoạt động trên lĩnh vực mỹ thuật nên Dưong Đình Sang và anh trai là họa sĩ Dương Đình Vinh đã đến với nghệ thuật tạo hình từ rất sớm. Những năm tháng đựoc giao tiếp, có mối quan hệ rộng với nhiều thành phần trong xã hội, được sống, gắn bó với thành phố Huế thân yêu, có lẽ, thiên nhiên, cảnh quan, cuộc sống, con người Huế đã góp phần tạo nên tính cách tâm hồn Huế trong quá trình học tập, sáng tạo nghệ thuật của Dương Đình Sang.

     Lần đầu tiên, công chúng Huế biết đến tranh của Dương Đình Sang từ một cuộc triển lãm dành cho các họa sĩ trẻ Huế tại Hội Việt-Mỹ Huế vào năm 1971, và cũng tại đây là cuộc triển lãm chung với họa sĩ Đinh Cường (1974). Với những thành công từ những cuộc trưng bày tranh ban đầu, về sau, bên cạnh công tác giảng dạy mỹ thuật cho nhiều thế hệ sinh viên, Dưong Đình Sang đã dành phần lớn thời gian cho công việc sáng tác và các hoạt động về mỹ thuật ngày càng sinh động, phong phú, đóng góp không nhỏ công sức vào sự phát triển chung của ngành mỹ thuật Huế.

     Theo trình tự thời gian, Dưong Đình Sang đã là hội viên Hội Mỹ Thuật Thừa Thiên Huế rồi hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và họa sĩ Dương Đình Sang đã lần lượt tham gia nhiều cuộc triễn lãm chung với các thân hữu, đồng nghiệp hoặc cá nhân; tạo được một vị trí xứng đáng trong mắt nhìn và tình cảm người yêu mỹ thật trong và ngoài nước:

     Tham gia 2 cuộc triển lãm toàn quốc (1976-1980), triển lãm chung với Hoàng Đăng Nhuận, Bửu Chỉ tại Nhà Văn hóa Huế (1982), triển lãm cá nhân tại Gallery Đồng Khởi, TP. Hồ Chi Minh,.tại Gallery Notices, Singapore (1992), triển lãm cá nhân tại Pais, Pháp (1993).Riêng năm 1994, ngoài cuộc triển lãm cùng Thyge Thomasen tại Hội Nhà báoThành phố Hồ Chí Minh, Dương Dình Sang đã tham gia cuộc triển lãm tranh 26 tác giả Huế tại Hành lang Mỹ thuật Bích Câu (Nhà Văn hóa Lao động TP.HCM). Với họa sĩ Dương Đình Sang, đây là một cuộc găp gỡ kỳ thú của Huế trên đất Sài Gòn, quy tụ nhiều thế hệ họa sĩ Huế mà phần lớn đã giảng dạy hoặc tốt nghiệp từ trường Cao Đẳng Mỹ thuật Huế như Vĩnh Phối, Tôn Thất Văn, Hồ Hoàng Đài, Trần Đình Kha, Trương Đình Quế, Phan Thi, Rừng, Đinh Cường, Nguyễn Thi, Lê Nguyễn Lương, Nguyễn Bá Trắc, Nguyễn Đình Thuần, Dương Đình Vinh, Dương Đình Sang, Lê Bá Trọng, Nguyễn Thái Hòa, Lý Văn Mạnh Hoàng, Phan Chi...Với phòng tranh này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cảm nhận: “ Có một phòng tranh của những họa sĩ xứ Huế giữa Sài Gòn là điều mới lạ. Hình như là lần đầu tiên. Nhưng để làm gì vậy? Hội họa có biên giới và xứ sở hay không? Có lẽ là không. Vậy thì một phòng tranh của những họa sĩ gom góp từ những người gốc gác Huế chỉ là một điều không thật. Không thật nhưng vì vui mà bày biện một không gian Huế giữa Sài Gòn...Một cuộc vui nhẹ nhàng mà âm vang của nó, biết đâu, cũng có thể mang đến cho người này nguời nọ những giây giây, phút phút, một cuộc trò chuyện âm thầm không thành tiếng nhưng lặng lẽ vui buồn chia nhau”.

     Từ năm 1995 đến nay, Dưong Đình Sang còn có những cuộc triển lãm đáng nhớ như triển lãm chung với Thyge Thomasen ở Visual Arts Center, Hồng Kông; với Đỗ Hoàng Tường, Thanh Chương, Bảo Toàn tại Danmark; triển lãm nhiều tác giả tại London, Anh quốc (1995), tại Furama Hotel, Hồng Kông (1997), triển lãm cá nhân tại Virginia, Hoa Kỳ (1998), tại Gallery Tự Do, TP. Hồ Chí Minh (1999)..Thông qua các cuộc trưng bày từ trước đến nay, .tác phẩm hội họa của Dưong Đình Sang đã được nhiều nhà sưu tập tranh trong nước và quốc tế sưu tập.

     Từ Virginia, họa sĩ Đinh Cường đã rất tinh tế và khái quát khi giới thiệu tranh sơn dầu của họa sĩ Dương Đình Sang cùng công chúng: “...Nhìn tranh Sang vẫn bàng bạc một màu sương khói Huế. Là một thế giới của mộng tuởng, nhiều ẩn dụ. Là sự liên kết giữa khoảng không (espace) và ngồn ngộn chất liệu (matière), mà dưới lớp sơn óng ánh kia là những ký hiệu tượng hình, những totem mà Sang gửi gắm. Tôi nhận ra ở đó cả phận người, hạnh phúc có và đớn đau có, cộng thêm một ít không khí của miếu đền. của tiếng vọng từ vách đá một điệu ru Hời...     Sang đã trôi nổi và mê đắm với những cảm xúc từ sâu thẳm của tâm thức. Đi vào thế giới hội họa của Sang là đi vào không gian thuần khiết và mãnh liệt, thơ mộng và chân thật...” (Đinh Cường, Virginia, 10.10.1998).

.

Chân dung Hoạ sĩ Phạm Đăng Trí do Dương Dình Sang vẽ (sưu tập của Hồng Trọng Mỹ)

 

                                         Image

 

                                                          

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.