Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Đất, người Tam Giang hòa sắc quê hương…

Phong cảnh Tam Giang. Ảnh: Lê Vĩnh Thái

       Họa sĩ Đặng Mậu Triết sinh năm Kỷ Hợi tại Huế, quê quán làng Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ Thuật Huế năm 1984, hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

Hoạ sĩ Đặng Mậu Triết. Ảnh: Lê Vĩnh Thái.

     Bên cạnh việc thâm nhập thực tế lấy tư liệu ở nhiều miền đất khác nhau trong nước và chuyên tâm sáng tác,  họa sĩ Đặng Mậu Triết đã tham gia nhiều cuộc triển lãm của tỉnh và Khu vực Bắc Miền Trung tổ chức hằng năm; triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc từ 2005 đến nay; triển lãm Tranh Lụa năm 2008, triển lãm mỹ thuật 3 miền Huế - Hà Nội - Sài Gòn tại Huế 2002… Bằng nỗ lực tự thân, họa sĩ Đặng Mậu Triết cũng đã tổ chức thành công các cuộc triển lãm mỹ thuật cá nhân vào các năm 1986, 1987, 1989 tại Đà Lạt; triển lãm chuyên đề “Xuân về trên phá Tam Giang” tại Huế vào mùa xuân Nhâm Thìn (2012). “Côn Đảo”, tập ký hoạ và thơ của Đặng Mậu Triết – Võ Quê, NXB Văn Học (2011).Tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Đặng Mậu Triết đã có trong bộ sưu tập của Bảo tàng Miền Đông Nam bộ (2009), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (2010), Hội Mỹ Thuật Việt Nam (2011), của các nhà sưu tập tranh trong nước và nước ngoài: Canada, Mỹ, Hà Lan, Đức, Pháp. Nhờ sự miệt mài, say mê sáng tạo, tích cực tham gia vào các cuộc liên hoan mỹ thuật mà họa sĩ Đặng Mậu Triết đã nhận được giải thưởng của Câu Lạc Bộ Mỹ Thuật Thành phố Huế (2002), giải thưởng Ủy Ban Toàn Quốc Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam (2005), giải thưởng tác phẩm xuất sắc của Hội Mỹ Thuật Thừa Thiên Huế (2007), giải B Khu vực Bắc Miền Trung (2011).

     Trong những ngày tháng Năm ngập tràn hoa nắng, trong không khí tưng bừng, sôi nổi, hứng khởi của nhân dân huyện Quảng Điền thực hiện chương trình “Lễ hội sóng nước Tam Giang” chào mừng ”Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012”, họa sĩ Đặng Mậu Triết đã rất hạnh phúc khi trở về quê hương bằng cuộc triển lãm mỹ thuật được vẽ từ hình ảnh của chính quê hương mình: “Phong cảnh Tam Giang”. Phòng tranh sẽ được khai mạc vào lúc 15 giờ ngày 16.5.2012 và kéo dài đến ngày 22.5.2012.

Phong cảnh Tam Giang. Ảnh: Lê Vĩnh Thái.

     Đằm thắm, thuần khiết  một tình yêu chân thật hướng về chốn thôn trang, dân dã; ấp ủ, nâng niu từng khoảnh khắc sống của quá khứ đẹp và hiền cùng những hồi ức thời xanh dạt dào sóng nước vùng đầm phá, họa sĩ Đặng Mậu Triết đã chuyển tải mối đồng cảm, đồng điệu lắng sâu của tâm hồn lên từng mảng màu, đường nét lung linh ý và tình. Các tác phẩm mỹ thuật sơn dầu được trưng bày trong phòng tranh “Phong cảnh Tam Giang” đánh số từ 1 đến 40 đã cùng gợi lên một tứ chung: Ở vùng phá Tam Giang, cuộc sống luôn sinh động, phong phú với bốn mùa thiên nhiên buồn vui, và trong một không gian mênh mông, bao la chim trời cá nước, nhịp đời thường của người dân nơi đây vẫn không ngừng mở ra những trang đời mới lạc quan, hạnh phúc khi họ đã biết vượt lên nhiều nỗi khó khăn, vất vả trong cuộc mưu sinh cũng như sự nhọc nhằn, gian truân khắc nghiệt của thời tiết, mùa bão lụt…

     Theo họa sĩ Đặng Mậu Triết: “ Được sáng tác về quê hương – nơi mình sinh ra, khôn lớn, trưởng thành; được ra mắt bà con quê hương Quảng Điền bằng những tác phẩm của chính mình là điều tâm nguyện tôi hằng nung nấu, ước mơ và mong có dịp để thực hiện. Từ cuộc triển lãm “Xuân về trên phá Tam Giang” chào mừng mùa xuân Nhâm Thìn (2012) tại tạp chí Sông Hương (diễn đàn văn hóa, văn học nghệ thuật của Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Thừa Thiên Huế) đến phòng tranh “Phong cảnh Tam Giang” tại Quảng Điền tôi muốn nói lên rằng bà con cư dân, ngư dân Tam Giang không bao giờ đơn độc. Họ và cảnh quan nhiên nhiên đất trời sóng nước cùng những sinh hoạt đời thường là tác nhân hoàn thiện, là ngọn nguồn sáng tạo cho nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đã và đang được hình thành. Tôi tin và mong bà con cư dân nơi đây cũng sẽ bắt gặp hình ảnh mình trong những bức tranh tôi vẽ. Nội dung, sắc màu, phối cảnh… từ các tác phẩm này đang nhắc nhở tôi hãy biết trân trọng, yêu mến từng cành cây, ngọn cỏ, nhịp cầu, dòng sông, con đò, từng con người Quảng Điền, Tam Giang thiết thân nên nghĩa, nên tình!”

     Đất, người Tam Giang đang hòa sắc quê hương…

 Võ Quê.

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.