Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

ĐẮK NÔNG PHỐ NÚI YÊU THƯƠNG - Võ Quê

 

      Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn hay vì một số điều kiện khách quan khác nhiều người dân ở các tỉnh miền Trung và phía Bắc đã lần lượt lên các tỉnh tây nguyên tìm kế mưu sinh với hy vọng đổi đời nhờ vào sự màu mỡ từ đất đỏ phì nhiêu chốn non ngàn, nước biếc. Trong đó, Đắk Nông là một điểm đến đầy hấp dẫn, giàu tiềm năng, hứa hẹn tạo nên những đột phá mới về kinh tế.

     Cách nay trên mười năm khi Đắk Nông đang còn là một huyện của tỉnh Đắk Lắk, lần đầu tiên tôi đã lặn lội tìm mẹ và em đang nhọc nhằn kiếm sống chốn tha phương. Con đường đi từ Sài Gòn lên thị trấn Gia Nghĩa lúc ấy thật gập ghềnh, gian khổ, phải mất rất nhiều thời gian mới đến nơi. Bụi hồng trên suốt chiều dài những cung đường đã nhuộm mái tóc tôi, nhìn vào kính chiếu hậu của xe đò, tôi có cảm giác mình và nhiều hành khách khác đang biến thành những chú khỉ chốn rừng xanh hoang dã.

     Tôi đến Gia Nghĩa lúc hai giờ sáng. Một cảm giác u hoài, thương xót. Hình ảnh trăng nghiêng trên phố núi. Hình ảnh mẹ và em gái ẩn hiện, khi mờ khi ảo cho tôi tứ để viết bài thơ Đêm phố núi. Trong thời điểm này, tôi liên tưởng đến một bộ phận lưu dân khác cũng đang nỗ lực khai hoang mở đất với tất cả nhiệt huyết, chịu khó chịu thương trong nỗi khát khao đổi thay số phận, trong ước muốn đời sống vật chất sẽ được bù đắp, dư thừa, những giá trị văn hóa, tinh thần cũng khởi sắc, phong quang trong từng mái ấm. Tôi hình dung sau những giọt giọt mồ hôi nhọc nhằn, mặn chát là những rẩy cà phê bạt ngàn lục diệp tràn trề sinh lực làm thỏa mãn nguyện vọng ấm áo no cơm rồi ăn ngon mặc đẹp của bao người.

     Theo thời gian, cuộc sống của người dân Đắk Nông dần thay đổi, đời sống ngày càng được nâng cao. Đắk Nông đã có nhiều thành tựu trên các mặt kinh tế, văn hóa xã hội… Người lên lập nghiệp trước thành công, khá giả có của ăn của để, con cái học hành thành đạt đã mời gọi thêm bà con cô bác đồng tộc, đồng hương lên sau cùng khai hoang mở đất, cùng lập ra các dịch vụ, ngành nghề, buôn bán cũng như khai thác các tiềm năng, lợi thế vốn có ở nơi đây. Đắk Nông thêm người thêm của… Đắk Nông, miền đất hội tu dương quang. Đắk Nông, xứ sở non xanh suối thác. Những lần lên phố núi thăm mẹ và em tiếp theo cho tôi trực nhận thú vị này.

    Ấn tượng về những cơn mưa đầu mùa Đắk Nông khiến tôi có những cảm giác mạnh về đất trời thiên nhiên, rừng núi Đắk Nông. Mưa đẩm ướt từng cành lá cà phê xanh mướt cho tín hiệu mùa màng bội thu. Mưa thấm đượm đất đỏ bazan tiềm ẩn mộng lành phù sa sắc hương hoa trái. Mưa mát lạnh xuân thì thiếu nữ Đắk Nông hứa hẹn những cuộc tình đầy thủy chung như nhất. Có lần trong một trận mưa đầu mùa choáng ngợp tôi ngẩu hứng ngả mũ chào Đắk Nông. Đắk Nông chợt hiền lành, thân ái trong tâm hồn tôi khinh khoái. Tôi thầm nghĩ những cơn mưa đầu mùa ở Đắk Nông cũng góp phần làm sáng lên diện mạo Đắk Nông.

     Tháng 6 năm 2013 tôi trở lại Đắk Nông, tình cờ trong cơn nắng Gia Nghĩa tôi được gặp nhà báo Hồ Sĩ Bình, phụ trách chi nhánh Nhà xuất bản Hội nhà văn tại Đà Nẵng, nhà văn Nguyễn Hoàng Thu, tôi vui mừng khi được biết hai anh và các nhà văn Trung Trung Đỉnh, Thái Bá Lợi lên Đắk Nông để thực hiện một tác phẩm văn học chuyên đề về Đắk Nông do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn Việt Nam chủ xướng. Công trình văn học ấy được xem là một món quà kỷ niệm mười năm tái lập tỉnh Đắk Nông (1.1.2004 – 1.1.2014). Bên cạnh việc tiến hành ấn bản này, tỉnh Đắk Nông đã tích cực xây dựng, hoàn thành nhiều công trình mới phục vụ dân sinh và đang ráo riết chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… để chung nguồn vui lớn mười năm.

     Tôi hân hoan đi trong lòng phố núi. Những trang đời mới từ Đắk Nông đang được mở ra. Bên vỉa hè khuya Gia Nghĩa, Tín và những người bạn trẻ mới quen hồn nhiên khoe với tôi về tình yêu dạt dào, lắng sâu của mình dành cho phố núi, dù đi đâu xa cũng mong sớm được quay về. Đắk Nông  đang có một cuốn hút ngầm trong tâm thức của lớp trẻ nơi đây. Niềm tự hào về đất đai xứ sở, về con người và núi rừng tây nguyên, tính lạc quan tin tưởng vào một ngày mai Đắk Nông xán lạn, đổi thịt thay da từ ước mơ, khát vọng của các chàng trai chợt sáng lên trong từng ánh mắt nhìn như có lửa của sức sống tinh khôi, của sự sáng tạo rất thanh xuân.

     Hòa chung cùng niềm vui ấy tôi cũng có những mong muốn của riêng mình với Đắk Nông, đó là Đắk Nông sẽ được quy hoạch thật hoàn chỉnh để Đắk Nông vừa đẹp, vừa hùng vĩ, vừa thơ không khác chi Đà Lạt, đó là chân thành mong sao trong giai đoạn này, mọi tầng lớp nhân dân Đắk Nông được nhận từ nơi những người đương chức, đương quyền ngọn lửa của đức độ, trí tuệ, tâm huyết, tài năng, chí công vô tư nhằm vận hành Đắk Nông ngày một tiến bộ, văn minh; nhiệt thành, năng động làm cho một bộ phận nhân dân từ phố núi đến các bản làng xa xôi thoát khỏi cảnh đói nghèo để cuộc sống được phồn vinh, thịnh vượng.  Hy vọng và ước mơ sao ánh lửa vì nước vì dân của những người đương chức đương quyền ở Đắk Nông cùng đồng hành ngọn lửa tuổi hai mươi . Và từ ấy, Đắk Nông vững vàng vươn mình lên cùng đất nước!

Nhà Sáng tác Nha Trang

12.9.2013

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.