Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

HỒI SINH CA HUẾ THÍNH PHÒNG

Nghệ sĩ ưu tú Thu Hằng ca Tứ đại cảnh "Mấy thu rồi" Bửu Lộc soạn lời. Ảnh: Que Vo.

Sau nhiều năm trăn trở về chất lượng ca Huế, một nhóm văn nghệ sĩ Huế thuộc Câu lạc bộ Ca Huế - Phú Xuân, được sự bảo trợ của Bảo tàng Văn hóa Huế, đã thử nghiệm chương trình ca Huế thính phòng đầu tiên tại cố đô Huế.

Đêm trình diễn thử nghiệm tại Bảo tàng Văn hóa Huế tối 20.8 đã được khán giả, du khách chào đón nhiệt tình, nên chương trình được tiếp tục duy trì mỗi tuần 2 đêm vào thứ ba và thứ sáu để phục vụ khán giả.

Không gian trình diễn là gian phòng nhỏ ấm cúng trong ngôi nhà kiến trúc Pháp của Bảo tàng Văn hóa Huế được thiết kế lại thành khán phòng. Khán giả ngồi trên những chiếc ghế tre truyền thống để xem các nghệ sĩ trình diễn trực tiếp hát mộc những làn điệu ca Huế đặc sắc: NSƯT Thanh Tâm, nghệ nhân Minh Mẫn, Thanh Hương, NS Kim Vàng... cùng các nghệ sĩ trẻ Ý Nhi, Ý Linh... và dàn nhạc công ngũ tuyệt thượng thặng của ca Huế.


Nghệ sĩ Kim Vàng, một trong những nghệ nhân lão thành của ca Huế đang trình diễn điệu Lý giao duyên Phong vị cố đô - Ảnh: B.N.L

Ca Huế được hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và dòng ca nhạc cung đình, nhã nhạc trang trọng. Nhà thơ Võ Quê, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca Huế - Phú Xuân, một trong những thành viên chủ trương tổ chức ca Huế thính phòng chia sẻ: “Ca Huế là loại hình âm nhạc thính phòng sang trọng, từng được tổ chức trước đây trong các tư gia, tư thất của các gia đình trí thức Huế, nơi hội tụ của tri âm tri kỷ, những văn nhân mặc khách yêu mến âm nhạc. Thế nhưng từ khi ca Huế được thương mại hóa để phục vụ du khách trên sông Hương, tính chất và chất lượng đã có nhiều sa sút. Ý tưởng về những đêm diễn ca Huế thính phòng có bài bản về đội ngũ lẫn không gian biểu diễn thực ra đã được Câu lạc bộ Ca Huế nghĩ từ lâu. Sau này có thu phí cũng là tượng trưng vì chủ yếu đây là mô hình mẫu để ca Huế tồn tại một cách đúng nghĩa và các nghệ nhân lớn tuổi vẫn muốn cống hiến cho ca Huế có thể đến để biểu diễn”.

Việc ra đời một điểm diễn ca Huế thính phòng đang mở ra hy vọng sẽ hồi sinh dòng ca Huế chất lượng, sang trọng, đáp ứng yêu cầu của du khách và qua đó góp phần bảo tồn phát huy giá trị của di sản này.

Bùi Ngọc Long - Nguyễn Văn Toàn

NGUỒN: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130903/hoi-sinh-ca-hue-thinh-phong.aspx

 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.