Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

VÕ ĐÔNG BẢY - TỪ KỸ THUẬT BUỒNG TỐI THÀNH NGHỆ SĨ

VDB4

 

VÕ ĐÔNG BẢY

TỪ KỶ THUẬT BUỒNG TỐI THÀNH NGHỆ SĨ

    

     Võ Đông Bảy sinh ngày 20.101959, quê quán xã Quảng Công, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Thuở nhỏ theo học trường làng, lên cấp 2 học trường Quốc Học, rồi lại ra Phong Điền học cấp 3. Mỗi lần chuyển vùng để theo chuyện học hành là những kỷ niệm đẹp của Võ Đông Bảy vì nhờ vậy mà biết thêm lắm cảnh lạ, quen thêm nhiều bạn mới từ những miền quê khác nhau. Năm 1980 Võ Đông Bảy tốt nghiệp trường Cao Đẳng Sư Phạm Huế. Năm 1981 anh về dạy toán ở Hương Điền một thời gian rồi xin nghỉ dạy vì có những khó khăn riêng của hoàn cảnh gia đình. Trở lại Huế, Võ Đông Bảy vào làm công tác văn hoá thông tin ở Uỷ Ban Nhân dân phường Thuận Hoà rồi thuê một mặt bằng mở một hiệu ảnh nhỏ làm kế sinh nhai từ năm 1983. Chính từ hiệu ảnh nhỏ này đã thật sự mở cho Võ Đông Bảy con đường đến với nghệ thuật nhiếp ảnh.

     Võ Đông Bảy kể: “Từ năm 1985 địa chỉ 42 Nguyễn Trãi (nay là 94) đã là nơi hội tụ của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế do đây có một buồng tối tương đối tốt để làm ảnh nghệ thuật, trong khi một số buồng tối của các hiệu ảnh khác trong thành phố Huế lại không mặn mà lắm với công việc rửa, phóng ảnh nghệ thuật. Họ cho là vừa công kỹ, khó khăn vừa không có thu nhập mấy. Những ảnh nghệ thuật xuất sắc được giải trong giai đoạn này của các nghệ sĩ Sĩ Sô, Lê Đình Liên, Phạm Bá Thịnh…đều được hình thành từ “lò ảnh thủ công” này. Vào những mùa Tết, ngoài việc phục vụ khách hàng tôi đã từng thức đến 20 ngày đêm để giải quyết ảnh nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh. Qua công việc buồng tối, đươc nhìn ngắm, tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh rồi tôi mê luôn chuyện sáng tác từ hồi đó”.

     Từ năm 1995 Võ Đông Bảy bắt đầu sắp xếp công việc nhà để cầm máy sáng tác ảnh nghệ thuật. Với chiếc Honda, anh đã cùng một số đồng nghiệp lao vào thực tế cuộc sống. Có khi anh đơn thân độc mã len lỏi về những vùng miền quen thuộc của quê nhà hoặc một mình âm thầm làm những chuyến vào Nam ra Bắc tìm những khoảnh khắc nghệ thuật quý báu. Võ Đông Bảy rất tâm đắc với đề tài thiếu nhi bởi anh đã có một thời gần gũi, gắn bó với tuổi thơ trong những tháng năm dạy học. Anh cũng đang trăn trở những đề tài về Huế bởi Huế chính là nơi đã ươm mầm nghệ thuật trong tâm hồn, tình cảm anh.

     Chỉ sau một năm cầm máy anh đã có những thành công bước đầu: tác phẩm ”Bóng Tịch Dưong” được giải xuất sắc năm 1996 và được giải B Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Cố Đô lần thứ 2. Từ sự khích lệ đó, những năm tiếp theo Võ Đông Bảy có thêm những giải thành tích khác: Tác phẩm “Trò Chuyện Tháng Tư” được dự triển lãm Toàn quốc 1999, giải Nhì cuộc thi Huế Đẹp Và Thơ; tác phẩm “Khoảnh Khắc Không Quên” được giải Nhất năm 2000 cuộc thi Ánh Sáng Đẹp, TP. Hồ Chí Minh; tác phẩm “Đêm Hội Hoa Đăng” đoạt Huy chương đồng Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc miền Trung…Ngoài những tác phẩm tiêu biểu nêu trên, Võ Đông Bảy còn có nhiều ảnh nghệ thuật khác được giải ở các cuộc thi địa phương, khu vực, toàn quốc và có nhiều tác phẩm triển lãm quốc tế tại Mỹ, Nhật Bản, Irac…

     Giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế còn ghi nhận ở Võ Đông Bảy trong một số việc làm góp phần phát triển ngành nhiếp ảnh tỉnh nhà đó là anh đã đi đầu trong cải tiến kỹ thuật buồng tối; đầu tiên tiếp thu công nghệ kỹ thuật số; kỹ thuật ảnh chân dung…Với xu thế hiện nay, song hành với việc sáng tác những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế đã tâm huyết dày công thực hiện những bộ ảnh có quy mô lớn, tập trung vào một chủ đề như bộ ảnh “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng” của Đoàn Dân, bộ ảnh “Sản Xuất Nông Nghiệp” của Đặng Việt Hùng, bộ ảnh “Nét Cổ Hội An”, “Văn Hoá Ẩm Thực Huế” của Nguyễn Văn Dũng…Cũng như các đồng nghiệp trên Võ Đông Bảy đã nỗ lực lao vào thực tiễn cuộc sống, nắm bắt cái thần của Huế để sáng tác thành công bộ ảnh “Kiến Trúc Kinh Thành Huế” và đoạt giải B Giải thưởng VHNT Cố Đô lần thứ 3 (1998-2003). Hiện nay Võ Đông Bảy đang dành thời gian để thực hiện một bộ ảnh khác với chủ đề “Chùa Huế” với hình ảnh nghệ thuật của 136 ngôi chùa lớn, nhỏ trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

      Sau năm năm kể từ ngày cùng bạn bè, đồng nghiệp thử thách, gắn bó, lăn lộn với nghệ thuật nhiếp ảnh, năm 2000 Võ Đông Báy được kết nạp vào Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam. Hướng phấn đấu tới của Võ Đông Bảy cũng như của một số đồng nghiệp khác là phải chí cốt với nghề hơn nữa. Võ Đông Bảy tâm nguyện để đi trọn cuộc hành trình trên con đường nghệ thuật thực không đơn giản, dễ dàng. Kỹ thuật nhiếp ảnh mỗi ngày mỗi mới, tiến bộ, cuộc sống mỗi ngày mỗi mới đòi hỏi người cầm máy cũng phải luôn làm mới mình trong từng khoảnh khắc nhằm bắt kịp nhịp đi của thời mình đang sống.
 
 
"Bóng Tịch Dưong”  giải xuất sắc năm 1996 - giải B Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Cố Đô lần thứ 2
 
VDB 1
 
VDB3
 
3 ảnh trên chụp trong mùa Xuân Canh Dần - 2010.

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.