Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

NGUYỄN TÂN

Giới thiệu Nguyễn Tân, cựu học sinh Nguyễn Hoàng 1967 - 1972. 

 

nguyen Tan

 

Cọp chết để da, người ta chết để tiếng.

 

Nguyễn Tân

Người có người cao, người thấp.

Tiếng có tiếng thối, tiếng thơm.

Và Tiếng đã nổi trôi theo vận nước.Là hương hoa hồn nước non,lan tỏa, thẩm thấu thành hơi thở tự hào, điểm tô trang nghiêm cho bản sắc riêng của một dân tộc. Lẫn vào đâu giữa vạn người. Mùi mắm, mẻ, mặn mồm môi, mùi khét nắng, mùi xông khói… có lửa non sâu sáng đất trời.

   Việt Nam non sông gấm vóc nhỏ bé hiền hòa ven bờ biển đông. Được gây dựng bởi “cờ in máu chiến thắng mang hồn nước, súng ngoài xa vang khúc quân hành…”(H.C). Có lẽ nào thế?. Không ! Không muốn lầm cũng không phải. Mà đó là quật cường. Đó là kiên cường. Đó là khát vọng sống của một dân tộc tự ví mình là con sâu, cái kiến, dám sánh ngang với Voi, Xe. Ta tự hào mang hồn nước và hôm nay tên tuổi đàng hoàng. Những cái tên bình dị, thô thiển như lá lúa, sắn, khoai…mộc mạc, tuyềnh toàng như là Tơi,Chằng, Đụp…đã trở thành Tiếng thơm muôn đời để rồi Tiếng lại trở về thành những tên đường, tên phố, tên những mái trường tôn nghiêm dìu dắt những lớp chân non nớt trùng trùng tăm tối.

   Chúng ta là lớp hậu sinh được bú mớm vươn cao, được hưởng ân sâu nghĩa nặng. Chỉ đáng ví như những hạt cát bay giữa mênh mông tiếng hồn dân tộc. Cầu xin chúng ta hãy là những hạt cát dựng xây chứ đừng là những hạt cát xốn xang, cay mắt. Không có ta, tre cũng đã thành nhà. Không có ta, hồn nước vẫn vang xa.

   Hồn nước không ai có thể xúc phạm được.

   Tiếng nước, Tiếng non không ai được phép quên.

    Không ai được quyền bóp chết màm hi vọng sống .

   Hạt bụi tôi là Nguyễn Tân. Vô danh tiểu tốt xin được phép kể ra đây một vài cái tên bình dị , rõ ràng chỉ là tên để gọi nhưng Tên để gọi này đã trở thành tiếng thiêng liêng, mầm hi vọng , mầm sống của biết bao cảnh đời. Đại biểu của tự hào, hãnh diện. Quảng Nam,Đà Nẵng có trường Phan Chu Trinh. Thừa Thiên Huế có trường Quốc Học và Quảng Trị thương yêu của tôi có trường Nguyễn Hoàng.

   Ai đã từng một thời đi học, có còn nhớ chăng vẻ rạng ngời trên khuôn mặt mẹ cha tuy xấu xí nghèo nàn nhưng tự hào, hãnh diện khi khoe con mình đã được đỗ vào trường. Trường Phan Chu Trinh, trường Quốc Học còn đó. Xin chỉ dùm tôi trường Nguyễn Hoàng ở đâu ?

 

N.T

Huế, 23. 1. 2010.

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.