Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

ĐIỂM SÁCH MỚI - Anh Chi

 

 

Bài học lòng người từ Cải cách Hồ Quý Ly

 

TT - Dân là gốc của nước, giữ nước trước hết là giữ dân, muốn giữ nước phải an dân, phải giữ được lòng dân... Bài học xương máu ấy xem ra không bao giờ cũ trong bất cứ triều đại nào, chế độ nào.

Triều nhà Hồ của cha con Hồ Quý Ly đã không thấm nhuần kỹ những điều ấy, nên chỉ tồn tại vỏn vẹn trong bảy năm, để mất nước vào tay giặc Minh.

Ảnh: Anh Chi

 

Từ một quyền thần dưới nhà Trần, cho đến khi giành lấy vị trí quyền lực cao nhất của cả nước, Hồ Quý Ly - nhà cải cách táo bạo của thế kỷ 14 - đã làm tất cả để thực hiện những tư tưởng cải cách toàn diện của mình...

Nhìn vào những nỗ lực và biện pháp mà Hồ Quý Ly, Hồ Hán Thương đã thực hiện trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, hành chính, an ninh quốc phòng đến kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, xã hội; cứ tưởng tham vọng cải cách ấy sẽ gặt hái được nhiều thành công, thịnh vượng cho đất nước, nào ngờ chỉ mau chóng thất bại. Tất cả chỉ vì thiếu đi sự hậu thuẫn của nhân dân.

Có lẽ nếu có thêm thời gian, nếu nhận được sự đồng lòng của nhân dân, Hồ Quý Ly đã có thể làm nên kỳ tích từ những nỗ lực cải cách ấy.

Với những phân tích sắc sảo, cùng những dẫn chứng tư liệu lịch sử tương đối khách quan, nhiều mặt; hai tác giả Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa đã giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về một giai đoạn lịch sử đầy biến động (khủng hoảng toàn diện cuối nhà Trần, và sự thay thế của vương triều Hồ), về chân dung của một nhà pháp trị Hồ Quý Ly cùng với nhiều biện pháp cải cách toàn diện...; và quan trọng hơn cả là rút ra được bài học quý giá “nếu muốn thành công, trước tiên phải biết cách thu phục lòng người”.

Sách còn có thêm một phần tham khảo giá trị: Hành trình tìm mộ Hồ Quý Ly của tác giả Giao Hưởng kể về quá trình nhà khảo cổ học Đỗ Đình Truật đi tìm mộ của cha con Hồ Quý Ly.

Sách do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành vào tháng 5-2011, kịp trở thành một món quà kỷ niệm cho sự kiện thành nhà Hồ được UNESCO chính thức vinh danh là di sản văn hóa thế giới.

ANH CHI

http://tusach.tuoitre.vn/ArticleView.aspx?ArticleID=449726&ComponentID=172

 

Cô gái lai da trắng và mặc cảm thân phận

 

TT - Kim, một cô bé lai Pháp - Việt, bị cha bỏ rơi từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Mặc cảm thân phận của một đứa con lai, mà cũng là con hoang đã đeo bám Kim trải qua năm tháng.

Ảnh: Anh Chi

 

Một tuổi thơ trôi dạt trong sự ghẻ lạnh của hết người nuôi này đến người nuôi khác. Một tuổi dậy thì khốn khó trong gia đình với một ông bố dượng người Hoa khắc nghiệt, và một bà mẹ cam chịu.

Kim loay hoay với câu hỏi mình là ai, mình trong mắt mọi người như thế nào, đối diện với những mâu thuẫn giằng xé giữa sự tự do bản thân và mối dây tình cảm ràng buộc của gia đình.

Trong bối cảnh lịch sử nhiều loạn lạc, từ lúc VN nằm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp đến giai đoạn bị chia cắt hai miền Nam - Bắc từ vĩ tuyến 17, Kim - đứa con lai da trắng ấy đã may mắn thay đổi được vận mệnh bằng chính nghị lực của mình qua con đường học vấn, bằng lòng yêu thương (mà lắm lúc đã làm cô cảm giác bức bối) của người mẹ, và bằng cả lòng tốt của những người xa lạ.

Cách viết giản dị với những chi tiết chân thực, những hình ảnh gợi đầy cảm xúc, tất cả đã làm nên một sự lôi cuốn tưởng chừng không cưỡng lại được cho những ai đã cầm trên tay cuốn sách Cô gái lai da trắng (ảnh).

Cuốn tự truyện và cũng là tác phẩm đầu tay này của tác giả Kim Lefèvre ra mắt năm 1982 đã làm nên một hiện tượng tại Pháp, nay có mặt tại VN qua bản dịch của Dương Linh - Hoàng Phong (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn xuất bản).

Kim Lefèvre cũng chính là người đã dịch nhiều tác phẩm văn học VN, trong đó có tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, sang tiếng Pháp.

ANH CHI

http://tusach.tuoitre.vn/ArticleView.aspx?ArticleID=449727&ComponentID=172

Truyện ngắn 12 tác giả

TT - 12 gương mặt ít nhiều quen thuộc với độc giả văn chương nhưng lâu nay ít khi ra mắt tác phẩm, vì vậy, những bạn đọc trẻ không phải ai cũng biết đến tên tuổi cũng như tác phẩm mà họ đã viết.

Nay, như giới thiệu của Nhà xuất bản Thanh Niên, sau 36 năm ngừng viết, 12 tác giả này đã cầm bút trở lại: Nguyên Minh, Lữ Kiều, Lữ Quỳnh, Khuất Ðẩu, Trần Hoài Thư, Phạm Văn Nhàn, Lê Bình An, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trần Thị NgH, Nguyễn Lệ Uyên, Kiệt Tấn, Sâm Thương.


Ảnh: Anh Chi

 

 

Với sự đa dạng văn phong và tư duy ít nhiều thay đổi của từng người so với chính mình, mỗi người một truyện ngắn, rủ nhau góp mặt, làm nên cuốn sách có tên Truyện ngắn 12 tác giả.

Sự trở lại có phần tươi mới ấy vì thế cũng đủ để những người đọc cả mới lẫn cũ cảm thấy hứng thú để sẵn lòng “lang thang” cùng với những hoài niệm, những nỗi nhớ về quê hương, về ngày xưa, người xưa của các tác giả.

 

ANH CHI

http://tusach.tuoitre.vn/ArticleView.aspx?ArticleID=448678&ComponentID=172


 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.