Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

NGỌC LINH TỪ SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG ĐẾN CA KỊCH HUẾ

"...đường nghệ thuật thì dài mà tuổi đời Ngọc Linh thì trẻ..."

NGỌC LINH

TỪ SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG ĐẾN CA KỊCH HUẾ

 

     Nghệ sĩ Ngọc Linh sinh ngày 30.12.1968 tại Từ Liêm, Hà Nội trong khi quê quán thuộc xã Triệu Trung, Triệu Phong, Quảng Trị. Ngọc Linh xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ với thân sinh là Liên Minh một tên tuổi nổi danh trong ngành ca kịch Huế, mẹ là Minh Lũy, người sứ dụng đến mức tuyệt kỹ đàn tỳ bà, chị là Kim Liên và em gái Mai Lê cũng đều là nghệ sĩ ca Huế. Thời nhỏ khi còn ở với cha mẹ,Ngọc Linh thường được tiếp xúc với nhiều loại hình sân khấu trong Khu văn công Mai Dịch, Hà Nội. Chính môi trường nghệ thuật này đã ươm mầm say mê ca hát, diễn xuất trong tâm hồn, tình cảm Ngọc Linh.

     Năm 1983, thể theo nguyện vọng của gia đình cũng như của bản thân Ngọc Linh muốn được dành cuộc đời mình cho sự nghiệp sân khấu, anh thi đậu vào Trường Cao Đẳng Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Trong suốt 4 năm ở nhà trường (1984-1988), Ngọc Linh theo học chuyên ngành diễn viên sân khấu cải lương. Do có năng khiếu bẩm sinh, lại được có một thời gian dài tiếp truyền, tôi luyện nghệ thuật ca kịch Huế trong mái ấm của gia đình nên chàng trai nói giọng Huế Ngọc Linh đã nhanh chóng thích nghi với nhiều làn điệu cải lương vốn mang âm sắc miền nam bộ cũng như cố gắng học tập, thực hành thuần thục các vũ đạo sân khấu cải lương. Ngọc Linh thích và ca nhuần nhuyễn các làn điệu cải lương thuộc hệ thống Bắc; bởi chất giọng anh cũng rất phù hơp với những bài bản khách.

     Năm 1989, vừa ra trường, Ngọc Linh được ông Trần Hữu Luy, trưởng đoàn Cải Lương Sông Hương, một tổ chức nghệ thuật công tư hợp doanh lúc bấy giờ tiếp nhận vào đoàn. Cuộc đời nghệ sĩ "dọc đường gió bụi" của Ngọc Linh bắt đầu từ đó do theo đoàn thường xuyên lưu diễn nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh. Với khả năng diễn xuất có bài bản, trường lớp và có giọng ca "mùi", truyền cảm, Ngọc Linh được ban lãnh đạo đoàn giao đảm nhận nhiều vai diễn, trong đó thành công nhất là các vai: Lê Hùng (vở Hồn thiêng sông núi), Kha luân ( vở Cô gái Tô-Lan-Đốp)...Năm 1991, do hoàn cảnh khách quan, Đoàn Cải Lương Sông Hương ngưng hoạt động, Ngọc Linh được chuyển về công tác tại Đoàn Ca kịch Huế. Về với ca kịch Huế là được về trong vòng tay nghệ thuật của bố mẹ. Rất thương con, tâm huyết với sân khấu ca kịch Huế, nghệ sĩ Liên Minh đã hết lòng truyền thụ cho Ngọc Linh những ngón nghề cơ bản cũng như những miếng, những mảng tinh túy, sở trưòng trong nghệ thuật ca và diễn xuất. Bên cạnh sự dìu dắt của thân sinh, Ngọc Linh còn được NSƯT Mộng Điệp, NSƯT Ngọc Bình và một số đồng nghiệp, bạn diễn khác giúp đỡ Ngọc Linh trong việc chuyển từ sân khấu cải luơng sang lĩnh vực sân khấu ca kịch Huế. Chỉ trong một thời gian ngắn, Ngọc Linh đã tiếp thu được những gì mình đã học tập và được Đoàn phân vai diễn chính trong một số vở ca kịch Huế : Mơ Rông (vở Trái tim đá); Tuần Ty (vở Tuần Ty Đào Huế); Quang (vở Hoa Lan Tím, kịch bản Minh Hằng, NSƯT Ngọc Bình đạo diễn); Lã Chư (vở Lưỡi gươm trừng phạt, kịch bản-đạo diễn NSƯT Ngọc Bình), với vai diễn này Ngọc Linh đoạt huy chưong Vàng tại Liên hoan Sân khấu Toàn quốc 1996; vai Hải (vở Trái tim người mẹ), huy chương Đồng tại Liên hoan Sân khấu toàn quốc 1999; vai Minh thời trẻ (vở Điều không thể mất, kịch bản Lưu Quang Vũ, NSƯT Ngọc Bình đạo diễn), huy chương Bạc tại Liên hoan Sân khấu Toàn quốc 2001; vai Phờn (vở Vú cát, kịch bản Nguyễn Quang Vinh, NSƯT Ngọc Bình đạo diễn); vai A Tú (vở Sự tích cây tương tư)...

     Ngoài việc đảm nhận công việc diễn xuất tại Đoàn Ca kịch Huế (nay là Nhà Hát Ca Kịch Huế), trong những năm qua Ngọc Linh còn tham gia các hoạt động phong trào văn hóa nghệ thuật cơ sở, dàn dựng tiết mục cho các đơn vị như Bệnh viện Trung ương Huế, Nhà máy xi măng Lukvaxy, trường Mẫu giáo Mầm Non...cùng một số cơ quan khác thuộc hệ thống Liên đoàn Lao động tỉnh mỗi khi Liên đoàn phát động các cuộc liên hoan nghệ thuật trong công nhân viên chức. Ngọc Linh cũng tích cực hướng dẫn nghiệp vụ cho học sinh các khóa trung cấp, cao đẳng chuyên ngành diễn viên sân khấu dân ca kịch của Trường Văn hóa Nghệ thuật Tỉnh. Thỉnh thoảng, Ngọc Linh lại được mời đóng phim truyện, đáng nhớ nhất là lần thể hiện vai Hồng, một nhạc sĩ thời kháng chiến chống Pháp trong phim Mộ cây đàn, kịch bản Ngọc Tranh, Trọng Dụng đạo diễn.

     Hiện nay Ngọc Linh, NSUT Đình Dũng là hai giọng ca nam hiếm hoi của bộ môn ca Huế, ca kịch Huế. Ngọc Linh đang là cộng tác viên thường trực của Trung tâm Truyền Hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế về ngâm thơ, dân ca, ca kịch Huế. Nhiều khán giả màn ảnh nhỏ rất mến mộ chất giọng cùng khả năng diễn xuất của anh qua các chương trình nghệ thuật nói trên. Nguyện vọng chân thành của Ngọc Linh là muốn được luôn gắn mình với sự nghiệp ca kịch Huế, bây giờ anh đang được Nhà Hát ca Kịch Huế phân công làm Trưởng Đoàn Ca Múa Nhạc và anh đã làm tròn nhiệm vụ đuợc giao. Anh mong trong thời gian tới còn tiếp tục học tập, rèn luyện các kỹ năng sân khấu vì đường nghệ thuật thì dài mà tuổi đời Ngọc Linh thì trẻ.

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.