Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

CA HUẾ VỚI DÒNG HƯƠNG

Image Réo rắt tiếng đàn xuân Rạo rực lời ca xuân.

 

   Réo rắt tiếng đàn xuân

Rạo rực lời ca xuân.

     Cung bậc trăm năm một thời vàng son tưởng đã chìm vào quên lãng: vì đất nước có những ngày truân chuyên gian khổ, nay mùa xuân mới đang mở ra những giai điệu mới. Ca Huế đang tìm lại chính mình giữa một trung tâm vừa được thế giới công nhận là di sản văn hóa của loài người.

     Mái chèo trăng, con thuyền mộng, ngàn sao khuya lấp lánh, nét lung linh mờ ảo sương sa ... tất cả vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên đang hội tụ cùng dòng sông Hương êm đềm là sự cộng hưởng tuyệt vời đã nâng tầm bay cho ca Huế.

     Loại hình nghệ thuật ca Huế vốn kén chọn không gian, thời gia, và người thưởng thức cũng phải là tay sành điệu mang tính tri ẩm tri kỷ. Ca Huế đang theo mùa xuân lan tỏa, thấm sâu cái tình dạt dào vào những tâm hồn đồng điệu. Sự đồng điệu thuần khiết, sang trọng đang được chắt chiu, nâng niu, gìn giữ.

     Nội dung những bài ca Huế ngợi ca những ngày mới, nói lên những khát vọng ước mơ về tình yêu, về một ngày mai hạnh phúc bình yên, chan chứa tình người cũng là điều đợi mong của giới mộ điệu ca nhạc Huế.

     Từ mạch nguồn sinh động của quê hương những làn điệu ca Huế bay bổng dập dìu đầy ắp hơi thở xuân xứ sở. Non nước Hương Bình từ đó được thăng hoa cùng âm nhạc. Điệu hát cung đàn hòa nhập cùng núi sông muôn thuở.

    Ngày nay khi đến Huế, du khách trong và ngòai nước đều có một yêu cầu chung là muốn được nghe ca Huế tổ chức dưới dạng thính phòng hoặc đi thuyền trên sông Hương. Trong khung cảnh thiên nhiên trữ tình, thơ mộng, nhât là những đêm trăng sáng, sông Hương với vẻ đẹp kỳ ảo được hòa quyện vào âm thanh réo rắt của cung đàn, lời ca càng dễ dàng say đắm lòng người. Con thuyền nhẹ nhàng trôi, dưới nước trên trăng, những cung bậc bổng trầm, buồn vui khi thanh thoát, khi dìu dặt với những lời ca giàu bản sắc Huế đã tạo cho người nghe một sự đồng cảm với thiên nhiên, với con người xứ Huế thầm lặng và hiếu khách, dịu dàng mà đắm say, sự đắm say nghệ thuật.
     Dòng sông Hương, thuyền trăng và cung đàn lời ca Huế luôn mời đón những tâm hồn đồng điệu. Và chính những tâm hồn đồng điệu ấy đã nuôi dưỡng, phát huy loại hình nghệ thuật này.
 
 

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.