Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

DÂU VIỆT - Võ Quê

Năm 2013 được gặp một nghệ sĩ nhiếp ảnh người Úc John Moulds có trang website Face Of Viet Nam kết hôn với cô gái Huế, tôi viết “Rể Huế”, tháng 7.2014 trên chuyến bay từ Sài Gòn sang sân bay Charles de Gaul, Paris tình cờ quen chàng trai Hà Lan tên Philip nhờ làm tour du lịch xe đạp Việt Nam mà cưới thiếu nữ Sài Gòn tôi viết “Rể Sài Gòn”. Nay Renata Leová – một người phụ nữ đang sinh sống tại Cộng Hòa Séc đã thành tứ cho tôi viết bài “Dâu Việt”

Năm 2009 Renata Leová chủ động làm quen tôi trước; cách gợi chuyện, cách đặt vấn đề làm quen thật thoải mái, cởi mở, hồn nhiên, tự tin theo phong cách người Tây. Tôi ngạc nhiên rồi khâm phục trước tài viết tiếng Việt rất chuẩn xác của Renata Leová. Chuẩn xác về từ ngữ. Chuẩn xác về câu cú. Văn phong cũng giàu hình ảnh, súc tich, tình cảm.

Renata Leová cho tôi hay cô tình cờ biết tôi qua trang website www.voque.org, qua blog trên yahoo. Biết, đọc và hiểu tôi là người có thể làm quen để chuyện trò, trao đổi những nội dung về thiên nhiên, cuộc sống, văn hóa, nghệ thuật cùng tâm hồn Viêt. Bản thân tôi vốn thích quảng giao, tiếp xúc với nhiều người quen, lạ, thân sơ nên tôi cũng mạnh dạn đối thoại, bút đàm chẳng e dè, ngại ngần với một phụ nữ phương Tây thông thạo tiếng Việt.

Renata Leová rất tự nhiên khi viết cho tôi rằng cô đang sống tại Lovosice gần Praha, thủ đô Cộng Hòa Séc, cô đã học xong Trung cấp nông nghiệp. Thông qua nguồn sách, báo, phim ảnh về Việt Nam cùng các cuộc tiếp xúc, quen biết gần gũi với những người Việt Nam sang công tác, học tập, lao động tại Cộng Hòa Séc mà Renata Leová rất yêu đất nước, cảnh quan thiên nhiên cuộc sống con người Việt Nam. Renata Leová nuôi ý tưởng và quyết tâm sang Việt Nam sống, làm việc; nhất là được kết hôn với đàn ông Việt Nam lại càng hay, thú vị hơn!

Renata Leová am hiểu nhiều về văn hóa Việt; các loại hình văn học nghệ thuật Việt Nam cũng được Renata Leová tìm hiểu, nghiên cứu rồi chí thú ham mê. Renata Leová biết nhiều bài thơ, bản nhạc Việt Nam. Renata Leová đã tải về trang facebook của mình nhiều tác phẩm của các tác giả tài hoa, nổi tiếng của Việt Nam. Trong số 4992 friend (tính đến ngày 26.9.2014) trên facebook của Renata Leová đại bộ phận là người Việt Nam kết nối mà trong đó phần lớn là giới văn nghệ sĩ.

Việc Renata Leová tha thiết kiên trì để có một người chồng Việt Nam như đã nói ở trên là có thật. Renata Leová đã chịu khó tốn công sức kiếm tìm người bạn trăm năm qua rất nhiều kênh, nhiều ngày tháng. Tôi hiểu, thương quý và đồng cảm với ước mơ, khát nguyện ấy của Renata Leová. Tôi cũng đã nhiều lần động viên Renata Leová tâm huyết, kiên nhẫn trong cuộc hành trình muốn làm cô dâu Việt.

Cầu được! Ước thấy! Tôi và bạn bè chung trang facebook vô cùng xúc đông, sung sướng trước tin Renata Leová đã thành cô dâu Việt, đã tuyệt vời hạnh phúc bên một người đàn ông Việt Nam đẹp trai, chững chạc làm chồng. Mới đây, ngày 31.8.2014 sau hơn hai năm nên duyên chồng vợ, Renata Leová viết trên facebook: “Tôi có chồng lý tưởng - cảm thấy đang yêu tại Lovosice”.

Rồi nữa! Kỳ diệu thay! Hai vợ chồng Renata Leová cùng lúc đã tặng cho thế giới này hai ả tố nga xinh đẹp. Ngày 16.7.2014 trên trang facebook của hai vợ chồng Renata Leová lại hân hoan ngập tràn lời chúc mừng hai ả tố nga vừa tròn một tuổi của bè bạn bốn phương trên hành tinh này.

Ngày 25.9.2014 Renata Leová đã viết cho tôi: “Anh Quê thân mến! Yêu đất nước con người Việt Nam, bởi vì em cảm thấy cuộc sống ở Việt Nam rất thú vị. Lần đầu tiên sang Việt Nam năm 1996. Em đã đến thăm nhiều gia đình Việt Nam. Vâng, em lần thứ hai cũng quyết tâm lấy chồng Việt. Bởi vì họ không phải là một doanh nhân. Và em cũng rất thú vị khi được bên chồng, hơn em 13 tuổi. Em đã có hai con gái đễ thương, chị tên là Jiřinka - Bình An và em là Janička - Khánh An.”

Kèm theo những dòng chữ trên là video “Jiřinka - Bình An và em là Janička - Khánh An”.

Mừng thay! Cô dâu Việt!

Sài Gòn

26.9.2014

Võ Quê.


 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.