Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH NGUYỄN VĂN THANH - VẪN TRẺ TRUNG TRONG LAO ĐỘNG SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT

 

 

IMG_1277

  NGUYỄN VĂN THANH

VẪN TRẺ TRUNG TRONG SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT

 

     Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Văn Thanh đến tuổi nghỉ hưu mới bước vào ngành nhiếp ảnh nghệ thuật. Niềm say mê nghệ thuật nhiếp ảnh vốn đã tiềm ẩn trong tâm hồn anh khi đang còn là một chiến sĩ công an. Năm 1982 đến 1983 Nguyễn Văn Thanh được đi học nghiệp vụ Liên Xô (cũ). Trong chương trình nghiên cứu, học tập có bộ môn học về phương pháp chụp ảnh phục vụ công tác tư liệu, điều tra hình sự ... Nhờ có những khoá học như vậy mà Nguyễn Văn Thanh đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản ban đầu về kỹ thuật chụp ảnh, tuy nhiên chỉ giới hạn trong lĩnh vực chụp tài liệu, ảnh lưu niệm.

    Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thanh sinh năm 1937, quê quán Sơn Trường, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Thanh tâm sự : "Tôi rất đam ê môn chụp ảnh nhưng thời gian còn tại chức do quá bận nhiều công tác chuyên môn nên tôi không thể có điều kiện đi thực tế sáng tác ảnh nghệ thuật. Tháng 9 năm 1998, khi đang ở cấp bậc Thượng tá, tôi được Bộ Công an ký quyết định nghỉ hưu theo chế độ tôi mới có cơ hội để cầm máy để cùng anh em chụp ảnh nghệ thuật.

     Với bản tính lạc quan, hào đồng, chịu thương chịu khó cùng sự kiên trì, nhẫn nại, Nguyễn Văn Thanh đã cùng giới nhiếp ảnh tỉnh nhà lặn lội trên nhiều miền đất nước từ biển, đầm phá, đồng bằng đến núi rừng xa xôi heo hút để sáng tác. Những nỗ lực tác nghiệp của anh đã không phí công sức, cuối năm 1999 tại cuộc thi "Huế đẹp năm 2000" tác phẩm ảnh nghệ thuật "Hoa Xuân" đoạt giải Ba và tác phẩm "Đường nét Tam Giang" được chọn triển lãm. Cũng trong năm này, tác phẩm "Đêm Giao Thừa" được chọn triển lãm Aính nghệ thuật Toàn quốc tại Hà Nội và 4 tác phẩm khác được chọn triển lãm tại Liên Hoan Aính Nghệ thuật 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung. Với thành tích bước đầu này đã giúp Nguyễn Văn Thanh tự tin hơn với tay nghề, chuẩn bị cho các cuộc hành trình mới khác vào con đường nghệ thuật khi tuổi đời đã ngoài sáu mươi.

      Nghệ sĩ Nguyễn Văn Thanh cho biết anh rất tâm đắc với mảng đề tài về những thành tựu của đất nước trong sự nghiệp đổi mới dưới đường lối của Đảng. Ngoài các chuyến đi vào thiên nhiên, cuộc sống đời thường, Nguyên Văn Thanh tập trung săn ảnh nghệ thuật ở một số công trình trọng điểm của tỉnh nhà như Cảng Chân Mây, Khu công nghiệp Phú Bài, công trình nâng cấp sân bay Phú Bài, các cây cầu mới xây dựng như cầu Chợ Dinh, cầu Tuần, cầu Trường Hà ... Chính sự chú tâm về các lĩnh vực công trường, nhà máy, các công trình công nghiệp mới trên quê hương Thừa Thiên Huế mà Nguyễn Văn Thanh đã có gần 2000 bức ảnh thời sự nghệ thuật được đăng tải trên các báo chí trong và ngoài tỉnh như : báo Thừa Thiên Huế, Văn Hoá, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Pháp Luật, Huế Xưa Và Nay ... Trong 4 năm liền từ 2000 đến 2003 Nguyễn Văn Thanh liên tục được báo Thừa Thiên Huế khen tặng cộng tác viên xuất sắc trên lĩnh vực ảnh thời sự.

     Nhìn lại quá trình hoạt động sáng tác nhiếp ảnh nghệ thuật của NguyễnVăn Thanh, những người quan tâm đến công việc của anh không khỏi thầm thán phục. Chỉ trong một thời gian không dài, từ khi bắt đầu cầm máy đến nay (8.2004), Nguyễn Văn Thanh đã gặt hái một số thành quả đáng trân trọng như sau : 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; 42 ảnh được chọn trong các cuộc thi từ trung ương, khu vực, địa phương; 94 tác phẩm khác được chọn trưng bày tại các thời điểm có những sự kiện quan trọng của đất nước và tỉnh nhà như : 23 ảnh thời sự nghệ thuật về hậu quả "cơn lũ thế kỷ" 1999; 20 tác phẩm năm 2000 về thực hiện Di chúc Bác; 12 tác phẩm triển lãm giới thiệu về những thành tựu của tỉnh nhà tại Bảo Tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế; 29 tác phẩm ảnh nghệ thuật sáng tác từ nguồn cảm hứng Festival Huế 2002; 4 tác phẩm ảnh nghệ thuật tại Vườn Quốc gia Bạch Mã về du lịch sinh thái; 6 tác phẩm ảnh nghệ thuật nhân ngày kỷ niệm 20 năm ngành Văn Hoá Thông tin.

 

IMG_1276

     Sự nhiệt thành, tâm huyết với nghề của Nguyễn Văn Thanh đã là niềm tin cậy của các đồng nghiệp nhiếp ảnh thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, vừa qua anh đã được các thành viên trong Câu lạc bộ Nhiếp Ảnh Thành phố Huế thuộc Nhà Văn Hoá Huế bầu làm Chủ nhiệm. Công chúng thưởng ngoạn loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh cũng rất tâm đắc với những tác phẩm của anh từ các cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật cũng như ảnh báo chí. Cách xử lý ánh sáng, bố cục góc độ cùng nội dung tác phẩm có một sự nhuần nhị, thống nhất tạo được hiệu quả nghệ thuật; tạo nguồn xúc cảm chân thật cho người xem. Với Nguyễn Văn Thanh mặc dầu đã ở tuổi lão thành nhưng dưới góc nhìn của người viết bài này, anh vẫn còn những sức bật mới, trẻ trung trong lao động sáng tác, trong phong cách thể hiện nội dung tác phẩm ảnh nghệ thuật. Ngày 30. 10. 2003, gia đình, tổ chức, đồng nghiệp, bạn bè từ trên nhiều miền đất nước đã hân hoan chúc mừng nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thanh được kết nạp vào Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam.
 
Theu va non Hue
 
Chị Trần Thị Thuý - Phủ Cam. Huế
                                                    ( Ảnh báo chí: Nguyễn Văn Thanh) 
 NVT 4
 NVT 3
NVT 1
NVT2
Chùm ảnh Xuân Canh Dần - 2010.
 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.