Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

HẺM VENICE, Ý - Võ Quê

Ảnh: Huỳnh Tâm

Hẻm Venice. Hẻm nhỏ cho nên ta có dịp “nghe” được nhiều hương lạ từ du khách. Nước hoa. Son phấn. Trang phục. Hương cà phê. Hương pisa từ các cửa hiệu, nhà hàng. Hương các loài hoa… Dường như tinh hương từ muôn phương đang tụ về ngày đêm trên từng hẻm nhỏ. Với các làn hương thoảng hẻm Venice chợt mới, chợt trang đài. Những mảng tường loang lổ đang toát lên nguồn sinh lực độc đáo, lạ kỳ hay ẩn tiềm sự gọi mời quyến rũ.

Hẻm Venice. Hẻm nhỏ cho nên âm thanh bước chân người tứ xứ cứ ngân vang mồn một. Càng về khuya, tiếng giày độc hành càng rõ gợi lên niềm khinh khoái của lữ khách sau một ngày lang thang khám phá Venice bề nổi, chiều sâu. Rồi âm thanh chuông giáo đường nữa chứ. Chuông thanh thót. Chuông ngân nga. Chuông tạo cảm giác bình yên cho khách lạ. Chuông gần gũi thân yêu với tâm hồn người bản địa. Chuông len vào hẻm nhỏ cho ta có cảm giác âm ba chuông giáo đường đầy suối nguồn thiên ân đang chạm vào châu thân ta kỳ diệu, an lành. Chuông giáo đường giúp ta không thấy mình bỡ ngỡ, lạ lùng, lúng túng trong hẻm nhỏ quanh co nhiều hướng. Không có nỗi lo vì sợ lạc đường về.

Hẻm nhỏ Venice. Ta ngồi ngâm chân trần dưới làn nước biển trong lành xanh biếc. Nước biển thành dược liệu thiên nhiên giúp đôi chân ta hồi sức sau cuộc bộ hành dài. Giúp ta ung dung thích thú nhìn ngắm vào hẻm nhỏ. Sắc màu các bức tường khác nhau đẹp nên tranh. Này tường gạch au hồng. Này tường xám mang dấu ấn thời gian xa vời vợi. Trong mưa, những chiếc dù đỏ, dù xanh, dù trắng, dù tím, dù hồng... Và nữa, đôi lúc cánh bồ câu hay hải âu chao mình chớp nhoáng. Ôi chao! Đẹp lạ! Những tác phẩm hội họa là đây hiện hữu giữa đời thường.

Hẻm nhỏ. Tình dài. Thỉnh thoảng không ngờ ta được có dịp bắt gặp những phút giây thật hạnh phúc của các cặp tình nhân hay chồng vợ dừng lại bên hẻm nhỏ lặng lẽ trao tặng nhau nụ hôn nồng. Nụ hôn vui. Nụ hôn thiêng liêng. Nụ hôn vội. Nụ hôn sâu. Nụ hôn nào cũng trong sáng, hồn nhiên ngợi ca tình yêu muôn nơi, muôn thuở. Người và người tìm nhau trìu ái, ấm nồng. Hẻm nhỏ. Tình dài.

Hẻm nhỏ Venice. Đứng bên này bờ kênh trông sang hẻm hun hút cho một luồng ánh sáng tuyệt với hắt xuống dòng kênh xanh. Luồng sáng ấy phả xuống mặt kênh gặp sóng nước thì biến thiên ảnh thể. Du khách ngẩn ngơ nhìn ngắm rồi tưởng tượng, hình dung lắm vẻ, đa hình.

Hẻm nhỏ Venice chằng chịt như những con kênh Venice chằng chịt níu người ở lại, chẳng chịu cho về. Hẻm nhỏ Venice hấp dẫn du khách món pissa đặc sản khi bụng đang cồn cào bởi ta đã dìu bước chân mình quá lâu, quá dài trên một thành phố có quá nhiều dấu tích cổ xưa, nhiều huyền sử một thời tạo dựng. Hẻm nhỏ Venice. Cứ thế du khách nhẹ nghiêng mình nhường nhau qua mặt ngược xuôi.

Hẻm nhỏ Venice. Tứ cho những bức hình nhiếp ảnh. Ảnh hẻm nhỏ Venice thu vào đôi mắt người muôn phương những khoảnh khắc tình. Tình dài. Tình nồng.Tình đầy… dẫu từ những thế kỷ trước hay đến muôn sau Venice vẫn hoài hoài có biết bao là hẻm nhỏ.

Huế, 11:35 am 17.9.2014.

.

Ảnh: Que Vo.

.


Ảnh: Huỳnh Tâm
.

Ảnh: Huỳnh Tâm


 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.