Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Ðêm thơ Tố Hữu nơi “Quê mẹ”

 

 

 

 

 

TTO - Tối 11-12, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức chương trình đêm thơ Tố Hữu tại Trung tâm Văn hóa - thông tin tỉnh với chủ đề "Quê mẹ".

Từ trái qua: NSƯT Dương Minh Đức, Quang Huy, Quang Thọ tam ca Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng - Ảnh: Nguyễn Đông

Đêm thơ Tố Hữu với các bài thơ xuất sắc của nhà thơ đã thu hút đông đảo công chúng yêu thơ và các văn nghệ sĩ. Trong chương trình đêm thơ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh (1920-2010) và chín năm ngày mất (2002-2010) tại chính quê hương của nhà thơ, bản sắc văn hóa Huế được thể hiện đậm đà trong từng tiết mục biểu diễn.

Đó là nét đằm thắm, trữ tình trong “Quê mẹ”, hùng dũng, kiên trung trong “Ta đi tới”, “Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng”, sâu lắng với “Một con người”,... qua giọng ngâm của các NSƯT nổi tiếng: Thu Hằng, Vương Hà, Quang Thọ, Dương Minh Ðức, Quang Huy, Kiều Oanh… góp phần tạo dựng phần nào chân dung một nhà thơ lớn, lá cờ đầu của nền thi ca Cách mạng Việt Nam.

Chân dung nhà thơ Tố Hữu với bài thơ “Từ ấy” - Ảnh: Nguyễn Đông

Nhà văn Hữu Thỉnh, chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, bày tỏ: “Thơ của Tố Hữu là những vần thơ bắt nguồn từ sông Hương đến những kỷ niệm khôn nguôi về quê mẹ…”.

Trong bầu khí đầm ấm, công chúng yêu thơ còn được nghe chuyện tình của nhà thơ Tố Hữu với “Mưa rơi” do chính phu nhân nhà thơ, PGS kinh tế, nguyên phó Ban tuyên giáo Trung ương Vũ Thị Thanh kể lại; những kỷ niệm của hai người đồng hương, đồng chí - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu - trong hồi ức của Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, con trai Đại tướng Nguyễn Chí Thanh…

Trước đó, vào dịp Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã tổ chức một đêm thơ Tố Hữu với tên gọi "Ðẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi" tại Nhà hát TP Hà Nội. Chương trình có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo Ðảng và Nhà nước.

NGUYỄN ĐÔNG

Báo Tuổi Trẻ số ra ngày Chủ Nhật 12. 12. 2010.

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.