Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

HỒ NGỌC SƠN - LUÔN CÓ MẶT TRONG TỪNG CUỘC CHƠI NGHỆ THUẬT


381750

 

NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH HỒ NGỌC SƠN


LUÔN CÓ MẶT TRONG TỪNG

CUỘC CHƠI NGHỆ THUẬT


Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình vốn làm nghề chụp ảnh ở Huế, Hồ Ngọc Sơn đã sớm có điều kiện tiếp cận các hình thức hoạt động, kỹ thuật có liên quan đến nghệ thuật nhiếp ảnh. Tuy nhiên, phải đến những năm 1990, 1991…Hồ Ngọc Sơn mới chính thức cầm máy trực tiếp tham gia sáng tác ảnh nghệ thuật. Trong giai đoạn đầu tiên, thành phố Huế là đề tài sáng tác quen thuộc của Hồ Ngọc Sơn. Cảnh quan, thiên nhiên, con người, cuộc sống trên vùng đất trữ tình, thơ mộng Huế có một sự cuốn hút, mời gọi những nguồn rung động đầu đời trong Hồ Ngọc Sơn để anh có những giây phút sáng tạo nên những khuôn hình đẹp, giàu cảm xúc.

Năm 1995, khi thành phố Huế phát động cuộc thi “Huế đất nước con người”, Hồ Ngọc Sơn tích cực gửi ảnh dự thi và thật bất ngờ, tác phẩm “Mẹ quê” đoạt giải nhì, tác phẩm “Đường nét” đoạt giải ba. Lần đầu tiên dự thi lại cùng lúc được hai giải thưởng là một kỷ niệm quý báu trong cuộc đời cầm máy của anh và đáng nhớ hơn là tác phẩm “Mẹ quê” lại nhận được giải C của Giải thưởng Văn Học Nghệ thuật Cố Đô (1997). Thử thách ban đầu đã vượt, Hồ Ngọc Sơn kỳ vọng vào những cuộc chơi kế tiếp. Không đơn độc lặng lẽ như những chuyến đi thực tế sáng tác trước, về sau Hồ Ngọc Sơn đã có thêm bạn bè đồng nghiệp làm nên những cuộc hành trình dài trên nhiều miền đất nước. Năm 1996, tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Miền Trung, tác phẩm “Dáng rừng” của Hồ Ngọc Sơn được giải 3, tiếp tục khẳng định khả năng, sức phấn đấu vươn lên của một người cầm máy trẻ, phát tín hiệu cho những thành công mới trên lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh sẽ gặt hái được trong tương lai.

Theo tháng năm, nội dung sáng tác của Hồ Ngoc Sơn ngày càng phong phú. Không gian được mở rộng với nhiều chủ đề khác nhau với những phát hiện mới. Các sinh hoạt văn hoá, lễ hội cộng đồng ở thành phố, nông thôn, trên rẻo cao xa xôi; các loại hình sản xuất nông ngư nghiệp, các ngành nghề thủ công truyền thống của người dân thuộc những nẻo đuờng đất nước mà anh có dịp tìm đến, quan sát, nắm bắt đều là những dề tài quý giá được Hồ Ngọc Sơn đưa vào tầm ngắm của ống kính bằng sự trân trọng của người nghệ sĩ. Nhờ có những chuyến đi, những giây phút đắm mình vào thực tiễn cuộc sống mà thành tích của Hồ Ngọc Sơn cứ dày lên cùng thời gian: tác phẩm “Ngõ vắng”- giải C cuộc thi Ảnh Đẹp của tạp chí Nhiếp Ảnh 1997; “Ruộng bậc thang”,”Vào vụ mới”- triển lãm ảnh toàn quốc 1998; “ Khéo tay”- giải C ảnh xuất sắc của Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam 1999; “Nghề truyền thống”, “Khéo tay”- triển lãm do Vụ Mỹ thuật tổ chức 1999; “Nghề truyền thống”- huy chương Bạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật 6 tỉnh Bắc Miền Trung 2000; “Ruộng bậc thang”- triển lãm toàn quốc chủ đề”Thế giới quanh ta” 2000; “Làm đẹp cho đời”- giải 3 cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Làm theo lời Bác” do Hội VHNT TT Huế tổ chức 2001; “Cô và cháu”- giải 3 cuộc thi đề tài công nhân do LDLD TT Huế tổ chức 2003; “Nét quê” - giải danh dự FIAP Tiệp Khắc 2003, “Pháo hoa”- giải C Giải thưởng VHNT Cố Đô lần thứ 3, 2004. "Tung chài" - giải nhì cuộc thi TCNA tháng 7 - 9 năm 2006 (ảnh).


l

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với bản tính hiền hậu, ít nói về mình nhưng Hồ Ngọc Sơn có một niềm say mê nghệ thuật nhiếp ảnh thật mãnh liệt. Qua thành tích trên cho thấy Hồ Ngoc Sơn liên tục có mặt cùng đồng nghiệp trong các cuộc thi, triển lãm ảnh nghệ thuật từng năm một. Anh cho biết: “Nhà có hiệu ảnh nên công việc cũng tương đối bề bộn. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của người gia đình, của anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh nên cũng cố gắng sắp xếp thời gian để đi sáng tác. Khi nào có thể đi được là phải tranh thủ đi ngay. Có đi mới có tác phẩm để dự các cuộc thi, triển lãm”.

Ngoài những công việc thường nhật, Hồ Ngọc Sơn còn tham gia một số tổ chức nghề nghiệp như thành viên Câu lạc bộ Nhiếp Ảnh thuộc Nhà Văn hoá Huế, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thuộc Chi hội Thừa Thiên Huế…Dù ở cương vị nào Hồ Ngọc Sơn cũng luôn phát huy yếu tố tích cực để sát cánh đồng nghiệp góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tập thể.

Do có nhiều phương tiện kỹ thuật nhiếp ảnh tưong đối tốt cùng các kinh nghiệm tác nghiệp, trong thời gian qua giới mỹ thuật Huế thường mời Hồ Ngọc Sơn chụp các tác phẩm hội hoạ để làm các album tranh nghệ thuật hoặc để in lên sách, báo. Qua công việc này, Hồ Ngọc Sơn đuợc xem như là một cộng tác viên đắc lực, tích cực đồng thời là người bạn thân thiết của nhiều hoạ sĩ Huế; giúp họ lưu giữ và phổ biến được hình ảnh những bức tranh có giá trị nghệ thuật.

Đồng cảm với sự cống hiến nhiệt thành của Hồ Ngọc Sơn dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh, những người yêu mến anh đang chờ đợi và mong anh sẽ có những khoảnh khắc mới đầy tính sáng tạo, giàu hình tượng, ngời lên âm sắc cuộc sống quê nhà.

 

 

 


Theu va non Hue
Nghề truyền thống Huế
Ảnh : Hồ Ngọc Sơn
381750
Lễ trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật Dặm Đường Đất Nước sáng 12. 12. 2009 tại báo Tuổi Trẻ.
381750

 

TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT 2010 CỦA HỒ NGỌC SƠN:


photo

 

ÂM VANG NHẬT Triển lãm Quốc tế Indonesia 2010.


photo

 

VỀ NHÀ Bằng Danh dự Sebia Child 2010.


photo

 

MƯA Triển lãm Quốc tế Serbia 2010.


photo

 

HƠI THỞ CỦA NƯỚC Triển lãm Quốc tế Nam Phi 2010.

photo

ĐI HỌC VỀ Triển lãm Quốc tế Solvenia 2010.Triển lãm Bắc Miền Trung 2010


photo

 

HỌC VỀ Bằng Khen Ba Lan 2010; Triển lãm Bắc Miền Trung 2010

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.