Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Ban mai bông súng

 

 

Chừ đang là những ngày mùa đông. Trời Huế chợt đẹp lên khi tôi về. Hoàng Hà, em Tấn trong CLB Sao Khuê cùng tôi rủ nhau thả bộ từ Ngọ Môn tới cửa Hiển Nhơn rồi ra cửa Quảng Đức. Lâu rồi cứ ngồi trên gắn máy phóng qua những con đường Huế nên không cảm nhận được vẻ đẹp Huế trong lắng sâu của riêng mình. Nay thư thả, chậm rãi, yên ả trong từng bước nhỏ, lòng chợt thấy gần với Huế chi lạ rứa!
Hộ thành hào bao quanh kinh thành Huế mùa ni không còn bông sen, thay vào đó là bông súng. Đinh Khắc Thịnh có lần nói với tôi bông súng đẹp nhưng rất tiếc cái tên lại là súng. Súng gợi một điều gì đó thật bất an. Đúng như rứa thật. Tra từ điển tiếng Việt thì từ súng được diễn giải như sau: “Súng, dt binh khí nạp thuốc và đạn mà bắn; thứ cây mọc dưới nước như sen nhưng lá nhỏ hơn có cọng ăn được.” Nhưng sá chi cái tên Thịnh nhỉ. Liên tưởng chi tới cái thứ vũ khí bất nhân kia. Trước mắt chúng tôi là hoa súng. Phóng tâm lành tới sắc hồng của hoa đang soi bóng nuớc mặt hồ. Bông súng ôi chao ơi là đẹp!
Máy hình tôi chỉ là loại chỉ để chụp chơi, bấm hình lưu niệm, không đủ điều kiện tinh vi, tối tân để tạo nên ảnh hình nghệ thuật. Nhưng có răng mô bé Hà hè! Cứ chụp hình bông súng. Bông súng rất đẹp. Bông súng chợt có hồn, rất người trong ý nghĩ tôi.
Ảnh đầu tiên là bông súng bình yên bên cạnh Phu Văn Lâu, một công trình đã đi vào thơ ca âm nhạc. Ngọ Môn năm cửa chín lầu, kỳ đài ba cấp, Phu Văn Lâu hai tầng. Phu Văn Lâu trở thành một chỗ dựa tin cậy của bao mùa bông súng. Cả hai hình ảnh trong mắt nhìn trìu ái của tôi trở nên gần gũi, gắn bó lạ kỳ. Bông súng đang muốn tôn tạo thêm cho cảnh quan kiến trúc Phu Văn Lâu. Phu Văn Lâu dường như mong được chở che bông súng trong tiết trời đông xứ Huế.
 


Tấm hình thứ hai là một gia đình bông súng. Những cành bông súng búp và nở. Những tàn lá súng nổi hay chìm khuất cứ lung linh. Bông súng thương yêu, quấn quýt nhau rất tình cảm giữa lòng hồ. Tôi hình dung trước mắt tôi là một mái ấm hiền lành như bao mái ấm hiền lành trong Huế dịu dàng nhân hậu.
 

Tôi cũng phát hiện có hai chị em bông súng đang trò chuyện ban mai. Một nở hồng bao dung, hiền thục. Một non tơ trong búp súng xuân thì. Hai chị em thì thầm, nhỏ to với nhau điều chi rứa? Chí có làn gió nhẹ trên hộ thành hào là nghe được tiếng tâm tình bông súng? Chỉ có nguồn đồng cảm thiên nhiên mới hiểu được lời chị em bông súng gởi trao?
 

Tôi chỉ cho Hoàng Hà hai cành bông súng khác đang lồng bóng nước và nói. Đẹp chưa! Đôi bông súng ấy đang nâng niu đời nhau. Âu yếm, ân tình. Không tin thì bạn thử nhìn xem. Nhớ chụp hình lẹ lên và đừng làm kinh động cuộc hẹn hò bông súng. Thời gian vốn hiếm hoi và qua mau. Hãy cho nhau tận cùng nguồn rung cảm thiên nhiên thuần khiết. Xin chúc cuộc tình bông súng thơm trong từng sát na hạnh phúc diệu kỳ.
 

Mà không chỉ có đôi tình nhân kia đâu! Còn đây một cuộc hẹn hò trai gái khác. Tôi trang trọng thầm xin hai bạn cho tôi được ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời này. Hai bông súng tình nhân đan vào nhau, như hòa thân thành một và hồng lên trong ánh ngày đông. Tôi bâng khuâng: Cơ chi người cũng như bông súng. Tròn một đời hiến dâng cho cuộc tình đầy!
 Huế, 14. 11. 2009
*
Photo by QueVo

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.