Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

MAI CHÂU KHỔ LUYỆN THÀNH TRANH

"...với xu hướng thiên về những trạng thái tình cảm sầu muộn, mộng mị,

hoài niệm, hư hư thực thực...Mai Châu đã tạo cho riêng mình ..."

               

MAI CHÂU

KHỔ LUYỆN CÙNG HỘI HOẠ

 
 

 

        Họa sĩ Mai Châu sinh năm 1935 tại Kim Long, Huế. Thời niên thiếu Mai Châu được người cậu ruột là ông Đinh Văn Dõng, thân sinh họa sĩ Đinh Cường tạo nhiều điều kiện tiếp cận rồi say mê hội họa. Nguồn tư liệu, sách báo về nghệ thuật tạo hình trong và ngoài nước từ tủ sách Đinh Cường cũng góp phần giúp Mai Châu định hình trong sáng tác.

 

 

     Trước năm 1975 Mai Châu tốt nghiệp trường Đại Học Sư Phạm Huế, dạy học tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế. Những năm tháng làm thầy giáo từ ngôi trường xinh đẹp, thơ mộng bên dòng sông Hương này cũng đã mang lại cho Mai Châu nhiều kỷ niệm khó quên của một thời và sau này được trở thành nhũng hồi ức quý báu trong tranh với thiếu nữ và hoa. Rất Huế!

 

      Vừa dạy học, vừa tự tìm tòi nghiên cứu phương pháp sáng tác, tự học các kỹ thuật vẽ tranh, năm 1980 Mai Châu chính thức vẽ những tác phẩm sơn dầu đầu tiên và đã được bạn bè, đồng nghiệp chân tình ghi nhận sự thành công, trân trọng kết quả đáng khích lệ của một quá trình khổ luyện của Mai Châu; động viên Mai Châu tiếp tục bước vào cuộc hành trình nghệ thuật.

 

 

      Tuy chưa có một triển lãm cá nhân nào trong thời điểm này, nhưng tranh của Mai Châu đã có mặt trên thị trường tranh Huế và cả trong nước. Tranh của Mai Châu được người mua tiếp nhận bằng sự trọng thị, cảm tình với kỹ thuật vẽ sơn dầu thiên về thô ráp, với màu sắc tinh tế, gợi cảm; với bố cục chặt chẽ cũng như những chủ đề được thể hiện trong tranh. Vừa dạt dào chất thơ, vừa có một chiều sâu nội tâm, giàu tính nhân văn. Vốn yêu thích cuộc đời và tác phẩm của các danh họa Modigliani, Klee, Chagall; với xu hướng thiên về những trạng thái tình cảm sầu muộn, mộng mị, hoài niệm, hư hư thực thực...Mai Châu đã tạo cho riêng mình một phong cách sáng tác cũng như nội dung, đề tài. 

 

 

     Tháng 11 năm 1993, Mai Châu đã triển lãm chung với các họa sĩ Phan Công Dương, Ngô Đình Đại, Nguyễn Hữu Ngô tại Hội LHVHNT TT Huế. Đây là lần đầu tiên Mai Châu ra mắt công chúng Huế dưới hình thức triển lãm. Qua phòng tranh, giới thưởng ngoạn mỹ thuật tâm đắc với các tác phẩm Sương xuống, Vọng lâu, Cầu Ngói, Yếm xám, Tĩnh vật, Hoang tưởng ...của Mai Châu. Từ cuộc chơi này, trong tư thế của một hội viên Hội Mỹ Thuật Thừa Thiên Huế, Mai Châu đã tích cực tham dự hầu hết các cuộc triễn lãm mỹ thuật do Hội tổ chức, nhất là các phòng tranh mang tính chú đề được thực hiện thành thông lệ hằng năm như triển lãm Mùa Xuân, tranh Con Giáp, Tặng Phẩm Tháng Ba...

 

 

     Chí thú với việc vẽ tranh, luôn có ý thức tìm kiếm, tạo nên những nguồn rung đông, cảm xúc mới để sáng tác, Mai Châu thường có mối quan hệ tốt với bằng hữu, đồng nghiệp nhằm tìm kiếm nơi họ những kinh nghiệm về thực tế sáng tác, những thông tin mới về sự phát triển của phong trào sáng tác mỹ thuật hiện nay ở trong nước và quốc tế. Và đáng quý nhất là Mai Châu thường có mặt tại các cuộc triển lãm mỹ thuật của bất cứ tác giả nào. Từ các cuộc triển lãm như thế, ngoài việc nhìn ngắm, cảm xúc cùng tranh, Mai Châu muốn tự chiêm nghiệm, nhìn lại chính mình thông qua việc làm của người khác để mong được hoàn thiện mình hơn trên con đường nghệ thuật đầy sắc màu hạnh phúc nhưng cũng nhiều gian khổ.

 

     Trên 30 năm gắn bó, miệt mài với mỹ thuật, niềm vui lớn nhất của Mai Châu là tranh của anh đã đứng được trong lòng người thưởng ngoạn. Tranh Mai Châu đã có trong sưu tập tư nhân trong và ngoài nước.

   


 

 

 

* Xin bấm vào tấm hình để xem tranh. 


 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.